Thông tin thị trường
Trang chủ » Bí Quyết Đầu Tư » Bản tin nonfarm tháng 5 năm 2020 – Nền kinh tế đang dần hồi phục?

Bản tin nonfarm tháng 5 năm 2020 – Nền kinh tế đang dần hồi phục?

0
565 lượt xem
Bản tin Nonfarm tháng 5

 

Bản tin Nonfarm tháng 5

Bản tin NonFarm (tên đầy đủ là Nonfarm Payrolls, viết tắt: NFP) là số liệu về 80% lực lượng lao động Mỹ, những người hoạt động trong các lĩnh vực khác nông nghiệp, bao gồm sản xuất, xây dựng, hàng hóa.

NFP là một phần của Báo cáo tình hình việc làm do Bộ Lao động Mỹ phát hành. Nhà đầu tư trên thị trường đang hướng sự chú ý đến bản tin nonfarm tháng 5 sẽ được công bố lúc 19h30 thứ 6 ngày 5 tháng 6 (giờ Việt Nam).

Bản tin nonfarm cho thấy một bức tranh khá rõ ràng về sức khỏe nền kinh tế lớn nhất thế giới và vì thế nó ảnh hưởng mạnh đến thị trường ngoại hối, đặc biệt những cặp tiền tệ có liên quan đến USD, các chỉ số chứng khoán chính và cả kim loại quý như vàng.

Bản tin Nonfarm tháng 5
Bản tin Nonfarm tháng 5 sẽ được công bố lúc 19h30, ngày 5/6

Theo một số dự đoán, số liệu của bản tin nonfarm tháng 5 sẽ được công bố ở mức giảm 8 triệu. Trước đó, số liệu của tháng trước đã chạm mốc thấp kỷ lục -20,5 triệu.

Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 5 được dự báo sẽ tiếp tục tăng cao, từ mức 14,7% trong tháng 4, có thể lên tới 19,7%. Tuy nhiên, thu nhập trung bình mỗi giờ trên cơ sở năm dự kiến có sự gia tăng đáng kể, lên mức 8,6%.

Số liệu từ ADP & Moody’s Analytics

Trước khi bản tin nonfarm tháng 5 được công bố, hôm thứ Tư, cơ quan phân tích dữ liệu ADP & Moody’s Analytics cho biết, các công ty của Mỹ đã mất đi hơn 2,7 triệu việc làm trong tháng 5 năm 2020.

Báo cáo này được đánh giá là tích cực giữa bối cảnh các nhà đầu tư đang tìm kiếm các bằng chứng cho thấy nền kinh tế đang thật sự trên đà phụ hồi.

Sau khi số liệu từ ADP được đưa ra, thị trường chứng khoán Mỹ đã phản ứng rất tích cực, với mức tăng hơn 500 điểm từ Dow Jones. Trong khi đó, giá vàng rơi xuống dưới mức 1700 USD/ounce.

Bản tin Nonfarm tháng 5
Chỉ số Dow Jones tăng hơn 500 điểm trong phiên ngày 4/6

Tuy nhiên, trong số 2,7 triệu việc làm bị mất, có đến 60% thuộc nhóm các công ty lớn (trên 500 nhân viên) và 25% thuộc nhóm các công ty vừa (từ 50-499 nhân viên). Điều này cho thấy các doanh nghiệp lớn, là đầu tàu của nền kinh tế vẫn phải đang chật vật với bài toán chi phí vận hành và cắt giảm nhân sự là một trong những phương án họ đưa ra để tiếp kiệm chi phí.

Nói về lĩnh vực hoạt động, 71,2% số lao động mất việc rơi vào nhóm dịch vụ. Đặc biệt, mảng du lịch, vận tải tiếp tục chịu sức ép và hơn 800.000 lao động trong ngành này đã bị mất việc trong tháng 5.

Trong khi đó, lĩnh vực sản xuất hàng hóa cũng cho thấy sự tiêu cực, với hơn 700.000 vị trí bị mất đi. 

Bản tin Nonfarm tháng 5
Số liệu việc làm của ADP

Dự báo bản tin nonfarm tháng 5

Một số dữ liệu dưới đây là những miếng ghép trong bức tranh nền kinh tế Mỹ. Các nhà phân tích thường dùng những kết quả này để dự đoán diễn biến bản tin nonfarm tháng 5.

Số liệu Nonfarm
kỳ trước
TIÊU CỰC Báo cáo việc làm tồi tệ nhất trong lịch sử với hơn 20 triệu việc làm đã bị mất
Số liệu Sa thải Chưa công bố
Hồ sơ xin
trợ cấp thất nghiệp
TIÊU CỰC Hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp cho thấy đà giảm. Tuy nhiên, con số 2 triệu đơn mỗi tuần được đánh giá là tiêu cực

Số người nhận trợ cấp thất nghiệp

TÍCH CỰC Số người nhận trợ cấp thất nghiệp chính thức đã lần lượt kết thúc vào tuần kết thúc vào ngày 15 tháng 5, giảm từ 24,9M xuống 21,05M, tín hiệu tích cực đầu tiên kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát
PMI phi sản xuất ISM TIÊU CỰC Chỉ số PMI phi sản xuất cho thấy sự phục hồi chậm hơn kỳ vọng, tăng từ 30 lên 31,8 – vẫn cách xa mức 50
PMI sản xuất ISM TIÊU CỰC Chỉ số PMI sản xuất phục trong tháng 5 hồi nhẹ từ 27,5 lên 32,1, nhưng chưa đáp ứng đủ kỳ vọng của các nhà phân tích
Chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Đại học Michigan TRUNG BÌNH Chỉ số niềm tin người tiêu dùng của Đại học Michigan vẫn giữ ở mức khoảng 70 điểm, sau khi rơi từ mức 100 từ tháng 2.
Chỉ số niềm tin người tiêu dùng TRUNG BÌNH Chỉ số niềm tin người tiêu dùng đã dừng rơi thấp hơn, giữ ở mức 85.
Báo cáo việc làm của ADP TÍCH CỰC Báo cáo ADP được công bố ở mức tích cực một cách bất ngờ. Nếu mối tương quan giữa số liệu ADP và NFP vẫn được giữ như bình thường, rất có thể thị trường sẽ chứng kiến một sự bất ngờ khác vào thứ Sáu
Cơ hội việc làm của JOLTS TIÊU CỰC Chỉ số cơ hội việc làm biến động chậm cuối cùng cũng thể hiện sự tàn phá của Covid-19 khi số liệu giảm từ 7 triệu xuống 6,19 triệu trong tháng 3

Như vậy, trong số 9 chỉ báo liên quan đã được công bố, nhìn chung tình hình tiêu cực vẫn chiếm ưu thế. Tuy nhiên, nhà đầu tư đang rất kỳ vọng sẽ nhận được bất ngờ sau khi báo cáo việc làm ADP được công bố ở mức tích cực.

Nhận Tư Vấn Đầu Tư Chuyên Sâu Theo Bản Tin Nonfarm. Hotline: *7979

kinh tế cơ hội đầu tư mỹ Non-Farm bản tin nonfarm