Thông tin thị trường
Trang chủ » Thông tin thị trường » Các nhà máy Trung Quốc đang sản xuất nhiều hơn, nhưng nền kinh tế vẫn rất mong manh

Các nhà máy Trung Quốc đang sản xuất nhiều hơn, nhưng nền kinh tế vẫn rất mong manh

0
251 lượt xem
Các nhà máy Trung Quốc đang sản xuất nhiều hơn, nhưng nền kinh tế vẫn rất mong manh

 

Việc sản xuất tại các nhà máy ở Trung Quốc đang tăng lên lần đầu tiên kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu hoành hành. Tuy nhiên, quốc gia tỷ dân vẫn còn những thách thức lớn đối với nền kinh tế đứng thứ hai thế giới của mình.

Sản lượng công nghiệp tăng 3,9% trong Tháng 4 so với một năm trước đó, theo dữ liệu công bố hôm Thứ 6 tuần trước của Cục Thống kê Quốc gia (NBS); cao hơn mức tăng 1,5% mà các nhà phân tích đã dự báo trong một cuộc khảo sát của Refinitiv, và sản lượng lần đầu tiên đã tăng kể từ Tháng 12.

Trung Quốc đang cố gắng trở lại bình thường sau khi những lĩnh vực lớn của nền kinh tế tạm ngừng hoạt động trong nhiều tuần từ đầu năm nay.

Sự tăng trưởng được công bố vào hôm Thứ 6 có thể là do áp lực chính trị mà Bắc Kinh đang đặt vào các nhà máy và yêu cầu tiếp tục sản xuất, Julian Evans-Pritchard – Chuyên gia kinh tế cao cấp về Trung Quốc của Capital Economics đã viết trong một nghiên cứu vào hôm Thứ 6.

Ông dự đoán sản lượng của các nhà máy ở Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng, vì các dấu hiệu của các nhà hoạch định chính sách ở Trung Quốc cho thấy rằng sẽ có nhiều biện pháp kích thích kinh tế được thực hiện hơn.

Tuy nhiên đó không phải là tất cả tin tốt cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Nhu cầu trong nước vẫn đang rất yếu: Doanh số bán lẻ tại Trung Quốc giảm 7,5% trong Tháng 4 so với một năm trước đó.

Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị là 6%, tăng từ 5,9% trong Tháng 3 và chỉ đứng sau kỷ lục của Tháng 2 là 6,2%. Evans-Pritchard nói rằng tỷ lệ thất nghiệp thực sự “dường như gấp đôi” so với con số đã được công bố hôm Thứ 6, vì tỷ lệ ở thành thị không bao gồm những người sống ở vùng nông thôn hoặc một số lượng lớn trong số 290 triệu lao động nhập cư làm việc tại Trung Quốc.

“Chúng tôi cần đánh giá đầy đủ các rủi ro và thách thức” của đại dịch”, Liu Aihua – phát ngôn viên của Cục Thống kê Quốc gia đã nói trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Bà nói rằng khi Covid-19 tàn phá phần còn lại của thế giới, Trung Quốc cũng sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng.

Nền kinh tế Trung Quốc đã giảm 6,8% trong ba tháng đầu năm 2020 so với một năm trước đó, với sản lượng bị mất là khoảng 693 tỷ Nhân dân tệ (98 tỷ USD). Trong khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vẫn kỳ vọng GDP của Trung Quốc sẽ tăng 1,2% trong năm nay, các nhà phân tích lại cảnh báo rằng thời gian phục hồi của quốc gia đông dân nhất thế giới sẽ bị kéo dài.

Sự phục hồi của đất nước sẽ “tiếp tục nhưng không đồng đều”, Evans-Pritchard viết và cho biết thêm các lĩnh vực kinh tế của Trung Quốc được thúc đẩy bởi người tiêu dùng vẫn đang phải vật lộn. Ví dụ, sự sụt giảm trong doanh số bán lẻ phản ánh một “sự căng thẳng tiếp diễn của tài chính hộ gia đình”, ông nói.

Cũng có một số lo ngại rằng Trung Quốc có thể trải qua một làn sóng dịch bệnh Covid-19 khác. Nước này đã báo cáo có 4 trường hợp mới được xác nhận dương tính với Covid-19 trong 24 giờ qua, theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc. Ngoài ra còn có 11 trường hợp dương tính mới nhưng không có triệu chứng trên toàn quốc.

Bắc Kinh có thể công bố thêm các thông tin kinh tế vào cuối tuần tới, khi nước này tổ chức cuộc họp Quốc hội thường niên sau hai tháng bị trì hoãn. Chính phủ vẫn chưa công bố mục tiêu tăng trưởng GDP cho năm nay.

Các nhà phân tích dự báo các biện pháp nhằm giữ ổn định việc làm sẽ là ưu tiên chính trong cuộc họp lần này. “Cho đến nay, có rất nhiều khoản trợ cấp địa phương dành cho việc chi trả tiền lương và cho các nhà máy để duy trì việc tuyển dụng lao động làm việc ổn định. Nhưng rõ ràng là việc này sẽ không đủ”, Iris Pang – Chuyên gia kinh tế về Trung Quốc của ING nói.

Nguồn: CNN

↪↪↪ Mời các Nhà đầu tư theo dõi Thông tin thị trường và các Bí quyết đầu tư thông minh được cập nhật liên tục tại trang thông tin Đầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế

➡ FacebookĐầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế
➡Website: www.invest7979.com
➡Hotline: Gọi *7979

thông tin thị trường kinh tế Trung Quốc virus corona