Thông tin thị trường
Trang chủ » Thông tin thị trường » Chỉ số PMI của Trung Quốc cao hơn kỳ vọng: Tin vui cho cả thế giới

Chỉ số PMI của Trung Quốc cao hơn kỳ vọng: Tin vui cho cả thế giới

0
333 lượt xem
Chỉ số PMI của Trung Quốc

 

Chỉ số PMI của Trung Quốc tháng 3 cho thấy đất nước này đã ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh khá tốt, và hoạt động sản xuất đang trên đà phục hồi mạnh mẽ.

Cụ thể, Tổng cục thống kê Trung Quốc vừa công bố chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của tháng 3 của nước này ở mức 52 điểm, cao hơn mọi dự báo một cách bất ngờ trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Các chuyên gia phân tích tham gia khảo sát của Reuters chỉ đưa ra con số dự báo là 45 điểm. Tháng trước, chỉ số PMI chính thức của Trung Quốc rơi xuống mức thấp kỷ lục 35,7 điểm, do nhiều nhà máy bị đóng cửa và các lệnh hạn chế đi lại nghiêm ngặt.

Chỉ số PMI trên 50 điểm thể hiện hoạt động sản xuất tăng trưởng, trong khi dưới 50 điểm thể hiện sự suy thoái.

Chỉ số PMI của Trung Quốc
Chỉ số PMI của Trung Quốc tháng 3 ở mức 52 điểm, cao hơn dự báo từ Reuters.

Qian Wang, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á Thái Bình Dương tại Vanguard Investment Strategy, nhận định trong tháng 2, kinh tế Trung Quốc đã xuống đáy, do đó không khó để tăng trưởng vượt trội khi mức của tháng 2 thấp như vậy.

Dẫu vậy, nền kinh tế Trung Quốc vẫn đang phải chịu rất nhiều áp lực. Triển vọng kinh tế thế giới u ám vì dịch bệnh đang lây lan nhanh chóng, và lực cầu nội địa vẫn còn yếu ớt, đặc biệt là trong tiêu dùng. Wang dự báo GDP Trung Quốc tăng trưởng 1% – 2% trong năm nay, sẽ phục hồi trong quý II.

Chỉ số PMI của Trung Quốc
Qian Wang, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á Thái Bình Dương tại Vanguard Investment Strategy

Wang cho rằng có vẻ như chính phủ Trung Quốc sẽ chấp nhận tăng trưởng năm nay bị ảnh hưởng bởi Covid-19 và sẵn sàng đánh đổi một phần kinh tế để đảm bảo ổn định xã hội.

Hôm qua Trung Quốc công bố 98,6% các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp đã hoạt động trở lại, tỷ lệ người lao động trở lại làm việc là 89,9%.  

——————————————

↪↪↪Kính mời các nhà đầu tư theo dõi thông tin thị trường và các bí quyết đầu tư thông minh được cập nhật liên tục tại trang thông tin Đầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế

➡Facebookhttp://bit.ly/2Ig5aDZ
➡Website: www.invest7979.com
➡Hotline: Gọi *7979

thông tin thị trường kinh tế Trung Quốc PMI