Thông tin thị trường
Trang chủ » Thông tin thị trường » Dự án tiền điện tử Libra của Facebook được thu nhỏ lại

Dự án tiền điện tử Libra của Facebook được thu nhỏ lại

0
476 lượt xem

 

Sau nhiều tháng bị chỉ trích, tiền điện tử này đang tiến lên phía trước với những thay đổi đáng kể.

Khi Facebook công bố dự án tiền điện tử Libra vào tháng 6 năm ngoái, gã khổng lồ trong mảng mạng xã hội này đã mô tả đây là một loại tiền toàn cầu trong tương lai có thể đóng vai trò là nền tảng cho một loại hệ thống tài chính mới.

Tuy nhiên vào Thứ Năm vừa qua, Facebook và các đối tác đã đưa ra một thiết kế ít tham vọng hơn cho Libra sau khi các nỗ lực gặp phải nhiều rào cản và sự giám sát nghiêm ngặt của các cơ quan quản lý.

Không còn tập trung vào việc biến Libra trở thành nền tảng của một hệ thống tài chính toàn cầu mới mà ở đó Facebook về cơ bản có thể đóng vai trò của một ngân hàng trung ương và Phố Wall.

Theo dấu hiệu của việc thay đổi, dự án Libra giờ đây sẽ tập trung vào việc tạo ra một mạng lưới thanh toán truyền thống hơn, trong đó đồng tiền sẽ được gắn với một loại tiền tệ địa phương, giống như tiền đô la kỹ thuật số trong tài khoản PayPal. Trong khi Libra cũng sẽ có một đồng tiền được hỗ trợ bởi nhiều loại tiền tệ quốc gia, vốn là trọng tâm của các tài liệu thiết kế ban đầu, điều đó sẽ ít nổi bật hơn.

Các thành viên của Hiệp hội Libra, một nhóm đặt tại Thụy Sĩ mà Facebook tạo ra để giám sát dự án, cho biết việc thay đổi này là phản hồi của Libra trước sự phản đối toàn cầu đối với tiền điện tử.

Các chỉ trích lên đến đỉnh điểm trong một phiên điều trần vào tháng 10 năm ngoái, trong đó Mark Zuckerberg – CEO của Facebook, đã bị các thành viên của Quốc hội chất vấn vì có khả năng bỏ qua nhiều phê chuẩn quy định cho Libra. Mark và Facebook kể từ đó cho biết họ sẽ không tiếp tục dự án nếu không có sự chấp thuận của các Cơ quan quản lý trên thế giới.

Mark Zuckerberg, CEO của Facebook, trong phiên chất vấn về Libra vào Tháng 10 năm ngoái tại Washington.
Mark Zuckerberg, CEO của Facebook, trong phiên điều trần ở Quốc hội Mỹ về Libra vào Tháng 10 năm ngoái tại Washington.

Vào thời điểm đó, sự kiên quyết của phe đối lập đã dẫn đến dự báo rằng Libra sẽ không thể tiếp tục, đặc biệt là sau khi một số thành viên nổi cộm nhất của Hiệp hội Libra là Visa, Mastercard và các công ty tài chính khác đã rút khỏi dự án.

Hiệp hội Libra cho biết họ đã bắt đầu quy trình để có được sự chấp thuận theo quy định đối với mạng lưới thanh toán từ Cơ quan Giám sát Thị trường Tài chính Thụy Sĩ. Để đảm bảo tính hợp pháp trên toàn thế giới, các cơ quan ở Thụy Sĩ đang hợp tác với một “nhóm” Cơ quan quản lý đến từ trên 20 quốc qia trên thế giới. Hiệp hội cho biết họ vẫn tập trung để đưa hệ thống hoạt động trong năm nay.

Hai công ty là Shopify và công ty tài chính Tagomi gần đây cũng đã gia nhập Hiệp hội Libra, hiện có 22 thành viên.

Matthew Davie, Giám đốc Chiến lược của công ty tài chính vi mô Kiva – cũng là 1 trong 5 thành viên Hội đồng Quản trị của Libra, cho biết việc phong toả do corona virus gây nên, đã nhấn mạnh đến sự cần thiết của một hệ thống thanh toán kỹ thuật số đa chức năng như Libra, cho phép mọi người thanh toán mọi thứ ngay cả khi họ bắt buộc phải ở nhà.

“Virus đang làm nổi bật nhu cầu thanh toán số”, ông Davie nói. “Nếu bạn nhìn vào những người bị bỏ rơi, đó là những người không được kết nối kỹ thuật số”.

Libra vẫn có nhiều thứ phù hợp với nó. Ngoài sự phản đối từ các chính trị gia và cơ quan quản lý, Libra đã kéo theo một số quốc gia, đặc biệt là Trung Quốc, đẩy nhanh kế hoạch phát triển các loại tiền kỹ thuật số của riêng họ. Chính quyền ở Trung Quốc và nhiều nơi khác muốn đảm bảo họ sẽ giới thiệu tiền điện tử riêng của nước mình trước khi Libra có thể có được giao dịch.

Chính quyền ở Trung Quốc và nhiều nơi khác muốn đảm bảo họ sẽ giới thiệu tiền điện tử riêng của nước mình trước khi Libra có thể có được giao dịch.
Chính quyền ở Trung Quốc và nhiều nơi khác muốn đảm bảo họ sẽ giới thiệu tiền điện tử riêng của nước mình trước khi Libra có thể có được giao dịch.

Các thành viên của Hiệp hội Libra cho biết họ muốn bổ sung, thay vì cạnh tranh với các loại tiền điên tử quốc gia. Nhóm cho biết họ sẽ làm việc với các quốc gia có tiền điện tử riêng.

Hiệp hội cũng cho biết họ sẽ tạo ra nhiều đồng tiền, mỗi đồng tiền được hỗ trợ bởi một loại tiền tệ quốc gia khác nhau, để làm thương mại địa phương trở nên dễ dàng hơn. Một đồng tiền riêng được hỗ trợ bởi nhiều loại tiền tệ sẽ hữu ích cho việc giao dịch tiền giữa các quốc gia.

Hiệp hội cũng đang từ bỏ kế hoạch để Libra có được kiến ​​trúc mở đặc biệt của Bitcoin, một trong những loại tiền điện tử nổi tiếng nhất thế giới. Bởi vì một thiết kế như vậy đã dẫn đến những quan ngại lớn rằng những kẻ khủng bố và những người khác có thể sử dụng Libra vì những lý do “ngầm”.

“Giờ đây, Libra sẽ là một hệ thống khép kín, trong đó chỉ những đối tác được sự chấp thuận của Hiệp hội mới có thể xây dựng cơ sở hạ tầng, như ví tiền cho các đồng tiền”, Christian Catalini, Giáo sư tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và là Chuyên gia kinh tế trưởng của Calibra, một công ty con của Facebook tập trung vào phát triển dự án Libra, cho biết.

Nguồn: Tổng hợp

—————————

↪↪↪ Mời các Nhà đầu tư theo dõi Thông tin thị trường và các Bí quyết đầu tư thông minh được cập nhật liên tục tại trang thông tin Đầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế

➡ FacebookĐầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế
➡Website: www.invest7979.com
➡Hotline: Gọi *7979

thông tin thị trường kinh tế công nghệ facebook