Thông tin thị trường
Trang chủ » Thông tin thị trường » CEO Apple và Tổng thống Trump: mối liên hệ thân thiết trên chính trường Mỹ

CEO Apple và Tổng thống Trump: mối liên hệ thân thiết trên chính trường Mỹ

0
651 lượt xem
CEO Apple và tổng thống Trump

 

Mối quan hệ của CEO Apple và Tổng thống Trump từ lâu được xem là một “bí quyết” giúp Apple đứng vững trên thị trường. Tổng thống Trump nói về ông Cook: “Ông ấy là một nhà điều hành tuyệt vời. Nhiều người khác khi gặp vấn đề sẽ lao ra ngoài thuê tư vấn đắt đỏ, Tim Cook gọi điện cho Tổng thống trực tiếp”.

Vị CEO và những cuộc gọi trực tiếp đến Tổng thống Mỹ

Vào tháng 8/2019, Apple có khả năng phải chịu thuế cao hơn vào tháng 8/2019 đồng nghĩa với việc mất hàng tỷ USD lợi nhuận. Ngay lập tức, CEO Apple và Tổng thống Trump đã có một cuộc điện thoại trao đổi trực tiếp. Ông Cook cảnh báo ông Trump về thuế quan vì cho rằng thuế quan sẽ làm tăng giá iPhone và khiến cho Apple khó cạnh tranh với các đối thủ.
 
Chỉ trong vòng vài ngày, chính quyền Mỹ rút lại kế hoạch tăng thuế với một số loại sản phẩm, trong đó có các sản phẩm điện tử tiêu dùng, cụ thể là iPhone, với tuyên bố muốn bảo vệ người tiêu dùng trước kỳ nghỉ lễ.
 
Sau đó, Tổng thống Trump dành những lời tốt đẹp cho ông Cook: “Ông ấy là một nhà điều hành tuyệt vời. Nhiều người khác khi gặp vấn đề sẽ lao ra ngoài thuê tư vấn đắt đỏ, Tim Cook gọi điện cho Tổng thống trực tiếp”.
Mối quan hệ giữa CEO Apple và Tổng thống Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần khen tài ngoại giao của CEO Apple Tim Cook

Sự thân thiết giữa CEO Apple và Tống thống Trump đến từ gia đình

CEO Apple và Tổng thống Trump trở nên thân thiết hơn nhờ vào những liên kết từ các thành viên trong gia đình. Cụ thể, ông Cook có mối quan hệ rất tốt với con rể và con gái Tổng thống Mỹ. Mùa hè vừa rồi, ông Cook và ông Trump đã có một số lần ăn tối cùng nhau. Trong giới kinh doanh, Tổng thống Trump nhắc đến ông Cook như một người bạn. Thậm chí, ông từng gọi cho CEO Apple để chúc mừng ngày Lễ Tạ ơn.

Người đứng đầu Apple thường sẽ trao đổi với Nhà Trắng trước khi công ty chuẩn bị đưa ra một chính sách công khai chẳng hạn liên quan đến nhập cư hoặc các vấn đề xã hội khác. Ông cũng thường xuyên gặp gỡ với nhiều quan chức khác trong chính quyền như tư vấn kinh tế Larry Kudlow. 

Những gì diễn ra cho thấy tài ngoại giao giúp kết nối mối quan hệ của CEO Apple và Tổng thốngTrump. Để bảo vệ quyền lợi của công ty mình, ông Cook đã cố gắng củng cố quan hệ với Tổng thống và gia đình Tổng thống trong khi bản thân Tổng thống và gia đình ông không phải một “liên minh” xét đến tính cách khác biệt cũng như quan điểm trái chiều với nhiều vấn đề.

Tài ngoại giao tài tình: ủng hộ nhưng vẫn giữ được quan điểm riêng

Ông Cook là một trong những người hiếm hoi ủng hộ nhưng vẫn giữ được quan điểm riêng với chính sách của chính quyền. Thậm chí CEO Apple sẵn sàng thể hiện quan điểm cứng rắn với Tổng thống về một số vấn đề xã hội. Trên thực tế, không nhiều nhà điều hành doanh nghiệp khác làm được như vậy. Chịu áp lực từ phía công chúng, những vị CEO khác như Elon Musk của Tesla, Travis Kalanick của Uber đều đã xin rút khỏi hội đồng tư vấn chính sách cho Tổng thống bởi những bất đồng trong chính sách. 
 
Giáo sư chuyên ngành quản lý tại đại học Yale, ông Jeffrey Sonnenfeld, nhận xét: “Chỉ có một vài nhà điều hành doanh nghiệp có thể xử lý được xung đột giữa các bên. Trước đây, Steve Jobs không thể, nhưng giờ Tim Cook đã làm được”. 
Mối quan hệ giữa CEO Apple và Tổng thống Trump
Không nhiều người có thể vừa ủng hộ chính quyền vừa giữ được quan điểm riêng như CEO Apple
 
Thông thường, Cook hoặc một thành viên của Apple sẽ cảnh báo Nhà Trắng thông qua Jared Kushner, con rể ông Trump hoặc một quan chức cấp cao khác của Nhà Trắng trước khi công khai thách thức các chính sách của Trump.
 

Nhiều lợi thế thuộc về Apple

Tháng 9 vừa rồi, sản phẩm Mac Pro của Apple được miễn một số thuế quan. Động thái này đẩy mạnh số lượng linh kiện Mac Pro thế hệ mới được sản xuất tại Mỹ nhiều gấp đôi so với các thế hệ trước. 

Tài ngoại giao tuyệt vời của Tim Cook khiến cho ông và cả Apple khác biệt so với nhiều công ty công nghệ lớn khác tại Mỹ. Nhiều công ty khác đã chi mạnh tiền vận động hành lang nhưng vẫn không củng cố được quan hệ với chính quyền. Từ năm 2017 đến nay, Apple chi ra 18 triệu USD cho các chương trình vận động hành lang. Thực tế, con số này chỉ bằng một nửa so với số tiền 47 triệu đô của Alphabet. Trong khi đó, Microsoft chi 24 triệu đô, Facebook chi 32 triệu đô và Amazon chi đến 36 triệu đô.

 

——————————————

↪↪↪Kính mời các nhà đầu tư theo dõi thông tin thị trường và các bí quyết đầu tư thông minh được cập nhật liên tục tại trang thông tin Đầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế

➡Facebookhttp://bit.ly/2Ig5aDZ
➡Website: www.invest7979.com
➡Hotline: Gọi *7979

 

thông tin thị trường APPLE Donald Trump tim cook