Thông tin thị trường
Trang chủ » Thông tin thị trường » Đài Loan, Nhật Bản, Ấn Độ và Việt Nam đang làm gì khi các công ty đang cân nhắc di dời sản xuất khỏi Trung Quốc

Đài Loan, Nhật Bản, Ấn Độ và Việt Nam đang làm gì khi các công ty đang cân nhắc di dời sản xuất khỏi Trung Quốc

0
621 lượt xem

 

Việc di dời khỏi Trung Quốc không chỉ phổ biến đối với các công ty Mỹ. Giờ đây, đại dịch đã khiến nhiều quốc gia muốn “hồi hương” chuỗi cung ứng của mình hơn. Các động thái nhằm giảm sự phụ thuộc vào sản xuất của Trung Quốc đang lan rộng khắp Châu Á.

Mỹ chỉ là nước có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ 6 ở Trung Quốc Đại lục trong 10 tháng đầu năm 2019. Vì vậy, các động thái của các công ty đến từ Đài Loan hay Nhật Bản có thể sẽ quan trọng hơn trong việc chuyển dịch hướng đầu tư và chuỗi cung ứng liên quan đến Trung Quốc.

Đây là cách một số nền kinh tế Châu Á đang đa dạng hóa khỏi Trung Quốc:

Đài Loan: Chính quyền đã tìm cách đưa một số công ty của họ trở về từ Đại lục. Thành công của các chương trình này là một trong những lý do khiến nền kinh tế Đài Loan vượt trội so với Hàn Quốc và các nơi khác vào năm ngoái.

Năm 2019, các công ty Đài Loan đã nhận được 217 tỷ Tân Đài Tệ (NT), tương đương 7,25 tỷ USD từ Trung Quốc Đại lục theo một chương trình khuyến khích đầu tư. Tính đến cuối Tháng 4, các công ty Đài Loan đã nhận một cam kết đầu tư từ Trung Quốc Đại lục, trong hơn vòng 2 năm ca kết sẽ sẽ đầu tư 752 tỷ NT, theo báo cáo từ chính quyền.

Nhật Bản: Nhật Bản dành 2,3 tỷ USD trong gói kích thích kinh tế của mình nhằm giúp các công ty Nhật chuyển chuỗi cung ứng trở lại Nhật Bản hoặc sang các nước khác. Mặc dù ngân sách chỉ mới được thông qua và các công ty có thể sẽ còn chờ xem nền kinh tế bị xáo trộn như thế nào, ít nhất đã có một công ty – Iris Ohyama Inc., đã tuyên bố rằng họ sẽ bắt đầu sản xuất khẩu trang trong nước, ngoài hai nhà máy đang có ở Trung Quốc.

Ấn Độ và Việt Nam: Khi một số nhà đầu tư rời mắt khỏi Trung Quốc, những nền kinh tế khác đang cố gắng thu hút họ. Việt Nam đã trở thành một điểm đến ưa thích cho các nhà đầu tư nước ngoài – những người đang tìm kiếm một trung tâm sản xuất thay thế cho Trung Quốc sau leo thang căng thẳng thương mại với Mỹ. Giờ đây, Ấn Độ cũng đang muốn thu hút các doanh nghiệp di chuyển ra khỏi Trung Quốc, Bloomberg báo cáo.

Chắc chắn, Trung Quốc vẫn là một điểm đến hấp dẫn đối với nhiều công ty nước ngoài, đặc biệt là những công ty bán cho người tiêu dùng nội địa của quốc gia tỷ dân. Đại lục hiện là thị trường xe hơi lớn nhất thế giới, mặc dù doanh số đã giảm hơn một năm trở lại đây, nhưng rất khó có khả năng các công ty như Toyota hay Hyundai sẽ chuyển sản xuất ra khỏi đất nước này.

Các công ty quốc tế khác đang tăng đầu tư vào Trung Quốc, Samsung Electronics đầu tư 8 tỷ USD vào nhà máy thứ hai để sản xuất chip nhớ ở Thiên Tân, sau khoản đầu tư 7 tỷ USD vào năm 2017. Cuối năm 2019, Tesla cũng đã bắt đầu bán xe hơi từ nhà máy mới trị giá hàng chục nghìn USD tại Thượng Hải.

Ngay cả một số công ty Mỹ vẫn muốn tăng cường sự hiện diện của họ tại Trung Quốc. Trong một cuộc khảo sát vào tháng 12/2019, trước khi virus corona bùng phát, khoảng 20% ​​các công ty Mỹ ở Trung Quốc nói rằng đầu tư ở đó được ưu tiên hàng đầu và gần 40% xếp hạng Trung Quốc nằm trong Top 3 điểm đến hàng đầu, theo khảo sát của Phòng Thương mại Hoa Kỳ.

Nguồn: Tổng hợp

↪↪↪ Mời các Nhà đầu tư theo dõi Thông tin thị trường và các Bí quyết đầu tư thông minh được cập nhật liên tục tại trang thông tin Đầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế

➡ FacebookĐầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế
➡Website: www.invest7979.com
➡Hotline: Gọi *7979

thông tin thị trường kinh tế virus corona