Thông tin thị trường
Trang chủ » Thông tin thị trường » FED hạ lãi suất xuống gần 0, chứng khoán tương lai Mỹ vẫn giảm thê thảm

FED hạ lãi suất xuống gần 0, chứng khoán tương lai Mỹ vẫn giảm thê thảm

0
451 lượt xem
FED hạ lãi suất xuống gần 0, chứng khoán tương lai Mỹ vẫn giảm thê thảm

 

FED tuyên bố sẽ tiếp tục hạ lãi suất xuống mức 0 “cho đến khi tự tin rằng nền kinh tế có thể thích nghi với những sự kiện gần đây, trên đà đạt được mục tiêu về việc làm và ổn định giá cả”. 

FED hạ lãi suất xuống 0%

Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) hôm qua đã có động thái mạnh mẽ để cứu nền kinh tế Mỹ khỏi những tác động của dịch bệnh Covid-19: hạ lãi suất cơ bản thêm 1 điểm phần trăm, xuống gần mức 0 và hứa hẹn sẽ tăng lượng trái phiếu nắm giữ thêm ít nhất 700 tỷ USD.

Như vậy hiện mục tiêu lãi suất cơ bản của FED nắm trong khoảng 0% đến 0,25%, ngang với mức thấp kỷ lục năm 2015. Trong buổi họp báo sau đó, Chủ tịch Jerome Powell nhiều lần nhắc lại rằng FED sẽ không áp dụng chính sách lãi suất âm như một số nước đang sử dụng.

FED cũng thông báo một vài động thái khác, bao gồm cho phép các ngân hàng đi vay từ cửa sổ chiết khấu với thời hạn lên tới 90 ngày và giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc xuống còn 0%. Thêm vào đó, FED còn phối hợp với 5 ngân hàng khác để đảm bảo nguồn cung USD trên toàn thế giới thông qua các hợp đồng hoán đổi.

Bên cạnh đó, cơ quan này tuyên bố sẽ tiếp tục giữ lãi suất ở mức gần 0 “cho đến khi tự tin rằng nền kinh tế có thể thích nghi với những sự kiện gần đây, trên đà đạt được mục tiêu về việc làm và ổn định giá cả”.

Tổng thống Donald Trump ngay lập tức hoan nghênh động thái này. “Điều đó khiến tôi rất vui và tôi muốn chúc mừng FED. Đó là 1 bước tiến lớn và tôi rất vui là họ đã làm như vậy”, ông Trump cho biết.

Như vậy FED đang sử dụng một trong số những “vũ khí” lớn nhất có trong tay, nhưng các chuyên gia kinh tế cho rằng nếu như chính phủ Mỹ không có những phản ứng mạnh mẽ tương tự thì đà tăng trưởng kỷ lục đã kéo dài 11 năm sẽ sớm kết thúc và thay vào đó là suy thoái.

 

Vẫn không đủ để mang lại sắc xanh cho thị trường chứng khoán tương lai của Mỹ

Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuyên bố cắt giảm lãi suất về mức gần bằng 0 vẫn không đủ để mang lại sắc xanh cho thị trường chứng khoán tương lai của Mỹ.

Nhằm hạn chế tới mức tối thiểu tác động của đại dịch corona tới nền kinh tế, FED đã hạ lãi suất tới 1%, đưa lãi suất của Mỹ dao động trong khoảng từ 0 – 0,25%. Tuy nhiên, chứng khoán tương lai của Mỹ không vì thế mà phản ứng tích cực. Thậm chí, nó còn chạm mức giới hạn với 5% giá trị bị thổi bay.

Cụ thể, Dow Jones futures đã giảm hơn 1.000 điểm, chạm mức giới hạn. S&P 500 và Nasdaq 100 futures cũng lâm vào tình cảnh tương tự.

Mặc dù quyết định của FED có thể giảm bớt tác động của dịch bệnh với thị trường tài chính Mỹ nhưng nhiều nhà đầu tư nói rằng họ sẽ chỉ mua cổ phiếu trở lại sau khi tin rằng số ca mắc corona ở Mỹ đã đạt đỉnh.

Bên cạnh việc cắt giảm lãi suất gần bằng 0, FED còn tung ra một chương trình nới lỏng định lượng khổng lồ thông qua cam kết tăng lượng trái phiếu nắm giữ thêm ít nhất 700 tỷ USD. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông rất vui mừng với thông báo này. “Tôi nghĩ thị trường sẽ rất hào hứng”, ông Trump nói.

Thông báo của FED được đưa ra không lâu sau quyết định cắt giảm lãi suất khẩn cấp hồi đầu tháng. Tháng 3 cũng đánh dấu cú tăng điểm mạnh nhất của chứng khoán Mỹ trong một ngày kể từ năm 2008, với tất cả các chỉ số chính đều tăng hơn 9% trong phiên giao dịch hôm 13/3.

Cả Dow Jones và S&P 500 đều đã giảm hơn 8% trong tuần trước. Nasdaq Composite thì rơi vào thị trường gấu. Ở phố Wall, một chỉ số rơi vào thị trường gấu khi nó giảm ít nhất 20% so với đỉnh.

——————————————

↪↪↪ Kính mời các nhà đầu tư theo dõi thông tin thị trường và các bí quyết đầu tư thông minh được cập nhật liên tục tại trang thông tin Đầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế

➡ Facebookhttp://bit.ly/2Ig5aDZ
➡Website: www.invest7979.com
➡Hotline: Gọi *7979

thông tin thị trường kinh tế fed