Thông tin thị trường
Trang chủ » Thông tin thị trường » Dự báo kinh tế Mỹ quý II: GDP giảm một nửa, tỷ lệ thất nghiệp lên tới 30%

Dự báo kinh tế Mỹ quý II: GDP giảm một nửa, tỷ lệ thất nghiệp lên tới 30%

0
461 lượt xem
kinh tế Mỹ quý II

 

Kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái trong quý II

Trước những ảnh hưởng nặng nề về kinh tế mà đại dịch do virus corona gây ra, chủ tịch Fed St. Louis – James Bullard – mới đây đã đưa ra 1 dự báo gây sốc: tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ có thể chạm mốc 30%, và kinh tế Mỹ quý II có thể sụt giảm ở mức chưa từng có trong lịch sử là 50%.

>>> Xem thêm: Covid-19 ở New York

Trước đó, các chuyên gia kinh tế của ngân hàng Morgan Stanley cũng đưa ra dự báo dịch bệnh Covid-19 sẽ khiến kinh tế Mỹ rơi vào 1 cuộc suy thoái sâu hơn so với dự tính trước đó, mà theo đó GDP của nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể sụt giảm tới 30,1% trong quý II.

Chưa đầy 1 tuần sau khi đưa ra con số dự báo suy giảm 4%, nhóm các chuyên gia kinh tế do Ellen Zentner dẫn đầu đã phải thừa nhận rằng kinh tế Mỹ sẽ lún sâu hơn trong quý II, với dự đoán tỷ lệ thất nghiệp trung bình ở mức 12,8% và tiêu dùng sụt giảm 31%.

kinh tế Mỹ quý II
chuyên gia kinh tế Ellen Zentner cho biết GCP quý II của Mỹ có thể giảm tới 31%

Tuần trước JPMorgan Chase cũng dự báo GDP Mỹ sẽ giảm 14% trong quý II, Goldman Sachs đưa ra con số 24%. Còn các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg Economics dự báo mức giảm 9%.

Các hoạt động kinh tế gần như đã đứng im trong tháng 3. Với các biện pháp giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh lây lan ngày càng được siết chặt ở nhiều vùng và điều kiện tín dụng căng thẳng hơn nữa, những tác động tiêu cực lên tăng trưởng GDP ngắn hạn sẽ lớn hơn nhiều.

Cần sự vào cuộc của chính phủ và Quốc hội

Một loạt các dự báo bi quan về nền kinh tế lớn nhất thế giới kể trên cho thấy Quốc hội Mỹ và Nhà Trắng cần phải nhanh chóng nhất trí về các chương trình cứu trợ khẩn cấp quy mô lớn.

Tuần trước Fed đã tái khởi động lại các chương trình từng được tung ra sau khủng hoảng tài chính 2008 để tăng thanh khoản cho thị trường thương phiếu và thị trường tiền tệ, sau khi hạ lãi suất xuống gần 0 và cam kết tăng thu mua lượng trái phiếu kho bạc thêm ít nhất 500 tỷ USD.

Ông James Bullard kêu gọi Chính phủ nên có chính sách tài khóa đủ mạnh để đối phó với tình hình hiện nay, nhằm bù đắp con số 2.500 tỷ USD sẽ biến mất trong GDP Mỹ và đảm bảo sau khi dịch bệnh qua đi thì nền kinh tế hoàn toàn có thể phục hồi. Fed sẽ phải làm nhiều hơn nữa để đảm bảo thị trường tài chính hoạt động trơn tru trong thời kỳ đầy biến động này.

kinh tế Mỹ quý II
chủ tịch Fed St. Louis, ông James Bullard dự đoán kinh tế Mỹ quý II có thể mất 50% giá trị

Theo Bullard, mục tiêu nên là hỗ trợ tất cả các ngành kinh doanh và người lao động Mỹ thay vì lựa chọn một số công ty hoặc nhóm ngành riêng lẻ như hàng không hay kinh doanh khách sạn. “Thật ngu ngốc nếu để mất 1 ngành chính vì 1 con virus”, ông nói.

Ngoài ra, ông đề xuất bảo hiểm thất nghiệp nên chi trả 100% phần thu nhập bị mất đi cho người lao động, và gọi đó là “bảo hiểm đại dịch”.

——————————————

↪↪↪Kính mời các nhà đầu tư theo dõi thông tin thị trường và các bí quyết đầu tư thông minh được cập nhật liên tục tại trang thông tin Đầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế

➡Facebookhttp://bit.ly/2Ig5aDZ
➡Website: www.invest7979.com
➡Hotline: Gọi *7979

thông tin thị trường kinh tế fed chính trị-xã hội