Thông tin thị trường
Trang chủ » Thông tin thị trường » Anh cấp phép thuốc điều trị COVID-19 hiệu quả với Omicron

Anh cấp phép thuốc điều trị COVID-19 hiệu quả với Omicron

0
24 lượt xem

 

Hôm 2/12, Anh đã cấp phép sử dụng Xevudy (còn gọi là sotrovimab) sau khi loại thuốc điều trị dạng kháng thể này giảm 79% nguy cơ nhập viện và tử vong ở người lớn có nguy cơ cao, kể cả người mắc biến chủng mới Omicron.

Sotrovimab được Cơ quan quản lý thuốc chữa bệnh và sản phẩm chăm sóc sức khỏe (MHRA) của Anh cấp phép sử dụng cho bệnh nhân từ 12 tuổi trở lên, CNN dẫn tuyên bố của MHRA.

Thuốc mới đã được chứng tỏ an toàn, hiệu quả trong việc giảm nguy cơ nhập viện và tử vong ở những người mắc COVID-19 thể nhẹ hoặc trung bình – những người có nhiều nguy cơ phát triển bệnh nặng, MHRA tuyên bố.

Sotrovimab do hãng dược GlaxoSmithKline (GSK) của Anh và công ty công nghệ sinh học Vir Biotechnology của Mỹ phát triển. “Thuốc duy trì hoạt động chống lại tất cả các biến thể đáng quan tâm được thử nghiệm, bao gồm các đột biến chính của Omicron”, GSK tuyên bố ngày 2/12.

Đây là phương pháp điều trị kháng thể đơn dòng thứ hai được cơ quan quản lý thuốc của Anh chấp thuận, sau Ronapreve do công ty công nghệ sinh học Regeneron (Mỹ) sản xuất. “Thuốc (sotrovimab) hoạt động bằng cách liên kết với protein gai ở bên ngoài của virus gây bệnh COVID-19. Điều này sẽ ngăn virus bám vào và xâm nhập tế bào của con người, để nó không thể tái tạo trong cơ thể”, MHRA giải thích.

Theo MHRA, một liều duy nhất sotrovimab làm giảm 79% nguy cơ nhập viện và tử vong ở người lớn mắc COVID-19 có triệu chứng và có nguy cơ cao. Giống molnupiravir – thuốc kháng virus của hãng dược Merck (Mỹ), sotrovimab “đã được phép sử dụng cho những người mắc COVID-19 từ nhẹ đến trung bình và có ít nhất một yếu tố nguy cơ phát triển bệnh nặng”, MHRA tuyên bố. Các yếu tố nguy cơ bao gồm béo phì, lớn tuổi (trên 60 tuổi), đái tháo đường, bệnh tim.

Sotrovimab được dùng bằng cách truyền tĩnh mạch trong 30 phút.

Tổng hợp

chính trị-xã hội Covid-19 Anh GSK Vir Biotechnology Regeneron Merck & Co