Thông tin thị trường
Trang chủ » Thông tin thị trường » Chứng khoán Mỹ trên đường dò đáy: Tâm lý càng hoảng sợ càng tốt

Chứng khoán Mỹ trên đường dò đáy: Tâm lý càng hoảng sợ càng tốt

0
301 lượt xem
20200322-chung-khoan-my-tren-duong-do-day-tam-ly-cang-hoang-so-cang-tot

 

Một số nhà đầu tư cho rằng tâm lý hoảng sợ đối với COVID-19 chính là liều thuốc giúp cho thị trường chứng khoán hồi phục, vì nó thúc đẩy chính phủ và người dân thực hiện các biện pháp nhằm hạn chế khả năng lây lan virus corona.

Giữa làn sóng bán tháo ồ ạt trong thị trường chứng khoán hiện nay, một số nhà đầu tư lại chọn cách tiếp cận trái ngược với số đông: họ chờ đợi cho đến khi các thông tin về đại dịch COVID-19 trở nên đáng sợ hơn nữa rồi mới quay trở lại thị trường.

Thông thường, các nhà đầu tư sẽ chờ cho đến khi có tin tức tích cực về “chất xúc tác” của thị trường chứng khoán xuất hiện, rồi mới nhảy vào các tài sản rủi ro như cổ phiếu. Theo CNBC, những động thái kiểu này đã xảy ra trong thời điểm đàm phán thương mại giai đoạn một Mỹ-Trung. Khi truyền thông đưa tin rằng thỏa thuận này sẽ thành công, giá cổ phiếu bắt đầu hồi phục.

Tuy nhiên, trước tình hình lây lan nhanh của virus corona chủng mới, một số nhà đầu tư cho rằng khi mọi người càng hoảng loạn thì họ càng chấp hành tốt những biện pháp như giữ khoảng cách xã hội, hạn chế tụ tập đông người nhằm giảm thiểu khả năng lây bệnh.

Những thông tin đáng sợ được đăng tải hàng ngày cũng sẽ thúc đẩy các nhà lập pháp áp dụng các chính sách cứng rắn hơn để đối phó với dịch bệnh. Cuối cùng, những biện pháp hỗ trợ này sẽ xoa dịu tác hại lâu dài của dịch bệnh đến nền kinh tế.

Ông Ed Yardeni – Chủ tịch kiêm Giám đốc đầu tư của hãng Yardeni Research cho biết: “Trái với suy nghĩ thông thường, thực ra mọi người càng sợ hãi thì càng tốt, vì cách chữa trị tốt nhất cho một đại dịch truyền nhiễm là làm lan tỏa nỗi sợ”.

Theo thông tin từ Đại học John Hopkins, COVID-19 đã lây nhiễm cho hơn 18.000 người ở Mỹ và khiến 223 người tử vong. 

Trước thực tế số trường hợp xác nhận nhiễm COVID-19 nhanh chóng gia tăng, chính phủ nhiều nước đã áp dụng các biện pháp mạnh tay để giảm thiểu khả năng lây nhiễm bệnh. Ngày 9/3, Thủ tướng Italy ra lệnh phong tỏa toàn bộ đất nước. Tuần trước, Tổng thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Tại Mỹ, một số thành phố và tiểu bang như New York đã cấm các nhà hàng đón tiếp thực khách, chỉ cho phép giao hàng và mua đồ mang về nhà. Các nhà chức trách cũng khuyến khích người dân tránh tụ tập đông người và hạn chế ra khỏi nhà.

San phẳng đường cong đại dịch

Theo lý thuyết, những biện pháp này sẽ giúp “san phẳng đường cong” thể hiện số lượng người nhiễm COVID-19. Nhờ vậy, số người nhiễm bệnh sẽ không tăng đột biến, gây quá tải cho hệ thống bệnh viện Mỹ.

Tuy nhiên, các nỗ lực này dù tốt cho việc phòng chống dịch bệnh, nhưng đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái kinh tế, làm chao đảo thị trường chứng khoán.

Tuần trước, chỉ số S&P 500 đã chính thức rơi xuống thị trường giá xuống (thị trường gấu) sau khi mất hơn 20% so với mức đỉnh được xác lập trong phiên 19/2/2020. Tuần này, thị trường tiếp tục giảm sâu, S&P 500 đã sụt 32% từ đỉnh.

Sự lao dốc này đã chấm dứt thời kì giá lên dài nhất lịch sử nước Mỹ bắt đầu từ tháng 3/2009.

20200322-chung-khoan-my-tren-duong-do-day-tam-ly-cang-hoang-so-cang-tot-2
Chỉ số S&P 500 rơi vào vùng giá xuống

Tỉ phú Bill Ackman – Nhà sáng lập quĩ đầu cơ Pershing Square cho rằng chính quyền Mỹ cần phải thực hiện những biện pháp mạnh tay hơn, khuyên Tổng thống Donald Trump phong tỏa toàn bộ đất nước trong 30 ngày. 

Hôm 18/3, ông Ackman phát biểu trên chương trình Halftime Report của CNBC: “Nước Mỹ cần phải đóng cửa ngay bây giờ… Đây là giải pháp duy nhất. Dù không muốn nhưng tôi vẫn phải nói rằng nếu chúng ta không chấp nhận sự thực này, nước Mỹ sẽ diệt vong”.

“Địa ngục đang đến gần. Hệ thống kinh tế tư bản không thể sống sót qua một đợt đóng cửa dài 18 tháng, nhưng có thể tồn tại qua đợt đóng cửa 30 ngày”.

Hãy tiếp tục hoảng sợ

Hầu hết các nhà đầu tư đều không biết chắc bao giờ những đợt bán tháo hiện nay mới chấm dứt. Hầu hết mọi người đều cho rằng số ca nhiễm COVID-19 sẽ còn tăng mạnh, làm tăng thêm sự hoảng loạn.

Tuy nhiên, ông Ricky Sandler, CEO quĩ phòng hộ Eminence Capital cho rằng sự sợ hãi đối với COVID-19 có thể chính là liều thuốc mà thị trường chứng khoán cần.

Ông Sandler nói với CNBC: “Tôi nghĩ mọi nhà đầu tư đều không hiểu được chuyện gì đang xảy ra với thị trường chứng khoán. Mỗi tin xấu, mỗi cuộc hỗn loạn mới lại càng khiến mọi người thêm lo lắng. Nhưng thật ra điều này lại rất tích cực. Nó giúp cho vấn đề được kiểm soát”.

Tin tức xấu xung quanh virus corona chủng mới càng làm tăng thêm kì vọng của giới đầu tư vào gói kích thích kinh tế của chính phủ. Nhà Trắng đang xem xét một gói kích thích tài khóa trị giá từ 850 đến hơn 1.000 tỉ USD để giảm nhẹ tác động kinh tế của COVID-19.

20200322-chung-khoan-my-tren-duong-do-day-tam-ly-cang-hoang-so-cang-tot-3
Sự sợ hãi đối với COVID-19 có thể chính là liều thuốc mà thị trường chứng khoán cần.

Hôm 17/3, Bộ trưởng Tài chính Mỹ thông báo mỗi cá nhân và doanh nghiệp Mỹ sẽ được hoãn thuế tối đa lần lượt là 1 triệu USD và 10 triệu USD. Bộ trưởng Steven Mnuchin nhấn mạnh: “Người dân Mỹ cần có tiền ngay bây giờ”.

Hôm 19/3, ông Mnuchin cho biết thêm rằng Tổng thống Trump muốn dùng 500 tỉ USD để phát trực tiếp cho người dân Mỹ theo hai đợt. Trong đợt 1, dự kiến mỗi người lớn được nhận 1.000 USD còn trẻ em được nhận 500 USD.

Nhưng ông Jim Bianco, chủ tịch kiêm CEO của Bianco Research, lại nghĩ rằng các dữ liệu và tin tức mới sẽ là nhân tố chính để thị trường giảm xuống đáy.

Hôm 16/3, ông Bianco phát biểu trên chương trình của CNBC: “Thị trường chứng khoán lao dốc như thể không có điểm dừng. Tôi nghĩ đó là lý do vì sao các nhà đầu tư lại đau đầu đến thế. Nếu ai đó có thể cho tôi hoặc các nhà đầu tư một chút khái niệm về mức độ nghiêm trọng của vấn đề, thì chúng ta sẽ nhanh chóng tìm được đáy của thị trường”.

Nguồn: Tổng hợp

—————————

↪↪↪ Kính mời các nhà đầu tư theo dõi Thông tin thị trường và các Bí quyết đầu tư thông minh được cập nhật liên tục tại trang thông tin Đầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế

➡ Facebookhttp://bit.ly/2Ig5aDZ
➡Website: www.invest7979.com
➡Hotline: Gọi *7979

thông tin thị trường chiến lược đầu tư kinh tế cơ hội đầu tư virus corona