Thông tin thị trường
Trang chủ » Bí Quyết Đầu Tư » Đầu tư thông minh | Bỏ túi 748 USD mỗi giây nhờ chứng khoán quốc tế

Đầu tư thông minh | Bỏ túi 748 USD mỗi giây nhờ chứng khoán quốc tế

0
1767 lượt xem
Đầu tư thông minh

 

Mọi người trên trái đất này dù vẫn còn trẻ hay đã già nua, dù là đàn ông hay là phụ nữ, dù sống tại châu Âu hay là người dân châu Á, dù thờ cúng ông bà hay có đức tin với chúa trời, ai ai đều chỉ có 24 tiếng trong một ngày. Vậy, vì sao có người có khối tài sản trăm tỷ đô, lại có những người đang chật vật với cuộc sống? Câu trả lời có thể gói gọn vào một câu nói: “Đừng làm việc chăm chỉ, hãy làm việc thông minh và đầu tư thông minh“.

Thời gian là vàng bạc, nhưng bản thân thời gian không tự mang lại của cải nếu bản thân mình không tận dụng chúng một cách thông minh. Thông thường, thu nhập trong một ngày sẽ được tính theo công thức:

Thu nhập = mức lương * thời gian làm việc

Như vậy, để tăng thu nhập, ta cần phải tăng mức lương hoặc thời gian làm việc. Tuy nhiên, cả hai yếu tố này đều rất khó để nâng cao lên một cách đáng kể. Bởi vì mức lương thường khó có thể thay đổi nhanh chóng và liên tục theo ý muốn của mình, nó phụ thuộc vào giá trị mình tạo ra. Trong khi, thời gian làm việc lại càng khó có thể điều chỉnh vì quỹ thời gian của mỗi người đều chỉ có 24 tiếng một ngày.

Bạn cần phải biết cách đầu tư thông minh và kiếm tiền mà không phụ thuộc vào thời gian làm việc của mình.

Đầu tư thông minh – Câu chuyện về những vị tỷ phú giàu nhất thế giới

Đầu tư thông minh
Jeff Bezos, CEO của hãng thương mại trực tuyến Amazon, và là tỷ phú giàu nhất thế giới.

Ông chủ của trang thương mại điện tử lớn nhất hành tinh Amazon là một ví dụ cho thấy bạn không cần làm việc cả 24 giờ trong ngày mà vẫn có thể có rất nhiều tiền. Khối tài sản của vị tỷ phú giàu nhất nhì thế giới này phụ thuộc rất lớn vào những tấm cổ phiếu của Amazon mà ông đang nắm giữ. Trong khối tài sản trị giá 118 tỷ USD, đóng góp của cổ phiếu AMNZ là 109 tỷ USD.

Trong vòng 5 năm từ ngày 1/12/2014, đến ngày 2/12/2019, cứ mỗi giây trôi qua, trung bình ông chủ Amazon có thêm 556 USD, chỉ nhờ sở hữu cổ phiếu AMNZ.

Cụ thể, giá cổ phiếu AMNZ vào ngày 1/12/2014 là 338,12 USD, trong khi vào ngày 2/12/2019, giá cổ phiếu này là 1800,80 USD, mức chênh lệch là 1462,68 USD.

Với việc nắm giữ 16% cổ phần Amazon, Jeff Bezos đang sở hữu khoảng 60.000.000 cổ phiếu AMNZ. Như vậy, trong năm năm qua, thu nhập từ cổ phiếu tự động chảy về túi ông Bezos là 87.760.800.000 USD (hay 87,7608 tỷ USD). Con số này tương ứng với mức 48,088 triệu USD mỗi ngày; 2,003 triệu USD mỗi giờ; 33,39 ngàn USD mỗi phút và 556,57 USD mỗi giây.

Một ví dụ khác về câu chuyện đầu tư thông minh:

Tôi muốn nhắc tới cũng là người “quen mặt” trong các bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới, đó là nhà đồng sáng lập và cựu CEO của tập đoàn Microsoft. Nhiêu đó thông tin thôi hẳn bạn đã có thể gọi tên người đàn ông quyền lực này rồi nhỉ?

Bill Gates là một trong những nhà đầu tư thông minh nhất thế giới.

Bill Gates hiện là người giàu thứ hai thế giới, sau Jeff Bezos, với khối tài sản khoảng 114 tỷ USD. Ông đã liên tục góp mặt trong danh sách này ở một trong hai vị trí đầu tiên suốt trong 25 năm qua.

Có nhiều so sánh thú vị khi nói đến khối tài sản trăm tỷ đô của ông Gates. Chẳng hạn, trang Bloomberg nói rằng với 114 tỷ USD này, Bill Gates có thể mua được 2.864 tấn vàng hoặc 2,14 tỷ thùng dầu thô (nhưng tất nhiên ông chẳng mua vàng và dầu nhiều như vậy để làm gì cả). Nếu tỷ phú này ngưng có thêm tiền (một điều hơi khó xảy ra) và liên tục ăn chơi tiêu xài mỗi ngày 1 triệu USD – tức hơn 23 tỷ VNĐ thì phải đến 312 năm nữa ông mới xài hết khối tài sản của mình.

Tuy nhiên, điều thú vị không phải ở câu chuyện Bill Gates trở nên giàu có như thế nào. Mà điều quan trọng là ông đã giữ vị trí giàu có đó như thế nào trong suốt 3 thập kỷ qua.

Theo thống kê chính thức từ quỹ Bill & Melinda Gates Foundation – quỹ từ thiện của vợ chồng tỷ phú Bill Gates và Melinda Gates cho biết kể từ năm 2000 cho đến hết năm 2018, số tiền giúp đỡ cộng đồng lên tới 51,3 tỷ USD. Cho đi nhiều như vậy, nhưng khối tài sản của Bill Gates vẫn tăng đều qua hàng năm, giúp ông trụ vững trong top những người giàu nhất hành tinh, vì sao lại như vậy? Đích thân tỷ phú Bill Gates đã có câu trả lời trong một bài phỏng vấn với hãng tin Bloomberg.

Bill Gates trả lời phỏng vấn từ đài Bloomberg

Theo đó, Bill Gates khẳng định không chọn cách “phòng thủ” theo kiểu giữ phần lớn tiền mặt mà thứ ông yêu thích chính là cổ phiếu. Trong danh mục tài sản của vị tỷ phú này có đến 60% là cổ phiếu. Điều đó chứng tỏ, ông đã có một chiến lược đầu tư thông minh.

Biểu đồ dưới đây cho thấy phân bố tài sản của tỷ phú Bill Gates. Theo đó, tài sản phần lớn đến từ những tấm cổ phiếu ông đang nắm giữ. Cụ thể, trong khối tài sản trị 113,2 tỷ USD của mình, giá trị cổ phiếu mà Bill Gates đang nắm giữ là 62,6 tỷ USD, chiếm hơn 50%.

Tính riêng trong năm 2019, nhờ các khoản đầu tư thông minh, cựu CEO của Microsoft đã có thêm khoảng 23,6 tỷ USD. Con số này tương đương với:

  • hơn 64,65 triệu USD mỗi ngày,
  • gần 2,7 triệu USD mỗi giờ,
  • khoảng 45 ngàn USD mỗi phút và
  • 748,35 USD mỗi giây.

Giả sử vị tỷ phú này bất cẩn làm rơi chiếc điện thoại iPhone 11 Pro Max 256 Gb, ông cũng không nên quay lại nhặt. Vì ông cần trung bình khoảng 4 giây để nhặt chiếc điện thoại vừa rơi, mà 4 giây cuộc đời ông trị giá tới gần 3000 USD – cao hơn gấp 2 lần giá trị của chiếc iPhone đời mới nhất kia.

Viết nên câu chuyện của chính mình

Đầu tư thông minh
Viết nên câu chuyện của chính mình bằng đầu tư thông minh.

Có lẽ bạn đang nghĩ Jeff Bezos hay Bill Gates – những tỷ phú giàu nhất hành tinh có nhiều tiền là chuyện đương nhiên. Vì họ có IQ cao, thông minh bẩm sinh. Vì họ được sống trong một môi trường tốt, được hưởng chế độ giáo dục tiên tiến. Vì họ là công dân của đất nước phát triển nhất thế giới, có nhiều cơ hội, vân vân và vân vân.

Nhưng điều tôi muốn nói ở đây là họ đã tận dụng thời gian một cách thông minh để đầu tư và làm giàu. Họ đã không dùng công thức: Thu nhập = mức lương * thời gian làm việc như mọi người thường vẫn dùng. Họ có thể kiếm tiền bất chấp thời gian, ngay cả khi không trực tiếp tạo ra sản phẩm, ngay cả khi đang ngủ trên giường, hay đang tận hưởng kỳ nghỉ ở những khu du lịch xa hoa nhất thế giới. Thời gian trôi qua và tiền thì cứ liên tục chảy về tài khoản của họ.

Ý tưởng lớn nhất ở đây là tăng thu nhập thụ động, thông qua đầu tư thông minh.

Nhiều người cho rằng nai lưng ra kiếm thật nhiều tiền sẽ giúp mình và gia đình thoát khỏi sự nghèo đói, khó khăn và trở nên giàu có, sung túc. Nhưng đó chỉ là suy nghĩ của những kẻ có tầm nhìn ngắn. Họ đã không nghĩ đến những thứ phải hy sinh, như thời gian, sức khỏe, tình thân,… để đổi lại những đồng tiền đó.

Kiếm tiền bằng cách đầu tư thông minh chính là chìa khóa cho sự giải thoát.

Đầu tư thông minh cùng chứng khoán

Để giải được một bài toán, ta có thể thực hiện bằng nhiều cách khác nhau.

Nhưng…

Để đạt được kết quả trong thời gian ngắn nhất, ta cần tìm ra một cách giải tối ưu nhất. Vậy, vì sao đầu tư chứng khoán nói chung và cổ phiếu nói riêng lại là lựa chọn thông minh giúp Jeff Bezos và Bill Gates phá vỡ công thức thu nhập cứng nhắc và nâng tầm tài chính?

1. Sau tiền mặt, chứng khoán là loại tài sản có tính thanh khoản cao nhất. Tức là, bạn có thể dễ dàng buôn bán, trao đổi lượng cổ phiếu bạn sở hữu. Thị trường chứng khoán tập trung rất nhiều nhà giao dịch, nên nhu cầu mua/bán của bạn sẽ được đáp ứng và chuyển thành tiền mặt nhanh chóng. Bạn không cần phải đợi vài tháng hay vài năm để tìm được người có nhu cầu trao đổi. Sau khi nắm giữ cổ phiếu một vài ngày, nếu thị trường phản ứng đúng kì vọng, bạn hoàn toàn có thể bán bất cứ lúc nào.

2. Không cần quá nhiều tiền để có thể bắt đầu đầu tư chứng khoán. So với khoản vốn lớn bỏ vào bất động sản (khoảng 1 tỷ đồng), thì rõ ràng con số vài ngàn đô bạn bỏ ra bước đầu với chứng khoán sẽ “dễ thở” hơn.

3. Chứng khoán là một trong những kênh đầu tư tạo ra lợi nhuận cao nhất hiện nay. Điều này cũng dễ hiểu bởi nắm giữ cổ phiếu tức là bạn đang sở hữu một phần của doạnh nghiệp. Nếu chọn được đúng công ty có tiềm năng, bạn chắc chắn sẽ thu về khoản lợi lớn* chỉ sau một thời gian ngắn.

(*) Lãi suất ngân hàng hiện nay giao động ở mức 7-8%/năm, trong khi tốc độ tăng trưởng trung bình của các công ty trên thị trường chứng khoán là 15-30%/năm.

Với mức lãi suất này, khoản tiền bạn đầu tư càng nhiều, phần lợi thu về sẽ càng lớn. Ví dụ:

  • Đầu tư $2000 => bạn sẽ nhận về $300-$600 mỗi năm
  • Đầu tư $5000 => bạn sẽ nhận về $750-$1500 mỗi năm
  • Đầu tư $8000 => bạn sẽ nhận về $1350-$2700 mỗi năm

Đó là chưa kể khi nhà đầu tư tham gia chương trình bonus rút được lên đến $8000. Phần bonus nhận được cùng khoản vốn nạp vào chắc chắn sẽ tạo nên một bệ phóng vững chắc giúp nhà đầu tư tối ưu hóa lợi nhuận thu về.

Công thức giải bài toán nâng cao thu nhập đã có, bạn đã sẵn sàng áp dụng?

* NGUỒN SỐ LIỆU: Bloomberg Billionaires Index: Jeff Bezos & Bill Gates

bí quyết thành công bí quyết làm giàu