Thông tin thị trường
Trang chủ » Bí Quyết Đầu Tư » 3 bí quyết đầu tư giúp Warren Buffett ‘vượt bão’ mỗi khi thị trường lao dốc

3 bí quyết đầu tư giúp Warren Buffett ‘vượt bão’ mỗi khi thị trường lao dốc

0
1472 lượt xem
3 bí quyết đầu tư giúp Warren Buffett 'vượt bão' mỗi khi thị trường lao dốc

 

Đối với các nhà đầu tư, 8 tuần vừa qua thực sự là một “phép thử” về sự quyết tâm. Sự lây lan của Covid-19 cùng những biện pháp ngăn chặn được thực hiện có khả năng đẩy nước Mỹ, thậm chí là nền kinh tế toàn cầu rơi vào một cuộc suy thoái.

Do những bất ổn mà dịch bệnh gây ra, thị trường chứng khoán Mỹ đã rơi vào thị trường gấu với tốc độ nhanh nhất trong lịch sử. Chỉ trong 17 phiên, cả 3 chỉ số lớn đã giảm ít nhất 20% so với mức đỉnh được thiết lập hồi tháng 2. Với nhiều nhà đầu tư, đà tụt dốc nhanh và mạnh đã để lại những tổn thất lớn. Tuy nhiên, không có khoản lỗ chưa thực hiện nào của họ trong những tuần qua có thể so sánh với sự sụt giảm lên tới hàng chục tỷ USD mà Warren Buffett từng chứng kiến. Vị CEO của Berkshire Hathaway đã chứng kiến gần 90 tỷ USD trong 257 tỷ USD tài sản đầu tư của công ty “bay biến” khi Covid-19 càn quét thị trường.

Tuy nhiên, ngay cả sau vài tuần biến động mạnh, vẫn không có câu hỏi nào nghi ngờ về việc tỷ phú Warren Buffett là nhà đầu tư thành công nhất thời đại. Từ năm 1964 đến 2019, vốn hoá trên mỗi cổ phiếu của Berkshire đã tăng tới 2.744,062%, so với con số “ít ỏi” của S&P 500 là 19,784%, bao gồm cả cổ tức, trong cùng thời gian. 

Lý do tỷ phú Warren Buffett là một nhà đầu tư cực kỳ thành công đó là ông có cách tiếp cận riêng đối với thị trường giá xuống. Dưới đây là 3 “thủ thuật” rất nổi tiếng của ông trong bối cảnh thị trường lao dốc mạnh.

1. Mua vào với mục đích nắm giữ lâu dài

Khi Warren Buffett mua một cổ phiếu, mục đích của ông luôn là nắm giữ trong một khoảng thời gian dài. Chẳng hạn như cổ phiếu Coca-Cola, Wells Fargo, American Express và Moody’s là những mã có mặt trong danh mục đầu tư của ông tương ứng trong 31, 30, 27 và 20 năm. Trên thực tế, top 10 cổ phiếu được vị tỷ phú nắm giữ lâu nhất có thời gian trung bình lên tới 32 quý (8 năm).

Thời gian nắm giữ đặc biệt quan trọng đối với ông, khi cân nhắc về vai trò của các yếu tố đóng góp cho sự tăng trưởng của khối tài sản vị tỷ phú đang nắm giữ, tương tự đối với các cổ đông. Ông đã nắm giữ cổ phiếu Coca-Cola lâu đến mức, cổ tức 1,64 USD hàng năm tương đương với mức lợi suất 50.5%, do giá vốn của Berkshire tại Coca chỉ ở mức 3,25 USD/cổ phiếu.

Ngay cả khi thị trường gấu và đợt suy thoái kết thúc, thì quan điểm đầu tư dài hạn của vị tỷ phú cũng không thay đổi. Đối với Coca-Cola, quy mô hoạt động của họ là cực kỳ lớn, với 21 thương hiệu có thể mang về mức doanh thu hàng tỷ Đô-la mỗi năm. Hơn nữa, công ty này còn có bộ phận marketing rất nhạy bén và biết cách thu hút người tiêu dùng.

Bởi hầu hết các doanh nghiệp chất lượng cao đều có lợi nhuận tăng lên theo thời gian, Buffett chỉ cần mua vào và thời gian sẽ thực hiện phần còn lại.

Khi Warren Buffett mua một cổ phiếu, mục đích của ông luôn là nắm giữ trong một khoảng thời gian dài.
Khi Warren Buffett mua một cổ phiếu, mục đích của ông luôn là nắm giữ trong một khoảng thời gian dài.

2. Đầu tư thường xuyên và luôn sẵn sàng ứng phó với trường hợp khẩn cấp

Yếu tố thứ hai giúp Warren Buffett thành công khi thị trường gấu xảy ra đó là đầu tư thường xuyên. Thay vì cố gắng tìm đáy – điều mà ông cho rằng là vô nghĩa, huyền thoại đầu tư sẽ nhắm đến việc mua lại các công ty tiềm năng với mức giá hợp lý. Dù thị trường rớt 10% hay 30% so với mức cao nhất, điều đó cũng không quan trọng đối với Warren Buffett. Ông chỉ quan tâm đến việc tìm kiếm các doanh nghiệp tiềm năng với mức định giá hấp dẫn. Trên thực tế, bạn sẽ thấy rằng ông hầu như luôn mua ròng cổ phiếu, bất kể thị trường có đang diễn biến như thế nào.

Hơn nữa, ông cũng thường xuyên duy trì việc nắm giữ một khoản tiền lớn khi thị trường đang trong giai đoạn biến động mạnh. Trước đây, CEO của Berkshire Hathaway từng nói 30 tỷ USD là khoản tiền lý tưởng để công ty ông duy trì, nhằm tận dụng cơ hội đầu tư và những thương vụ mang về lợi nhuận lớn.

Đến cuối năm 2019, Berkshire Hathaway đã nắm giữ khối tiền mặt kỷ lục lên đến 128 tỷ USD – chủ yếu do không thực hiện thương vụ mua lại lớn nào trong 4 năm. Điều này đã giúp vị tỷ phú có điều kiện để mua lại các doanh nghiệp chất lượng cao trong khi thị trường gấu ở lần này.

3. Kiên định với các lĩnh vực, ngành mà bạn biết và thấy thú vị

Yếu tố thứ 3 giúp Ông Hoàng Chứng Khoán đầu tư thành công trong thị trường gấu là ông thường kiên định đầu tư vào các lĩnh vực và các ngành công nghiệp mà ông hiểu biết tường tận. Theo quan điểm của vị tỷ phú, “đa dạng hoá là lá chắn chống lại sự thiếu hiểu biết, mọi thứ sẽ vô nghĩa nếu bạn không biết mình đang làm gì.”

Bạn có thể thấy khoảng 87% danh mục đầu tư của Buffett bao gồm những cổ phiếu chỉ thuộc 3 lĩnh vực: Tài chính, IT và Tiêu dùng thiết yếu. Trong đó, Apple chiếm tới gần 1/3 số vốn đầu tư của Berkshire Hathaway và đó là cổ phiếu công nghệ duy nhất mà Buffett đang nắm giữ. Do đó, ông chủ yếu nghiên cứu về ngành tài chính (ngân hàng, bảo hiểm, các nhà cung cấp dịch vụ tín dụng) và tiêu dùng thiết yếu.

Điều này không có nghĩa là Buffett chưa từng thành công khi đầu tư vào những lĩnh vực khác. Cổ phiếu của nhà khai thác viễn thông Charter Communications và đài phát thanh radio vệ tinh Sirius XM đều có diễn biến tốt. Tuy nhiên, cũng có 1 số cổ phiếu bên ngoài lĩnh vực “đầu tư truyền thống” của ông rớt giá mạnh ở thời gian này, đó là cổ phiếu các ngành hàng không và dầu mỏ.

Bằng cách kiên định với một số lĩnh vực được tìm hiểu kỹ càng, huyền thoại đầu tư đã giúp Berkshire Hathaway có cơ hội thể hiện sự vượt trội để vượt qua thị trường gấu và trong cả thời gian dài tiếp theo.

thường kiên định đầu tư vào các lĩnh vực và các ngành công nghiệp mà ông hiểu biết tường tận
Warren Buffett thường kiên định đầu tư vào các lĩnh vực và các ngành công nghiệp mà ông hiểu biết tường tận.

Nguồn: Tổng hợp

—————————

↪↪↪ Mời các nhà đầu tư theo dõi Thông tin thị trường và các Bí quyết đầu tư thông minh được cập nhật liên tục tại trang thông tin Đầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế

➡ FacebookĐầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế
➡Website: www.invest7979.com
➡Hotline: Gọi *7979

bí quyết thành công Warren Buffett bí quyết đầu tư virus corona