Thông tin thị trường
Trang chủ » Thông tin thị trường » FED tìm thấy thách thức mới cho nền kinh tế: Những người lao động không muốn quay lại làm việc

FED tìm thấy thách thức mới cho nền kinh tế: Những người lao động không muốn quay lại làm việc

0
487 lượt xem

 

Thất nghiệp hàng loạt đi cùng với đại dịch Covid-19 và sau đó là những người không muốn quay trở lại làm việc, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho biết hôm Thứ Tư trong bản tóm tắt định kỳ về nền kinh tế quốc gia.

Với tỷ lệ thất nghiệp tính đến Tháng 4 ở mức kỷ lục, chỉ sau Thế chiến II là 14,7%, 20,5 triệu người bị mất việc trong tháng, người lao động không muốn quay trở lại với công việc của mình vì một số lý do, Ngân hàng Trung ương viết trong báo cáo “Beige Book”.

Báo cáo cũng trích dẫn một triển vọng chung lạc quan từ các mối liên hệ kinh doanh liên quan với hy vọng về sự phục hồi.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp “đã dẫn chứng những thách thức trong việc đưa nhân viên quay trở lại làm việc, bao gồm các mối quan tâm về sức khỏe của người lao động, việc chăm sóc con cái bị hạn chế và các quyền lợi bảo hiểm thất nghiệp dồi dào”, theo như báo cáo.

Gần 40 triệu người đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp kể từ khi Covid-19 được tuyên bố là đại dịch ở Mỹ vào giữa Tháng 3 và hơn 25 triệu người đã nhận được trợ cấp trong ít nhất 2 tuần, theo Bộ Lao động Mỹ. Chính phủ đã đáp ứng với các chương trình phúc lợi một cách linh hoạt bằng việc trả cho nhiều người lao động các phúc lợi bình thường và cộng thêm cho họ 600 Đô la.

Ngoài ra, Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP) cung cấp các khoản vay cho doanh nghiệp nhằm giữ chân người lao động trong 8 tuần.

Báo cáo của FED cũng nói rằng PPP đã giúp nhiều doanh nghiệp hạn chế hoặc tránh việc sa thải nhân viên, mặc dù số lượng việc làm tiếp tục giảm mạnh trong lĩnh vực bán lẻ, giải trí và khách sạn. Các ngân hàng đã nhận thấy nhu cầu “mạnh mẽ” đối với các khoản vay.

Nói rộng ra, nền kinh tế đã “suy giảm” trên tất cả 12 hệ thống khu vực dự trữ liên bang của FED, giảm mạnh trong hầu hết các khu vực đang hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ và các lĩnh vực giải trí và khách sạn. Mặc dù doanh số bán ô tô đã giảm đáng kể so với năm ngoái, một số khu vực đã báo cáo sự cải thiện kể từ báo cáo Beige Book cuối cùng vào ngày 15/4.

Cũng có sự thiếu lạc quan về tương lai

“Mặc dù nhiều liên hệ bày tỏ hy vọng rằng hoạt động tổng thể sẽ tăng lên khi các doanh nghiệp mở cửa trở lại, triển vọng vẫn không chắc chắn và hầu hết các liên hệ đều bi quan về tốc độ phục hồi tiềm năng”, báo cáo của FED ghi.

Ngành nông nghiệp và công nghiệp năng lượng cũng báo cáo sụt giảm mạnh khi giá dầu giảm mạnh và việc sản xuất tại các cơ sở thịt đóng gói bị chậm lại do sự lây nhiễm của virus Covid-19 đã khiến một số nhà máy chế biến thịt lớn nhất ở Mỹ bị đóng cửa.

Bất động sản cũng nhận một đòn đánh lớn khi doanh số bán hàng đã “lao dốc” một phần do thiếu hụt sản phẩm bất động sản và việc hạn chế các sự kiện, hội họp trên khăp nước Mỹ. Chủ sở hữu bất động sản thương mại cho biết có một số lượng lớn người thuê đã trả mặt bằng hoặc phải trả chậm.

Nguồn: CNBC

↪↪↪ Mời các Nhà đầu tư theo dõi Thông tin thị trường và các Bí quyết đầu tư thông minh được cập nhật liên tục tại trang thông tin Đầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế

➡ FacebookĐầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế
➡Website: www.invest7979.com
➡Hotline: Gọi *7979

thông tin thị trường fed mỹ chính trị-xã hội virus corona