Thông tin thị trường
Trang chủ » Thông tin thị trường » Kinh tế Mỹ liệu đã sẵn sàng để hoạt động trở lại?

Kinh tế Mỹ liệu đã sẵn sàng để hoạt động trở lại?

0
860 lượt xem
Kinh tế Mỹ hoạt động trở lại

 

Có nên để kinh tế Mỹ hoạt động trở lại hay không đang là chủ đề nóng nhất tại Mỹ, trong bối cảnh số ca nhiễm và tử vong do dịch COVID-19 vẫn gia tăng. Song tổng thống Donald Trump đã kêu gọi chính quyền địa phương cũng như các tiểu bang mở cửa trở lại nền kinh tế trong nỗ lực ngăn chặn những thiệt hại có thể gây ra tình trạng sụt giảm kinh tế tồi tệ nhất trong vòng 90 năm qua.

Nền kinh tế Mỹ đang gặp sức ép

Nền kinh tế Mỹ liên tục ghi nhận những số liệu không mấy tích cực lại khiến vấn đề mở cửa trở lại hoạt động sản xuất trở thành sức ép. Bộ Tài chính Mỹ ngày 12/5 đã báo cáo khoản thâm hụt ngân sách kỷ lục 738 tỷ USD trong tháng 4/2020, khi chi tiêu chính phủ tăng vọt, còn nguồn thu thuế đi xuống vì các biện pháp hạn chế được áp dụng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Kinh tế Mỹ hoạt động trở lại
Steven Mnuchin, Bộ trưởng bộ Tài chính của Mỹ

Khoản thâm hụt ngân sách của Mỹ trong 4 tháng đầu năm đã tăng lên 1.480 tỷ USD, vượt xa so với mức thâm hụt 531 tỷ USD của cùng kỳ năm 2019.

Không ít nhà lãnh đạo Mỹ cũng như một bộ phận người dân Mỹ tin rằng cường quốc số một thế giới đã vượt qua được dịch COVID-19 và đã đến lúc cần mở cửa đất nước nhằm vực dậy nền kinh tế đang trên đà suy thoái, khi mà mọi lĩnh vực đời sống kinh tế, chính trị của quốc gia này đang bị tác động nặng nề do sự bùng phát của đại dịch.

Chưa đáp ứng đủ điều kiện để kinh tế Mỹ hoạt động trở lại

Tính đến sáng 13/5, Mỹ đã ghi nhận trên 1,4 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có trên 22.500 ca mới trong vòng 24 giờ, và thêm gần 2.000 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong ở nước này lên trên 82.340 người.

Hiện dịch COVID-19 vẫn đang tiếp tục lây lan tại các bang trên nước Mỹ, chính vì vậy, nếu mở cửa trở lại nền kinh tế, quốc gia này sẽ phải đối mặt với một nguy cơ thực sự, đó sẽ là sự gia tăng trở lại các ca nhiễm bệnh mới cũng như các ca tử vong bởi đa số người dân vẫn không có khả năng miễn dịch.

Hiện xu hướng dịch COVID-19 tại thành phố New York, nơi được coi là tâm dịch của Mỹ, đang giảm dần và điều này có thể khiến tổng số ca nhiễm mới và tử vong trên toàn nước Mỹ cũng giảm. Đó là cơ sở để Thống đốc bang New York Andrew Cuomo tuyên bố cho phép 3 khu vực nông thôn phía Bắc của bang mở cửa hoạt động lại vào cuối tuần này. Thế nhưng, tình hình dịch tại một số bang khác của Mỹ lại đang trở nên tồi tệ hơn, hoặc ít nhất là không có chuyển biến.

Kinh tế Mỹ hoạt động trở lại
New York được xem là ổ dịch của nước Mỹ

Số liệu trên thực tế cho thấy số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 được ghi nhận hằng ngày tại 3 tiểu bang, bao gồm Connecticut, New Jersey và New York đã giảm trong vài tuần qua, nhưng lại chỉ giảm trong vài ngày gần đây ở các bang còn lại của Mỹ.

Hiện còn quá sớm để đưa ra bất kỳ quyết định nào khi các chuyên gia thường khuyến nghị rằng chỉ nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội khi số lượng các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 giảm liên tục trong hai tuần.

Cho tới nay, hầu hết các bang vẫn chưa đáp ứng được các tiêu chí theo hướng dẫn của Nhà Trắng cũng như đề xuất của giới chuyên gia y tế để có thể mở cửa trở lại nền kinh tế. Theo đó, có hai tiêu chí quan trọng cần phải đáp ứng, đó là số ca nhiễm mới phải giảm liên tục ít nhất trong vòng 14 ngày và phải có đủ xét nghiệm để chẩn đoán người nhiễm và những người đã tiếp xúc với người bệnh.

Dựa trên các số liệu thống kê của tờ The New York Times, tính đến ngày 11/5, chỉ có 14 tiểu bang có các ca nhiễm mới hằng ngày giảm ít nhất trong 2 tuần. 27 tiểu bang có số lượng các ca nhiễm không đổi trong khi 9 tiểu bang số lượng các ca nhiễm hằng ngày vẫn thực sự tăng lên. Có thể nghĩ rằng số ca nhiễm bệnh tăng lên là do thực hiện nhiều xét nghiệm hơn, nhưng lại có những bằng chứng cho thấy một số bang vẫn không có đủ bộ xét nghiệm để mở cửa trở lại an toàn.

Giám đốc Trung tâm Các bệnh truyền nhiễm và dị ứng quốc gia của Mỹ, ông Anthony Fauci ngày 12/5 cũng cảnh báo rằng việc dỡ bỏ các quy định giãn cách xã hội quá nhanh có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, bao gồm các đợt bùng phát mới của dịch COVID-19.

Kinh tế Mỹ hoạt động trở lại
Anthony Fauci, giám đốc Trung tâm Các bệnh truyền nhiễm và dị ứng quốc gia của Mỹ

Nhìn chung, cho tới thời điểm này vẫn chưa có nhiều dấu hiệu cho thấy Mỹ đã đáp ứng được những điều kiện mà các chuyên gia y tế đưa ra để có thể sẵn sàng bước vào giai đoạn tiếp sau cuộc chiến chống “kẻ thù vô hình”.

Cần đẩy mạnh xét nghiệm

Các chuyên gia cũng cảnh báo rằng cần phải thúc đẩy mạnh mẽ việc xét nghiệm nhiều hơn cùng với các biện pháp truy tìm người tiếp xúc với các bệnh nhân mắc COVID-19 trên toàn nước Mỹ trước khi chấm dứt thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội. Nếu không, dịch COVID-19 có nguy cơ bùng phát hơn nữa và có thể khiến hàng trăm nghìn người dân Mỹ thiệt mạng.

Tăng cường xét nghiệm, cùng với việc truy tìm người tiếp xúc với người bệnh, là những yếu tố quan trọng giúp theo dõi được quy mô của ổ dịch, cách ly người bị nhiễm bệnh cũng như những người tiếp xúc và triển khai các nỗ lực trong toàn cộng đồng khi cần thiết. Đó là cách mà các quốc gia khác trên thế giới đã thực hiện để kiểm soát thành công đại dịch và bắt đầu mở cửa đất nước trong vài tuần qua.

Theo Giáo sư sinh học Natalie Dean của Đại học Florida, điểm mấu chốt chung của việc giãn cách xã hội là giúp có thời gian xây dựng năng lực thực hiện các hình thức can thiệp sức khỏe cộng đồng đem lại hiệu quả. Nếu không sử dụng thời gian này để tăng quy mô xét nghiệm lên mức cần phải đạt được, thì sẽ không thể có một chiến lược để giải quyết được dịch bệnh.

Kinh tế Mỹ hoạt động trở lại
Khi nào nền kinh tế Mỹ hoạt động trở lại phù thuộc một phần vào công tác xét nghiệm

Không có tiêu chuẩn nào về quy mô xét nghiệm, nhưng các chuyên gia nhìn chung đều có chung quan điểm rằng Mỹ cần phải tiến hành xét nghiệm nhiều hơn nữa. Một số chuyên gia cho rằng cần tiến hành ít nhất 500.000 xét nghiệm mỗi ngày, trong khi một số khác thì cho rằng cần hàng chục triệu xét nghiệm mỗi ngày.

Xét trên quy mô toàn quốc, Mỹ hiện không đạt được mức đề xuất tối thiểu. Theo số liệu từ COVID Tracking Covid (dự án theo dõi COVID), trung bình Mỹ thực hiện 276.000 xét nghiệm mỗi ngày trong tuần tính tới ngày 3/5, tăng từ mức trung bình là 150.000/ngày trong nửa đầu tháng 4, chỉ nhỉnh hơn một nửa mức tối thiểu mà các chuyên gia khuyến cáo. Ở cấp tiểu bang, theo tờ The New York Times, chỉ có hai tiểu bang là Rhode Island và North Dakota đáp ứng tiêu chuẩn này tính tới ngày 7/5.

Với các điều kiện mà các chuyên gia đưa ra, gồm tăng khả năng xét nghiệm hằng ngày trên toàn quốc, tỉ lệ dương tính giảm trong tổng số xét nghiệm, các ca nhiễm mới giảm liên tục trong hai tuần, thúc đẩy việc truy tìm những người tiếp xúc với người bệnh, thì Mỹ không nên vội vàng mở cửa trở lại nền kinh tế.

——————————————

↪↪↪Kính mời các nhà đầu tư theo dõi thông tin thị trường và các bí quyết đầu tư thông minh được cập nhật liên tục tại trang thông tin Đầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế

➡Facebookhttp://bit.ly/2Ig5aDZ
➡Website: www.invest7979.com
➡Hotline: Gọi *7979

thông tin thị trường kinh tế mỹ virus corona