Thông tin thị trường
Trang chủ » Thông tin thị trường » Intel và TSMC xem xét xây các nhà máy sản xuất chip mới ở Mỹ

Intel và TSMC xem xét xây các nhà máy sản xuất chip mới ở Mỹ

0
514 lượt xem

 

Đại diện từ 2 nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới là Intel và TSMC cho biết chính quyền Tổng thống Trump đang đàm phán với các công ty sản xuất chip bán dẫn để xây nhà máy tại Mỹ.

Người phát ngôn của Intel – William Moss cho biết Intel đang thảo luận với Bộ Quốc phòng Mỹ để đảm bảo sự dẫn đầu về công nghệ của Mỹ và tăng cường các nguồn sản xuất trong nước cho các vi điện tử tiên tiến và các công nghệ liên quan. Theo ông, Intel đang ở vị thế tốt để hợp tác với chính phủ Mỹ vận hành nhà máy trong nước và cung cấp nhiều loại vi điện tử an toàn.

Cuối tháng 4/2020, CEO Intel – Bob Swan đã gửi thư cho Bộ Quốc phòng và cho biết Intel đang dự định xây một nhà máy sản xuất theo dạng sản xuất hợp đồng để phục vụ cho ngành công nghiệp quốc phòng và các khách hàng nội địa khác.

TSMC là doanh nghiệp đang vận hành nhà máy sản xuất chip của họ ở Đài Loan và Trung Quốc cho các khách hàng là Apple và nhiều công ty điện tử lớn khác. 

TSMC đã có một nhà máy sản xuất chip ở Mỹ, công ty con WaferTech ở Camas, bang Washington. Nhà máy có diện tích đất hơn 10 hecta được thiết kế để xây dựng nhiều phân xưởng, tuy nhiên sau một loạt các vấn đề về xây dựng và sản xuất, chỉ có 1 nhà máy duy nhất hoạt động từ năm 1998 đến nay mà chưa hề được mở rộng thêm.

Các quan chức phát triển kinh tế Hoa Kỳ trong nhiều năm đã tìm cách để lôi kéo TSMC trở lại Hoa Kỳ nhưng chưa có kết quả.

WaferTech - Công ty con của TSMC ở Camas, bang Washington.
WaferTech – Công ty con của TSMC ở Camas, bang Washington.

Một nỗ lực phối hợp từ chính phủ Hoa Kỳ, cùng với việc hỗ trợ tài chính, có thể thay đổi phương trình cho cả TSMC và Intel. Nhưng các nhà máy sản xuất chip phải mất vài năm và hàng tỷ đô la để xây dựng.

Vì vậy, các công ty có thể sẽ cần sự đảm bảo về sự hỗ trợ lâu dài của Mỹ cho các dự án vượt ra ngoài mối quan hệ gây tranh cãi của chính quyền Trump với Trung Quốc.

Các cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao Mỹ – Trung gia tăng, khi số ca nhiễm Covid-19 ngày một tăng và cả hai bên đều đổ lỗi cho nhau cho sự lây lan của virus. Xung đột thương mại giữa hai nước cũng đã kéo dài gần 2 năm.

Theo Wall Street Journal, TSMC còn thảo luận với Apple – một trong các khách hàng lớn nhất của TSMC – về việc xây nhà máy chip tại Mỹ. Ngoài ra, nhà chức trách Mỹ đã kêu gọi sự giúp đỡ của Samsung – gã khổng lồ Hàn Quốc đang sở hữu một nhà máy chip tại Austin, Texas để mở rộng các hoạt động sản xuất tại đây.

Nguồn: Tổng hợp

↪↪↪ Mời các Nhà đầu tư theo dõi Thông tin thị trường và các Bí quyết đầu tư thông minh được cập nhật liên tục tại trang thông tin Đầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế

➡ FacebookĐầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế
➡Website: www.invest7979.com
➡Hotline: Gọi *7979

công nghệ thông thị thị trường mỹ Intel