Thông tin thị trường
Trang chủ » Thông tin thị trường » AirAsia mua lại Gojek Thái Lan

AirAsia mua lại Gojek Thái Lan

0
83 lượt xem
AirAsia mua lại Gojek Thái Lan

AirAsia xác nhận mua lại mảng kinh doanh của Gojek tại Thái Lan, mở đường tham gia vào sân chơi “siêu ứng dụng” ở Đông Nam Á.

Hôm thứ Tư (7/7), Gojek và AirAsia công bố thỏa thuận hoán đổi cổ phần, với việc Gojek sẽ nắm giữ cổ phần không xác định trong mảng kinh doanh “siêu ứng dụng” trị giá một tỷ USD của AirAsia, gọi là AirAsia Digital.

Thỏa thuận cho thấy AirAsia đang cố gắng gia nhập hàng ngũ các siêu ứng dụng của Đông Nam Á cùng với Gojek và Grab, với hoạt động kinh doanh bao gồm dịch vụ gọi xe và giao hàng đến thanh toán trực tuyến.

“Bằng cách tiếp quản hoạt động kinh doanh tại Thái Lan của Gojek, chúng tôi củng cố tham vọng trở thành một siêu ứng dụng hàng đầu Đông Nam Á”, Tony Fernandes, Giám đốc điều hành của AirAsia, tuyên bố.

Thỏa thuận này cũng phản ánh cách Gojek đang định hình lại hoạt động kinh doanh trong khu vực, sau thông báo vào tháng 5 rằng họ sẽ hợp nhất với Tokopedia – một trong những nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Indonesia – để tạo thành GoTo.

Giám đốc điều hành Gojek Kevin Aluwi cho biết thỏa thuận sẽ cho phép công ty tập trung đầu tư vào Việt Nam và Singapore, được đánh giá là “những thị trường cung cấp lợi tức đầu tư và cơ hội tăng trưởng chiến lược hấp dẫn nhất”.

AirAsia Digital, bao gồm các mảng kinh doanh phi hàng không của AirAsia như giao thực phẩm và hàng tươi sống, dịch vụ chuyển phát nhanh, nền tảng thương mại điện tử và cổng thanh toán. Trước khi mua Gojek Thái Lan, mảng này còn thiếu dịch vụ gọi xe so với các đối thủ lớn khác trên thị trường. Ông Tony Fernandes từ trước đã công khai ý định cạnh tranh với Gojek và Grab.

AirAsia đã có mặt trong ngành hàng không của Thái Lan từ năm 2003, thông qua Thai AirAsia. Công ty đang hoạt động ở Malaysia và Singapore, trong khi công ty vận chuyển hàng hóa độc lập là Teleport có mặt tại các nước lớn ở Đông Nam Á, bao gồm cả Thái Lan.

GoTo vẫn đi sau các đối thủ ở phạm vi quốc tế. Tokopedia chỉ hoạt động ở Indonesia, trong khi Gojek có ở 3 thị trường bên ngoài là Việt Nam, Thái Lan và Singapore. Grab thì có mặt tại 8 quốc gia Đông Nam Á. Sea, một siêu ứng dụng khác, có mặt ở 6 nước khu vực, cùng với Đài Loan và 4 quốc gia Nam Mỹ.

Thị trường siêu ứng dụng Thái Lan đặc biệt cạnh tranh khi có sự tham gia của nhiều tập đoàn địa phương. Gã khổng lồ bán lẻ Central Group đầu tư 200 triệu USD vào chi nhánh Grab Thái Lan năm 2019, trong khi tập đoàn Chareon Pokphand lớn nhất nước này đang phát triển TrueID thành một siêu ứng dụng.

Theo nghiên cứu của hãng tư vấn Momentum Works về thị trường giao đồ ăn, thị phần của Gojek tại Thái Lan và Việt Nam nhỏ hơn nhiều so với Grab và Sea năm 2020. GrabFood chiếm 50% thị phần giao đồ ăn Thái Lan xét về tổng giá trị hàng hóa. Foodpanda và Lineman nắm giữ lần lượt 23% và 20% thị phần, trong khi Gojek sở hữu 7%.

——————————————

↪↪↪Kính mời các nhà đầu tư theo dõi thông tin thị trường và các bí quyết đầu tư thông minh được cập nhật liên tục tại trang thông tin Đầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế

➡Facebook: https://www.facebook.com/Invest7979/
➡Website: www.invest7979.com

airasia gojek mua lại