Thông tin thị trường
Trang chủ » Thông tin thị trường » Mất hợp đồng 10 tỷ USD, Amazon chính thức gửi đơn kiện Bộ Quốc phòng Mỹ

Mất hợp đồng 10 tỷ USD, Amazon chính thức gửi đơn kiện Bộ Quốc phòng Mỹ

0
418 lượt xem
amazon kiện bộ quốc phòng mỹ

 

Amazon.com Inc. ngày 22/11 đã đâm đơn kiện Bộ Quốc phòng Mỹ khi Bộ này quyết định chọn đối thủ Microsoft cho hợp đồng điện toán đám mây trị giá 10 tỷ USD

Đơn kiện này được niêm phong và nộp lên Toà án Liên bang Mỹ tại Washington, đánh dấu động thái mạnh mẽ nhất nhằm bảo vệ thế cạnh tranh của Amazon trong cuộc đua đầy khốc liệt để giành các hợp đồng với chính phủ liên bang. 

Amazon cho biết đơn kiện được niêm phong bởi có chứa các thông tin “nhạy cảm” có thể “gây ra những tác hại nghiêm trọng cho việc cạnh tranh” nếu được công bố. 

Amazon quyết làm ra lẽ

Người phát ngôn Drew Herdener của Amazon cho biết trong một thông cáo hôm 14/11: “Nhiều khía cạnh của quy trình đánh giá để lựa chọn nhà thầu cho hợp đồng JEDI tồn tại những thiếu sót, sai sót và định kiến rõ ràng. Những vấn đề này cần phải được kiểm tra và khắc phục”. 

Về phía Microsoft, công ty này đã yêu cầu được tham gia vụ kiện bởi cho rằng vụ kiện này có thể “ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích của Microsoft” và “có thể gây ra thiệt hại đáng kể về mặt kinh tế cũng như những tác động khác tới Microsoft.”

Nguyên nhân do ông Trump?

Trước đó, nhiều người cũng dự đoán Amazon sẽ đâm đơn kiện Bộ Quốc phòng Mỹ do những phát ngôn của Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan tới hợp đồng JEDI. 

Hồi tháng 7, ông Trump khiến các nhà lập pháp và công ty công nghệ bất ngờ khi công khai đặt câu hỏi rằng liệu hợp đồng JEDI có được đấu thầu cạnh tranh hay không. Ông Trump từ lâu đã chỉ trích người sáng lập Jeff Bezos của Amazon về mọi thứ, từ mức phí mà Amazon trả cho dịch vụ bưu điện Mỹ cho đến tờ Washington Post thuộc sở hữu riêng của Bezos. Tổng thống Mỹ gọi tờ báo này là “Amazon Washington Post”.

amazon kiện bộ quốc phòng mỹ
Một dòng tweet của ông Trump phàn nàn về giá của Amazon

Trong khi đó, Dana Deasy, giám đốc thông tin của Bộ Quốc phòng Mỹ, nói trong cuộc điều trần hồi cuối tháng 10 rằng, không có nhân vật Nhà Trắng nào tiếp cận bất kỳ thành viên nào của đội ngũ đánh giá và lựa chọn đối tác cho hợp đồng JEDI. 

Chuyên gia quan ngại về một kết thúc “vừa lòng” Amazon

Các chuyên gia cho rằng không dễ để những công ty thua thầu như Amazon lật ngược tình thế bằng cách đưa ra cáo buộc về định kiến hay ảnh hưởng chính trị trong quá trình đấu thầu. Bởi vì, để làm vậy, Amazon phải chứng minh cho cơ quan điều tra rằng những bình luận của ông Trump có ảnh hưởng tới quyết định lựa chọn Microsoft. 

Amazon không phải là công ty duy nhất thua thầu đang kiện Bộ Quốc phòng Mỹ. Hãng phần mềm Oracle cũng đang kháng cáo phán quyết hồi tháng 7 của Tòa án Liên bang Mỹ về việc bác bỏ tư cách pháp lý của công ty này với hợp đồng điện toán đám mây. 

amazon kiện bộ quốc phòng Mỹ
Oracle là công ty thứ hai sau Amazon gửi đơn kiện Bộ Quốc phòng Mỹ

Cả hai vụ kiện trên có thể sẽ khiến Bộ Quốc phòng Mỹ phải hoãn việc thực thi hợp đồng JEDI – dự án nhằm hiện đại hoá hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của cơ quan này. Hợp đồng JEDI, trị giá 10 tỷ USD và kéo dài trong 10 năm, có thể mang lại vị thế lớn cho công ty thắng thầu. 

 

——————————————

↪↪↪Kính mời các nhà đầu tư theo dõi thông tin thị trường và các bí quyết đầu tư thông minh được cập nhật liên tục tại trang thông tin Đầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế

➡Facebookhttp://bit.ly/2Ig5aDZ
➡Website: www.invest7979.com
➡Hotline: Gọi *7979

thông tin thị trường công nghệ Amazon microsoft