Thông tin thị trường
Trang chủ » Bí Quyết Đầu Tư » Bẫy tâm lý đầu tư chứng khoán: giao dịch khi sợ hãi

Bẫy tâm lý đầu tư chứng khoán: giao dịch khi sợ hãi

0
898 lượt xem
đầu tư chứng khoán

 

Rất nhiều nhà đầu tư chứng khoán tin rằng khi tâm trạng không ổn định, họ sẽ tránh xa giao dịch. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy họ sẽ hành động ngược lại.

Khi vướn vào căng thẳng tâm lý, họ lại giao dịch nhiều hơn, mù quáng hơn. Họ chỉ thật sự dừng lại khi căng thẳng đã kéo dài đủ lâu và mất tiền đủ nhiều. Nghịch lý này đến từ đâu?

Sự dại dột không của riêng ai

Ngoài lòng tham trong đầu tư chứng khoán, các nhà đầu tư còn chất chứa nỗi lo sợ. Thường khi rơi vào tình trạng thua lỗ nặng nề, tâm lý các nhà đầu tư sẽ bắt đầu bất ổn. Nhưng họ, đặc biệt là những người mới, sẽ ít khi muốn cắt lỗ.

đầu tư chứng khoán
Những lúc thua lỗ, là lúc các nhà đầu tư ít muốn cắt lỗ nhất

Vậy họ thường làm gì?

Có hai phương án thường được chọn:

  • Một, gồng lỗ
  • Hai, giao dịch để gỡ lại số tiền đã lỗ

Tuy nhiên, dù chọn cách nào đi nữa thì nỗi sợ thua lỗ cũng không thể giảm bớt. Tâm lý bất ổn của các nhà đầu tư chứng khoán tỷ lệ thuận với mức độ mong muốn gỡ gạt lại số tiền đã mất. Chính chiếc bẫy tâm lý đó sẽ khiến nhà đầu tư mù quáng và tiền cứ thế lại tiếp tục ra đi.

Để xoa dịp tâm lý bản thân, các nhà đầu tư sẽ liên tiếp thực hiện những hành động không sáng suốt và rất ngắn hạn. Tuy nhiên, điều đó lại khiến tâm trạng họ tạm thời tốt hơn. Tự lừa dối và an ủi bản thân rằng họ thực sự chưa mất tiền và niềm thôi thúc giao dịch để bù đắp khoản lỗ chẳng khác nào nhát dao chí tử.

> Xem thêm: Cách triệt cảm xúc tiêu cực khi đầu tư 

Vượt bẫy tâm lý trong đầu tư chứng khoán

Một nhà đầu tư chứng khoán bản lĩnh sẽ biết cách chấp nhận sự thật và giữ tinh thần sáng suốt. Khi tâm lý bất ổn, họ sẽ cắt lỗ, ngừng giao dịch và chỉ trở lại thị trường khi thật sự bình tâm. Nếu cố chấp và chiều theo sự mù quáng nhất thời của bản thân, thì tương lai cháy tài khoản sẽ là điều chắc chắn.

Vì vậy,

Đừng dại dột hành động khi tâm lý không ổn định, dù bạn may mắn có lợi nhuận trong 1,2 lần thì điều đó sẽ không kéo dài lâu. Thị trường đầu tư chứng khoán sẽ không dễ dàng cho bạn ăn may mãi được bởi giao dịch khi tâm trạng hoảng loạn, lo sợ là cách để thị trường này kiếm tiền và là cách 90% các nhà giao dịch mất tiền.

Hãy luôn ghi nhớ: tuyệt đối không giao dịch khi tâm lý xáo động.

> Xem thêm: Tải ngay Ebook hướng dẫn đầu tư và kiểm soát tâm lý

——————————————

↪↪↪Kính mời các nhà đầu tư theo dõi thông tin thị trường và các bí quyết đầu tư thông minh được cập nhật liên tục tại trang thông tin Đầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế

➡Facebookhttp://bit.ly/2Ig5aDZ
➡Website: www.invest7979.com
➡Hotline: Gọi *7979

bí quyết thành công đầu tư chứng khoán chứng khoán quốc tế bí quyết đầu tư MarketBrokers