Thông tin thị trường
Trang chủ » Thông tin thị trường » Goldman Sachs phác thảo ‘những bài học hữu ích’ từ việc Trung Quốc mở cửa trở lại sau đợt dịch Covid-19

Goldman Sachs phác thảo ‘những bài học hữu ích’ từ việc Trung Quốc mở cửa trở lại sau đợt dịch Covid-19

0
531 lượt xem

 

Hệ thống chính trị và kinh tế của Trung Quốc có thể khác rất nhiều so với các quốc gia khác trên thế giới, nhưng cách các nhà chức trách tái khởi động nền kinh tế Trung Quốc sau đại dịch mang lại một số bài học hữu ích cho các nền kinh tế khác, một Nhà kinh tế của Goldman Sachs cho biết hôm Thứ Hai.

Virus corona lần đầu tiên được phát hiện tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc trước khi lan sang phần còn lại của đất nước và trên toàn thế giới. Điều đó khiến Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Vào tháng trước, Trung Quốc đã bắt đầu gỡ bỏ các lệnh phong tỏa đối với Vũ Hán – tâm điểm của việc bùng phát dịch Covid-19, khi các trường hợp nhiễm mới vẫn đang gia tăng ở nhiều quốc gia. Nhưng kinh nghiệm của Trung Quốc cho đến nay cho thấy sự hồi phục hoàn toàn nền kinh sẽ mất một khoảng thời gian, Andrew Tilton – Nhà kinh tế trưởng Châu Á của Goldman Sachs nói.

“Tôi nghĩ rằng có những bài học hữu ích ở đó”, ông nói với CNBC.

“Tôi cho rằng lĩnh vực công nghiệp có thể quay trở lại trước lĩnh vực dịch vụ – điều chúng ta có thể tưởng tượng và nhìn thấy được ở các nơi khác. Nó dễ dàng hơn để đưa phía cung trở lại đó”.

Một người đi bộ đeo khẩu trang qua khu tài chính Lujiazui (Lục Gia Chủy) ở Thượng Hải, Trung Quốc vào Thứ Sáu ngày 20/3/2020.
Một người đi bộ đeo khẩu trang qua khu tài chính Lujiazui (Lục Gia Chủy) ở Thượng Hải, Trung Quốc vào Thứ Sáu ngày 20/3/2020.

Tilton nói thêm rằng các quốc gia sẽ thấy sự phục hồi mạnh mẽ khi các hạn chế được gỡ bỏ lần đầu tiên vì một số công ty có thể khôi phục hoạt động bình thường một cách nhanh chóng. Nhưng những công ty khác, chẳng hạn như những công ty hoạt động trong ngành du lịch, có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để bắt đầu lại hoạt động, ông nói.

Tại Trung Quốc, các nhà hoạch định chính sách tỏ ra thận trọng về việc cho phép các doanh nghiệp kinh doanh như rạp chiếu phim và phòng gym mở cửa trở lại, nhà kinh tế nói. Điều đó có nghĩa là vẫn còn một con đường nào đó để đi trước khi đất nước trở lại tình trạng gần với “bình thường”. Ở các quốc gia khác, điều đó sẽ không xảy ra cho đến năm 2021, Tilton nói.

Nhiều quốc gia trên thế giới đã thực hiện các lệnh phong tỏa khác nhau để hạn chế sự lây lan của virus corona. Các lệnh phong tỏa đó – bao gồm việc đóng cửa biên giới và đóng cửa nơi làm việc không thiết yếu – khiến nhiều hoạt động kinh tế toàn cầu bị tạm ngưng.

Trong vài tuần qua, một số quốc gia bắt đầu nới lỏng một số lệnh hạn chế đó. Nhưng các nhà dịch tễ học và các chuyên gia y tế công cộng cảnh báo việc đẩy lùi các hạn chế quá sớm có thể dẫn đến một đợt bùng phát khác của dịch Covid-19.

Nguồn: CNBC

↪↪↪ Mời các Nhà đầu tư theo dõi Thông tin thị trường và các Bí quyết đầu tư thông minh được cập nhật liên tục tại trang thông tin Đầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế

➡ FacebookĐầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế
➡Website: www.invest7979.com
➡Hotline: Gọi *7979

thông tin thị trường kinh tế Trung Quốc chính trị-xã hội Goldman Sachs virus corona