Thông tin thị trường
Trang chủ » Thông tin thị trường » Báo Mỹ: Nhà Trắng chuẩn bị cho việc nữ Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen rời khỏi chức vụ

Báo Mỹ: Nhà Trắng chuẩn bị cho việc nữ Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen rời khỏi chức vụ

0
185 lượt xem

 

Động thái này sẽ đánh dấu sự ra đi đầu tiên trong công cuộc cải tổ toàn bộ đội ngũ kinh tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo báo Mỹ Axios, các quan chức Nhà Trắng đang âm thầm chuẩn bị cho việc nữ Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen rời khỏi chức vụ sau khi kết thúc bầu cử giữa kỳ.

Dẫn các nguồn tin biết rõ vấn đề, Axios đưa tin các cuộc thảo luận về sự ra đi của bà Yellen vẫn đang trong giai đoạn đầu tiên, nhấn mạnh chưa có quyết định chính thức nào được đưa ra. Tuy nhiên, nhiều yếu tố sẽ tác động đến quyết định này. Một trong số đó là đảng Cộng hòa có giành được quyền kiểm soát Thượng viện từ tay các nhà lập pháp đảng Dân chủ hay không.

Hiện người phát ngôn của Bộ Tài chính bác bỏ những đồn đoán về sự ra đi của bà Yellen.

Cùng trong bài viết, báo Axios ám chỉ Brian Deese – Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia – cũng có thể chia tay chính quyền Tổng thống Biden vào đầu năm 2023.

Nếu như những phán đoán này trở thành sự thật, Gene Sperling sẽ tiếp quản chức vụ. Ông Sperling là điều phối viên trong Kế hoạch Giải cứu người Mỹ của Nhà Trắng.

Cố vấn cấp cao của Nhà Trắng Anita Dunn cho biết: “Trong khi chúng tôi đang lên kế hoạch thận trọng cho những chuyển đổi sau bầu cử giữa nhiệm kỳ, cả Bộ trưởng Yellen hay ông Brian Deese đều không nằm trong kế hoạch đó”.

Trước thềm bầu cử giữa kỳ vào tháng 11, bà Yellen sẽ thực hiện một chuyến công du kinh tế. Nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Mỹ từng ca ngợi chiến thắng kinh tế của chính quyền Tổng thống Biden, nêu bật sự cải thiện của nền kinh tế kể từ đỉnh dịch.

Tổng hợp

mỹ chính trị-xã hội