Thông tin thị trường
Trang chủ » Thông tin thị trường » Goldman Sachs nói làn sóng dịch bệnh thứ hai có thể khiến FED suy nghĩ lại về lãi suất âm

Goldman Sachs nói làn sóng dịch bệnh thứ hai có thể khiến FED suy nghĩ lại về lãi suất âm

0
484 lượt xem
Goldman Sachs nói làn sóng dịch bệnh thứ hai có thể khiến FED suy nghĩ lại về lãi suất âm

 

Một sự suy thoái lớn khác trong nền kinh tế Mỹ có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang (FED) cân nhắc cắt giảm lãi suất vào vùng lãnh thổ tiêu cực (dưới 0) – nhưng chính sách tiền tệ như vậy sẽ “không hữu ích”, một chiến lược gia của Goldman Sachs cho biết vào hôm Thứ 5.

Chủ tịch FED – Jerome Powell hôm Thứ Tư đã nhắc lại rằng ngân hàng trung ương không xem xét lãi suất âm vào thời điểm này, ngay cả khi các ngân hàng trung ương khác như Ngân hàng Anh đã nhen nhóm ý tưởng này.

Khi được hỏi điều gì có thể thay đổi suy nghĩ của FED về lãi suất âm, Zach Pandl – Đồng trưởng Nhóm Ngoại hối Toàn cầu của Goldman Sachs, nói tỷ giá và các chiến lược thị trường bùng nổ, đã đưa ra khả năng một làn sóng các trường hợp nhiễm virus corona thứ hai có thể làm hỏng sự phục hồi kinh tế vào thời gian tới – điều mà nhiều nhà phân tích và nhà đầu tư đã kỳ vọng.

“Nếu nền kinh tế có một sự suy thoái lớn khác – nơi có làn sóng lây lan dịch bệnh thứ hai và nó thực sự sẽ cần phải phục hồi, tôi nghĩ điều đó sẽ mở ra khả năng của một loạt các hành động bổ sung khác”, ông nói với CNBC.

Tuy nhiên, “thậm chí cả khi ở trong kịch bản đó, tôi nghĩ chính sách tài khóa sẽ là bước đầu tiên. Tôi không nghĩ rằng việc cắt giảm lãi suất sang lãnh thổ tiêu cực sẽ có khả năng hữu dụng trong môi trường đó”, Pandl cho biết.

“Nhưng ai biết được, các nhà hoạch định chính sách sẽ muốn thử những điều mới nếu nền kinh tế thực sự gặp khó khăn trong một khoảng thời gian”, ông nói thêm. “Vì vậy, trong kịch bản đó, có thể họ có thể xem xét việc đưa lãi suất về âm, nhưng mặt khác tôi cũng nghĩ rằng khả năng xay rả điều đó là khá thấp vào thời điểm này”.

Zach Pandl - Đồng trưởng Nhóm Ngoại hối Toàn cầu của Goldman Sachs.
Zach Pandl – Đồng trưởng Nhóm Ngoại hối Toàn cầu của Goldman Sachs.

Pandl không giải thích lý do tại sao lãi suất âm sẽ không có ích. Nhưng nhiều nhà phân tích từ lâu đã nghi ngờ tính hiệu quả của một chính sách như vậy, theo như kinh nghiệm của một số nước Châu Âu và Nhật Bản đã phải chật vật để phát triển nền kinh tế sau khi áp dụng tỷ lệ âm, thậm chí là trong nhiều năm.

Sức mạnh của đồng đô la Mỹ sẽ không kéo dài

Chỉ số Đồng đô la Mỹ – đo lường đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính đã tăng sau khi Powell loại trừ khả năng sẽ đưa tỷ lệ lãi suất về âm.

Đồng đô la Mỹ đã đứng vững trong những tuần gần đây khi các nhà đầu tư tìm kiếm các tài sản an toàn hơn để bảo vệ tiền của họ, sau khi đại dịch Covid-19 làm giảm triển vọng kinh tế trên toàn cầu.

Nhưng khi nền kinh tế toàn cầu hồi phục trong những năm tới, sức mạnh của đồng tiền Mỹ sẽ giảm dần, Pandl nói. Ông giải thích rằng đồng bạc xanh được định giá ước tính cao hơn khoảng 20%, điều đó có nghĩa là sự suy giảm sắp tới có thể là rất “đáng kể”.

“Tỷ lệ lãi suất ở Hoa Kỳ là yếu tố chính giúp đồng đô la được hỗ trợ tốt trong vài năm qua và nguồn hỗ trợ đó đã không còn, lãi suất của Mỹ hiện đang tiến gần hơn đến mức thấp giống như trên thế giới”, ông nói thêm.

Nguồn: CNBC

↪↪↪ Mời các Nhà đầu tư theo dõi Thông tin thị trường và các Bí quyết đầu tư thông minh được cập nhật liên tục tại trang thông tin Đầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế

➡ FacebookĐầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế
➡Website: www.invest7979.com
➡Hotline: Gọi *7979

thông tin thị trường kinh tế forex fed Goldman Sachs