Thông tin thị trường
Trang chủ » Thông tin thị trường » Chứng khoán Mỹ quay đầu đi lên từ đáy giảm sâu giữa phiên ngày 4/5

Chứng khoán Mỹ quay đầu đi lên từ đáy giảm sâu giữa phiên ngày 4/5

0
571 lượt xem

 

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 4/5 tăng nhẹ khi nhóm cổ phiếu công nghệ giúp các chỉ số hồi phục từ đáy của phiên, bù lại sự sa sút của nhóm ngành hàng không.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 26 điểm, tương đương 0,1% lên 23.750 điểm. Giữa phiên, có lúc chỉ số này sụt 360 điểm.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,4%, Nasdaq Composite kết phiên vọt tăng 1,2% nhờ diễn biến tích cực của các cổ phiếu công nghệ lớn. Microsoft và Netflix tăng lần lượt 2,4% và 3%; Apple và Facebook cùng tăng 1,4%.

Đà tăng của các cổ phiếu công nghệ giúp bù lại sự lao dốc của nhóm cổ phiếu hàng không trên thị trường chứng khoán Mỹ sau bình luận của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. Tại đại hội cổ đông ngày 2/5 của tập đoàn Berkshire Hathaway, Chủ tịch kiêm CEO Warren Buffett cho biết ông đã bán toàn bộ cổ phiếu tại 4 hãng bay lớn nhất nước Mỹ là Delta, American, United và Southwest vì tác động của Covid-19.

Cổ phiếu hàng không nằm trong nhóm đi xuống mạnh nhất của chỉ số S&P 500 trong phiên 4/5, trong đó Delta, United và American Airlines cùng giảm trên 5%. Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing cũng chứng kiến cổ phiếu giảm 1,4%.

Warren Buffett lạc quan về triển vọng kinh tế dài hạn của nước Mỹ sau đại dịch nhưng ông cũng lo ngại rằng Covid-19 đã thay đổi vĩnh viễn môi trường kinh doanh của một số ngành công nghiệp. Việc ông bán hết cổ phiếu của 4 hãng hàng không cho thấy các nhà đầu tư khác có vẻ đang lạc quan quá sớm về triển vọng nền kinh tế quay trở lại bình thường.

Ông Tom Lee – Giám đốc Nghiên cứu tại công ty tư vấn Fundstrat Global Advisors nhận định: “Warren Buffett là một nhà đầu tư dài hạn, vậy nên quyết định thoái vốn cho thấy ông ấy tin rằng ngành hàng không đang đối mặt với những thách thức có khả năng thay đổi căn bản giá trị của ngành”.

Cổ phiếu Disney giảm hơn 2% sau khi bị công ty tư vấn MoffettNathanson hạ bậc khuyến nghị. MoffettNathanson cho rằng thiệt hại kinh tế do Covid-19 gây ra cho đại gia ngành giải trí Disney sẽ kéo dài hơn dự kiến, các công viên vui chơi sẽ phải mất nhiều năm mới hồi phục lại được.

Chứng khoán Mỹ đi lên sau phiên ngày 4/5.
Chứng khoán Mỹ đi lên sau phiên ngày 4/5.

Nhiều bang của Mỹ đang xem xét nới lỏng quy định phong tỏa và rục rịch mở cửa trở lại các hoạt động kinh doanh không thiết yếu trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 đang tăng chậm hơn trước. Thống đốc Gavin Newsom bang California cho biết một số cơ sở kinh doanh có thể mở cửa sớm nhất vào cuối tuần này.

Trong một diễn biến khác, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên căng thẳng trở lại do liên quan đến vấn đề nguồn gốc của virus gây bệnh Covid-19. Hôm Chủ nhật (3/5), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết “có rất nhiều bằng chứng cho thấy virus corona chủng mới lây lan ra cộng đồng do việc quản lý yếu kém tại một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc. Tuy nhiên ông Pompeo không nêu ra bằng chứng cụ thể nào.

Tổng thống Mỹ Donald Trump khi trả lời phỏng vấn tối 3/5 cũng cho rằng Trung Quốc đã phạm phải “một sai lầm khủng khiếp” và để cho virus corona chủng mới lan ra toàn thế giới.

Cuối tuần trước, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Larry Kudlow cho biết Trung Quốc “sẽ phải chịu trách nhiệm” về Covid-19.

Mới đây, Tổng thống Trump đe dọa sẽ chấm dứt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 nếu Trung Quốc không thực hiện cam kết mua 200 tỉ USD hàng hóa dịch vụ.

Nguồn: Tổng hợp

↪↪↪ Mời các Nhà đầu tư theo dõi Thông tin thị trường và các Bí quyết đầu tư thông minh được cập nhật liên tục tại trang thông tin Đầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế

➡ FacebookĐầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế
➡Website: www.invest7979.com
➡Hotline: Gọi *7979

thông tin thị trường kinh tế Warren Buffett cổ phiếu virus corona