Thông tin thị trường
Trang chủ » Bí Quyết Đầu Tư » Boeing – một tập đoàn “quá lớn để sụp đổ”

Boeing – một tập đoàn “quá lớn để sụp đổ”

0
749 lượt xem
Boeing

 

Cụm từ “Too big to fall” (tạm dịch: Quá lớn để sụp đổ) ám chỉ các tập đoàn, doanh nghiệp đóng vị trí quan trọng trong nền kinh tế một quốc gia. Cụm từ này nổi lên từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 ở Mỹ. Khi đó chính phủ Mỹ phải cân nhắc bảo lãnh một số tập đoàn tài chính lớn để tránh việc họ phá sản và theo hiệu ứng Domino dẫn đến sự sụp đổ của nền kinh tế. Gần đây có một doanh nghiệp khá thích hợp để có thể được gắn cùng với cụm từ này là “đại gia” nước Mỹ Boeing.

>>> Xem thêm: Cơ hội đầu tư: Mua Boeing ở mức giá thấp chờ chia cổ tức

Boeing vẫn đứng vững sau hai vụ tai nạn

Bốn tháng đã trôi qua kể từ khi Boeing vướng vào bê bối liên quan đến hai vụ tai nạn thảm khốc khiến 346 người thiệt mạng liên quan đến dòng máy bay được cho là bán chạy nhất mọi thời đại của hãng: Boeing 737 MAX.

Các vụ tai nạn đã khiến hãng sản xuất máy bay hàng đầu thế giới điêu đứng khi phải đối mặt với làn sóng chỉ trích mạnh mẽ từ quốc tế, đặc biệt là sau khi các kết luận sơ bộ đều cho thấy lỗi phần mềm trong máy bay là nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn.

Tuy nhiên, trong nội bộ nước Mỹ, Boeing dường như vẫn được giới truyền thông và giới chức ưu ái, bởi vì với quy mô và tầm ảnh hưởng kinh tế – chính trị quá lớn của mình.

Michel Merluzeau, một chuyên gia tại cơ quan nghiên cứu Air Insight Research, cho biết: “Boeing là một trong những động lực của kinh tế Mỹ. Họ quá lớn và quá quan trọng đối với nền kinh tế này”.

Theo chuyên gia Merluzeau, nếu giới chính trị Mỹ tấn công Boeing, họ sẽ tự bắn vào chân mình vì Boeing hiện “sở hữu rất nhiều việc làm cùng một chuỗi cung ứng rất rộng lớn và những yếu tố này không thể được thay thế bởi Facebook hay Google, những công ty không sản xuất bất cứ sản phẩm hữu hình nào”.

Boeing: Quá lớn để sụp đổ

Được thành lập 103 năm trước, Boeing đã tạo ra việc làm trực tiếp cho hơn 150.000 người trên khắp thế giới, phần lớn trong đó là ở Mỹ.

Ảnh hưởng của Boeing lên chính trị được thể hiện ở chỗ các vị trí đặt nhà máy của hãng giống như một bản đồ chính trị, với những cơ sở tại các “thành trì” của đảng Cộng hòa như Alabama, Nam Carolina và Texas, và các khu vực của đảng Dân chủ như California và Washington, cũng như ở những bang đã giúp Tổng thống Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016 là Pennsylvania và Arizona.

Boeing
Chuyên cơ tổng thống Mỹ được Boeing sản xuất.

Hội đồng quản trị của Boeing cũng có mặt nhiều nhân vật quyền lực như Nikki Haley – cựu Thống đốc bang Nam Carolina, đồng thời là cựu Đại sứ của Tổng thống Trump tại Liên hợp quốc, cùng với Caroline Kennedy – đồng minh của cựu Tổng thống Barack Obama và con gái của cựu Tổng thống John F. Kennedy.

Ngoài ra, Boeing cũng là một nhân tố quan trọng trong ngành công nghiệp quốc phòng và vũ trụ khi là nhà nhà cung cấp chính cho Lầu Năm Góc.

Hãng này là đơn vị đã sản xuất máy bay ném bom B-17 và B-29 nổi tiếng trong Thế chiến II và B-52. Ngày nay, Boeing sản xuất nhiều loại máy bay bao gồm máy bay chiến đấu F/A-18 Super Hornet, máy bay trực thăng tấn công Apache, máy bay ném bom B-1 và máy bay không người lái.

Công cụ chiến lược đối với Trung Quốc

Một số chuyên gia cho rằng Boeing còn có thể được sử dụng như một công cụ chiến lược, ví dụ việc Trung Quốc gần đây đẩy mạnh mua máy bay Boeing có thể là một phần nội dung đàm phán thương mại giữa Washington và Bắc Kinh nhằm giúp nền kinh tế lớn thứ hai thế giới thu hẹp thâm hụt thương mại của Mỹ.

Theo số liệu của Chính phủ Mỹ, xuất khẩu máy bay dân sự của Mỹ đã giảm 12% xuống còn 20,4 tỷ USD trong tháng 5/2019 sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng của dòng máy bay Boeing 737 MAX – nhân tố tác động tới Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ.

Theo TTXVN

——————————————

↪↪↪Kính mời các nhà đầu tư theo dõi thông tin thị trường và các bí quyết đầu tư thông minh được cập nhật liên tục tại trang thông tin Đầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế

➡Facebookhttp://bit.ly/2Ig5aDZ
➡Website: www.invest7979.com
➡Hotline: Gọi *7979

thông tin thị trường cơ hội đầu tư Boeing