Thông tin thị trường
Trang chủ » Bí Quyết Đầu Tư » 7 cổ phiếu này chiếm đến 80% danh mục đầu tư của Warren Buffett

7 cổ phiếu này chiếm đến 80% danh mục đầu tư của Warren Buffett

0
365 lượt xem

 

Dù danh mục đầu tư của Berkshire hiện có hơn 50 cổ phiếu, nhưng tính đến ngày 24/7, các cổ phiếu dưới đây chiếm tỷ trọng khoảng 80%, theo trang The Motley Fool.

1. Apple: 41,4%

Một minh chứng rõ ràng nhất về việc “Nhà tiên tri xứ Ohama” tránh việc đa dạng hóa không cần thiết là công ty Berkshire đã rót hơn 41% trong tổng giá trị tài sản đã đầu tư 339,5 tỷ USD vào cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ Apple, tính đến ngày 24/7.

Apple được Buffett xem là một trong những mảng kinh doanh cốt lõi của Berkshire Hathaway. Hãng công nghệ Mỹ sở hữu lượng khách hàng đặc biệt trung thành, là một trong những thương hiệu được nhiều người biết đến nhất trên thế giới. Từ năm 2013, Apple đã mua lại gần 499 tỷ USD cổ phiếu phổ thông của mình và trả cổ tức cao cho các cổ đông. Mua lại cổ phiếu và trả cổ tức cao là một cách dễ dàng để giành được sự đầu tư của Warren Buffett.

2. Bank of America: 10,2%

Cổ phiếu ngân hàng là một trong những nhóm cổ phiếu giành được sự đầu tư lớn nhất của vị tỷ phú 91 tuổi. Riêng cổ phiếu ngân hàng Bank of America chiếm hơn 10,2% danh mục của Berkshire.

3. Coca-Cola: 7,3%

Cổ phiếu hãng đồ uống là một mã cố định và là mã được nắm giữ lâu nhất trong danh mục đầu tư của Warren Buffett. Công ty Berkshire đã bắt đầu mua cổ phiếu này từ năm 1988.

Một lý do khiến nhà đầu tư huyền thoại gắn bó với cổ phiếu Coca-Cola là sự đa dạng về địa lý của hãng đồ uống Mỹ. Ngoại trừ chỉ 3 quốc gia (Triều Tiên, Cuba và Nga), Coca-Cola hiện có mặt tại tất cả quốc gia còn lại trên thế giới. Điều này đồng nghĩa công ty có thể tạo ra dòng tiền ổn định ở các thị trường phát triển và tận dụng cơ hội tăng trưởng hữu cơ tại các thị trường mới nổi.

4. American Express: 6,8%

Sau Coca-Cola, cổ phiếu của hãng dịch vụ tín dụng American Express là mã được Berkshire nắm giữ lâu thứ hai, từ năm 1993.

5. Chevron: 6,8%

Dù là mã tương đối mới được đua vào danh mục của Berkshire, cổ phiếu tập đoàn dầu khí Chevron đã nhanh chóng trở thành một trong những mã chiếm tỷ trọng lớn nhất.

Trong quý 1/2022, Berkshire đã mua hơn 120,9 triệu cổ phiếu Chevron. Lý do đơn giản cho động thái này là dự báo của Warren Buffett về việc giá dầu, khí đốt tự nhiên, khí tự nhiên hóa lỏng sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới. Theo ông, việc các hãng năng lượng lớn giảm đầu tư trong đại dịch, cộng với gián đoạn chuỗi cung ứng do xung đột ở Ukraine, có thể gây áp lực tăng giá lớn đối với các mặt hàng này trong dài hạn.

6. Kraft Heizn: 3,7%

Sai lầm ít xảy ra trong danh mục đầu tư của Warren Buffett nhưng cổ phiếu hãng thực phẩm và đồ uống Kraft Heinz là một trường hợp như vậy.

Nhà đầu tư huyền thoại từng nhìn nhận rằng Heinz đã trả giá quá cao để mua lại Kraft Foods, dẫn tới việc phải ghi bút toán giảm tài sản 15,4 tỷ USD vào năm 2019. Thậm chí sau đó, Kraft Heinz vẫn phải vật lộn với các khoản nợ và khoản giảm trừ tài sản khác, khiến sự linh hoạt về mặt tài chính của công ty giảm xuống mức tối thiểu và không có nhiều tiền để đầu tư vào tiếp thị, duy trì sự quan tâm của khách hàng với các thương hiệu của mình.

Berkshire hiện nắm giữ 26,6% cổ phần của Kraft Heinz và nhận cổ tức lớn.

7. Occidental Petroleum: 3,3%

Chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục của Berkshire tiếp tục là một mã cổ phiếu liên quan tới xăng dầu. Cứ vài tuần, công ty của Warren Buffett lại mua vào cổ phiếu này và hiện nắm giữ 19,4% cổ phần Occidental.

Tổng hợp

Warren Buffett cổ phiếu APPLE bí quyết đầu tư Chevron Bank of America Coca-Cola American Express