Thông tin thị trường
Trang chủ » Thông tin thị trường » Chủ tịch Fed khẳng định luôn theo dõi tình hình virus corona

Chủ tịch Fed khẳng định luôn theo dõi tình hình virus corona

0
195 lượt xem
chủ tịch fed

 

Ngày 11/2, Chủ tịch Fed (Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ) Jerome Powell đã có bài phát biểu liên quan đến tình hình bệnh viêm phổi Vũ Hán và tình trạng thâm hụt ngân sách.

Fed theo dõi sát sao virus corona

Trong buổi điều trần bán niên trước Quốc hội Mỹ, ông Powell cho biết mối đe dọa mới từ virus corona chủng mới xuất hiện ngay khi bất ổn về thương mại vừa lắng xuống. Dù vậy, kinh tế Mỹ vẫn “kiên cường” trước những cơn gió ngược trên toàn cầu.

Bất chấp mối đe dọa mới từ đại dịch , ông cho biết chính sách của Fed đang trong vị thế tốt sau một chuỗi cắt giảm lãi suất trong năm 2019. “Miễn là thông tin sắp tới về nền kinh tế vẫn còn khớp với triển vọng này thì lập trường chính sách tiền tệ hiện tại vẫn sẽ hợp lý”, chủ tịch Fed phát biểu.

 

chủ tịch Fed
Chủ tịch Fed vẫn theo dõi sát sao tình hình của virus corona

Thị trường chứng khoán dường như không phản ứng quá nhiều với những nhận định của Fed khi chúng tương tự với những thông điệp từ ông Powell và các đồng nghiệp trong vài tháng qua.

Lãi suất sẽ không được nâng lên dưới thời của ông Powell nếu không có áp lực lạm phát cao hơn và đây là giai điệu hấp dẫn đối với ‘đôi tai’ của thị trường chứng khoán”, Chris Rupkey, Trưởng bộ phận kinh tế tài chính tại MUFG Union Bank, nhận định.

Thị trường việc làm 

Chủ tịch Fed cũng nêu bật đà tăng mạnh trên thị trường việc làm, ông chỉ ra một lượng lớn vị trí mới được mở ra và cho biết các công ty sẵn sàng tuyển dụng những người lao động có ít kỹ năng hơn và đào tạo cho họ.

“Kết quả là lợi ích của thị trường lao động mạnh đã được chia sẻ ra rộng hơn”, ông Powell nhận định. “Những người sống và làm việc trong những cộng đồng có thu nhập thấp và trung bình đang tìm kiếm những cơ hội mới”.

Tuy vậy, ông Powell cũng đề cập tới hai thách thức của nền kinh tế Mỹ trong dài hạn: Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động thấp và mức tăng trưởng năng suất yếu.

Fed cảnh báo thiếu hụt ngân sách và giải pháp tạm thời

Chủ tịch Fed cũng đề cập đến ngân sách liên bang, cho rằng các nhà lập pháp nên cắt giảm chi tiêu liên bang trong khi nền kinh tế đang phát triển mạnh trước khi diễn ra một cuộc suy thoái mà buộc Quốc hội hoặc Fed phải đưa ra các biện pháp bơm tiền và kích thích chi tiêu.

Bên cạnh cách tiếp cận chờ đợi và theo dõi về lãi suất, Fed cũng tiếp tục bơm thanh khoản hàng ngày vào hoạt động cho vay qua đêm hoặc thị trường repo – tại đây, các ngân hàng nhận được nguồn tài trợ ngắn hạn. Các quan chức cho biết các nghiệp vụ này sẽ kéo dài đến quý 2/2020 khi Fed tiếp tục điều chỉnh lượng dự trữ để các ngân hàng hoạt động một cách thoải mái.

chủ tịch Fed
Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần lên tiếng yêu cầu Fed giảm lãi suất

Trong bài phát biểu, ông Powell gọi việc sử dụng nghiệp vụ repo là một biện pháp kỹ thuật chứ không phải là một sự thay đổi trong chính sách tiền tệ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây áp lực lên Fed, kêu gọi họ tiếp tục hạ lãi suất. Tuy vậy, Fed vẫn tỏ ra bất đồng, cho rằng cần phải xảy ra chuyện gì đó to lớn mới có thể khiến họ đưa ra động thái chính sách.

> Xem thêm: Fed ảnh hưởng đến “túi tiền” của nhà đầu tư như thế nào?

 ——————————————

↪↪↪Kính mời các nhà đầu tư theo dõi thông tin thị trường và các bí quyết đầu tư thông minh được cập nhật liên tục tại trang thông tin Đầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế

➡Facebookhttp://bit.ly/2Ig5aDZ
➡Website: www.invest7979.com
➡Hotline: Gọi *7979

thông tin thị trường kinh tế fed virus corona Jerome Powell