Thông tin thị trường
Trang chủ » Bí Quyết Đầu Tư » Lợi nhuận cổ tức 3% của Qualcomm an toàn ra sao?

Lợi nhuận cổ tức 3% của Qualcomm an toàn ra sao?

0
297 lượt xem
Lợi nhuận cổ tức 3% của Qualcomm an toàn ra sao?

 

Qualcomm – nhà sản xuất chip di động lớn nhất thế giới đã tăng cổ tức hàng năm kể từ khi họ bắt đầu trả cổ tức vào năm 2003. Lần tăng giá gần đây nhất vào tháng 3 đã tăng mức thanh toán lên 5% và mang lại tỷ lệ cổ tức kỳ hạn là 3,2% – cao hơn nhiều so với 2% của S&P 500.

Khả năng tăng cổ tức của Qualcomm trong cuộc khủng hoảng Covid-19 khi những công ty khác cắt giảm hoặc tạm ngưng chi trả cổ tức, là rất đáng khích lệ. Nhưng liệu khoản thanh toán đó có còn an toàn khi dư chấn của đại dịch lan qua chuỗi cung ứng và thị trường tiêu dùng?

Cổ tức của Qualcomm an toàn đến mức nào?

Qualcomm đã chi 71% thu nhập trên mỗi cổ phần (EPS) và 40% dòng tiền tự do (FCF) cho cổ tức của mình trong 12 tháng qua. Các tỷ lệ trả cổ tức này cho thấy Qualcomm có rất nhiều tiềm năng cho việc tăng cổ tức trong tương lai.

Qualcomm đã chi thêm 38% FCF cho các khoản mua lại cổ phần trong cùng chu kỳ.

Không giống như Intel gần đây đã ngưng việc mua lại cổ phần để bảo vệ cổ tức của mình, Qualcomm có thể sẽ tiếp tục kế hoạch mua lại 30 tỷ Đô la đã được phê duyệt vào cuối năm 2018 sau khi kế hoạch mua lại NXP Semiconductors bị hủy bỏ.

Qualcomm đã nắm giữ 8,4 tỷ Đô la tiền mặt và các khoản tương đương, 1,5 tỷ Đô la trên thị trường chứng khoán vào cuối Quý II. Qualcomm cũng đang có khoản nợ dài hạn 13,4 tỷ Đô la và khoản nợ ngắn hạn là 2,5 tỷ Đô la – cả 2 con số vẫn gần như không đổi kể từ đầu năm tài chính vào cuối Tháng 9.

Qualcomm đang có rất nhiều tiền mặt để trang trải các khoản thanh toán có kỳ hạn hiện tại và rõ ràng họ ưu tiên cổ tức và mua lại cổ phần hơn là trả hết nợ dài hạn. Trong cuộc họp hội nghị trực tuyến của Qualcomm vào Quý trước, CFO Akash Palkhiwala tuyên bố: “Trong những thời điểm thử thách như thế này, chúng tôi rất vui khi có bảng cân đối kế toán mạnh, vị thế thanh khoản và xếp hạng nợ tốt.”

Hoạt động kinh doanh cốt lõi của Qualcomm đang mạnh đến mức nào?

Qualcomm đã phải vật lộn với 3 cơn gió nghịch chiều chính trong những năm gần đây. Đầu tiên là việc mất thị phần đối với các SoC (hệ thống trên chip) di động vào tay các nhà sản xuất chip cấp thấp hơn như MediaTek và từ các hãng OEM như Huawei và Samsung. Sự bão hòa của thị trường điện thoại thông minh làm tăng thêm mức độ khó khăn đó.

Cơn gió nghịch chiều thứ 2 đến từ chính hoạt động kinh doanh cấp phép (licensing business) của công ty – hoạt động tạo ra phần lớn lợi nhuận của Qualcomm. Các hãng OEM và các Cơ quan quản lý của chính phủ cho rằng mức phí của các giấy phép là quá cao, cùng việc các hãng smartphone cắt giảm sản lượng máy trên toàn thế giới. Các đối thủ sản xuất chip cũng cáo buộc Qualcomm đã đẩy họ ra khỏi thị trường bằng cách cấp phép các SoC của Qualcomm với mức phí thấp hơn bình thường.

Apple – một trong những khách hàng lớn nhất của Qualcomm, đã tạm ngừng các khoản thanh toán về giấy phép, kiện nhà sản xuất chip và xoay chiều việc sản xuất modem baseband sang Intel. Qualcomm cuối cùng đã đạt được thỏa thuận với Apple, nhưng Apple đã mua một modem của Intel để giảm dần sự phụ thuộc vào Qualcomm.

Apple và Qualcomm đã kiện tụng qua lại lẫn nhau vào năm 2018
Apple và Qualcomm đã kiện tụng qua lại lẫn nhau vào năm 2018

Cơn gió cuối cùng là việc thất bại trong việc mua lại NXP Semiconductors. Qualcomm đã đồng ý mua lại NXP từ năm 2016 với mức giá 44 tỷ USD, tuy nhiên Broadcom lại đưa ra lời đề nghị mua lại Qualcomm với một mức giá có phần “chống lại” Qualcomm: 130 tỷ USD. Thương vụ mua lại NXP của Qualcomm bị đổ bể do Chính phủ Trung Quốc đã quá chậm trễ trong việc phê duyệt và Qualcomm chỉ được cứu khỏi Broadcom sau khi chính quyền Trump tìm cách để ngăn chặn Broadcom mua lại. Những phiền nhiễu đó cùng với hàng loạt các khoản phạt và kiện cáo, có khả năng khiến những “con bò đực” hoảng sợ.

Qualcomm kỳ vọng gì với năm 2020?

Các hoạt động kinh doanh sản xuất chip và cấp phép của Qualcomm vẫn phải đối mặt với các cơn gió ngược, nhưng làn sóng smartphone 5G mới sẽ củng cố cả 2 hoạt động trong năm nay.

Trong cuộc họp trực tuyến vào Quý trước, CEO Steve Mollenkopf lưu ý rằng có “một số khu vực” đã gặp phải “sự chậm trễ nhỏ trong việc triển khai mạng 5G”, nhưng nhìn chung các kế hoạch 5G ở các nơi vẫn “tiến triển theo kế hoạch”.

Mollenkopf lưu ý rằng đơn vị sản xuất chip đã đảm bảo thiết kế 5G mới sẽ giành thắng lợi trong việc tạo ra nhiều doanh thu hơn các thiết kế cũ và đơn vị cấp phép đã bảo vệ hơn 85 thỏa thuận cấp phép 5G. Ông cũng tuyên bố rằng có một sự chuyển đổi rộng rãi các hoạt động sang nền tảng đám mây và thử nghiệm các thiết bị từ xa đã làm giảm thiểu tác động của đại dịch đối với chuỗi cung ứng của Qualcomm.

Doanh thu của Qualcomm đã tăng 5% trong 6 tháng đầu năm tài khóa 2020 khi EPS tăng 17%. Trong quý thứ III, với việc hứng chịu nhiều tác động của cuộc khủng hoảng Covid-19, công ty dự đoán doanh thu sẽ giảm 2% ở mức trung bình (sau khi trừ khoản thanh toán một lần lớn từ vụ kiện của Apple một năm trước đó) và thu nhập không GAAP của hãng sẽ giảm 13%.

Đã có sự sụt giảm chậm trong doanh số smartphone bán ra trong cuộc khủng hoảng y tế, nhưng cũng cần lưu ý rằng doanh số smartphone đã tăng mạnh ở Trung Quốc sau khi quốc gia này gỡ bỏ bớt các biện pháp phong tỏa, điều này cho thấy doanh thu sản xuất chip và cấp phép của Qualcomm có thể tăng tốc trong quý IV. Đó là lý do tại sao các nhà phân tích vẫn hy vọng doanh thu và lợi nhuận của Qualcomm sẽ tăng lần lượt 8% và 6% trong năm nay.

5G sẽ là "vũ khí chiến lược" giúp Qualcomm giành thắng lợi lớn về doanh thu trong tương lai.
5G sẽ là “vũ khí chiến lược” giúp Qualcomm giành thắng lợi lớn về doanh thu trong tương lai.

Chốt lại: Cổ phiếu của Qualcomm ổn định với cổ tức an toàn

Mặc dù Qualcomm đã bị “méo mó” trong những năm gần đây, nhưng nó vẫn là nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới và là chủ sở hữu của rất nhiều các loại giấy phép (license) di động. Dòng tiền tự do của Qualcomm dao động do các thương vụ đầu tư, tiền phạt và các khoản thanh toán, nhưng Qualcomm vẫn tạo ra rất nhiều tiền mặt để trả cổ tức, mua lại, thanh toán nợ và đầu tư cho Nghiên cứu & Phát triển (R&D). Cổ phiếu của Qualcomm nói chung không rẻ đến mức có thu nhập gấp 23 lần, nhưng đó là một cổ phiếu ổn định với cổ tức an toàn và dễ dàng vượt qua những cơn sóng gió trong ngắn hạn.

Nguồn: Tổng hợp

↪↪↪ Mời các Nhà đầu tư theo dõi Thông tin thị trường và các Bí quyết đầu tư thông minh được cập nhật liên tục tại trang thông tin Đầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế

➡ FacebookĐầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế
➡Website: www.invest7979.com
➡Hotline: Gọi *7979

cơ hội đầu tư cổ phiếu bí quyết đầu tư Qualcomm