Thông tin thị trường
Trang chủ » Thông tin thị trường » Mỹ tuyên bố sẽ rút các cơ chế đãi ngộ đặc biệt dành cho Hồng Kông

Mỹ tuyên bố sẽ rút các cơ chế đãi ngộ đặc biệt dành cho Hồng Kông

0
841 lượt xem

 

Tổng thống Trump cho biết hôm Thứ Sáu rằng chính quyền của ông sẽ bắt đầu quá trình kết thúc mối quan hệ đặc biệt của chính phủ Mỹ với Hồng Kông, bao gồm cả về thương mại và thực thi pháp luật.

Tuy nhiên vị Tổng thống không rõ ràng về tốc độ và toàn bộ quy mô của các hành động, và lời bình luận của ông đã để lại nhiều câu hỏi chưa được trả lời. Thị trường chứng khoán tăng sau bài phát biểu của Trump tại Vườn Hồng của Nhà Trắng, cho thấy các nhà đầu tư đã lo ngại Tổng thống Mỹ sẽ có những bước đi hà khắc hơn đối với Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Ông Trump lên tiếng chỉ trích một loạt “hành động phi pháp” của Trung Quốc, lên án kịch liệt các hoạt động thương mại, an ninh và đàn áp các quyền tự do dân chủ ở Hồng Kông, cũng như ảnh hưởng quốc gia tỷ dân với WHO.

Để trừng phạt, Tổng thống nói rằng ông sẽ bắt đầu tước bỏ các đặc quyền đối với Hồng Kông trước đây của Hoa Kỳ, bao gồm một hiệp ước dẫn độ và quan hệ thương mại, cùng với một vài ngoại lệ. Ông nói rằng Hồng Kông sẽ chịu sự kiểm soát xuất khẩu ngăn Trung Quốc tiếp cận với một số loại công nghệ tiên tiến nhất định, nhưng ông không nói rõ liệu thuế quan áp dụng cho hàng nhập khẩu từ đại lục có được mở rộng sang Hồng Kông hay không.

Ông nói rằng Hồng Kông sẽ chịu sự kiểm soát xuất khẩu, giống như việc ngăn Trung Quốc tiếp cận với một số loại công nghệ tiên tiến nhất định, nhưng ông không nói rõ liệu thuế áp dụng cho hàng nhập khẩu từ Trung Quốc Đại lục có được mở rộng sang áp dụng sang cho Hồng Kông hay không.

“Tuyên bố của tôi vào ngày hôm nay sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ các thỏa thuận mà chúng ta có với Hồng Kông”, Trum nói, bao gồm cả hành động “hủy bỏ các chế độ ưu đãi đối với Hồng Kông như một lãnh thổ hải quan và du lịch riêng biệt với phần còn lại của Trung Quốc”.

Tuyên bố của ông Trump phần lớn là để đáp trả động thái của Bắc Kinh trong tuần qua, khi quốc gia tỷ dân đưa ra luật an ninh quốc gia mới đối với Hồng Kông. Hôm Thứ Tư tuần trước, Ngoại trưởng Mike Pompeo thông báo rằng ông đang báo cáo trước Quốc hội về việc xác định rằng Hồng Kông không còn có quyền tự trị đáng kể dưới luật lệ của Trung Quốc. Báo cáo của ông Pompeo đã khuyến nghị Hoa Kỳ nên xem xét lại mối quan hệ đặc biệt của mình đối với Hồng Kông.

Tổng thống Mỹ cho biết luật an ninh mới đối với Hồng Kông là ” việc mở rộng phạm vi của bộ máy an ninh nhà nước Trung Quốc vào khu vực tự do trước đây”. Ông nói thêm rằng các nhà chức trách Trung Quốc và Hồng Kông nên có trách nhiệm cho sự tự do trong vùng lãnh thổ sẽ phải chịu lệnh trừng phạt.

Không có sự phản hồi ngay lập tức nào từ các quan chức ở Bắc Kinh hoặc Hồng Kông. Global Times – một tờ báo của nhà nước Trung Quốc, cho biết trong một bài xã luận không có người ký tên vào đầu ngày Thứ Bảy tuần trước, rằng các động thái của ông Trump sẽ chỉ củng cố vị thế của Trung Quốc và đoàn kết nhân dân của họ chống lại Hoa Kỳ.

“Washington đang tạo ra một ván bài lớn hơn, nhưng nền kinh tế của Mỹ không còn ‘béo’ như xưa, và nó vẫn đang bị ‘ho’ do virus corona”, bài xã luận. “Chiến thuật cực đoan của họ không thua gì việc tự sát từ từ của một siêu cường”.

Quyết định của Trump có thể có mối liên hệ đáng kể đối với Hồng Kông và 7,5 triệu cư dân ở đây, nhiều người trong số họ đã đấu tranh để bảo vệ các quyền tự do cá nhân và pháp quyền – cả hai đều là trung tâm của lãnh thổ tư bản toàn cầu, trước áp lực ngày càng tăng từ Đảng Cộng sản Trung Quốc. Hành động của ông Trump có thể làm xói mòn thêm niềm tin từ quốc tế vào khả năng của Hồng Kông trong việc duy trì bản sắc và lợi thế riêng của đặc khu trong vai trò là địa điểm cho các công ty Trung Quốc và nước ngoài.

Scott Kennedy – một chuyên gia về chính sách kinh tế của Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết, “Mặc dù có rất nhiều lời đe dọa trong những tuyên bố của tổng thống Trump, những chỉ có một vài điều chi tiết. Điều này có thể tàn phá hoặc gây ra hậu quả giới hạn tùy thuộc vào cách tiến hành của Hoa Kỳ”.

Các nhà hành pháp Mỹ và Phòng Thương mại Hoa Kỳ, đại diện cho các doanh nghiệp Mỹ ở Hồng Kông, đã cảnh báo chính quyền Trump không nên hành động vội vàng để thay đổi mối quan hệ đặc biệt, trong đó chính phủ Mỹ tạo lợi thế cho đặc khu về thuế quan, kiểm soát xuất khẩu, thị thực và hợp tác thực thi pháp luật – những điều mà Trung Quốc Đại lục không được hưởng.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hồi tuần trước rằng Trung Quốc sẽ áp dụng “tất cả các biện pháp đối phó cần thiết” đối với các hành động của các quốc gia khác về vấn đề Hồng Kông. Trung Quốc dựa vào Hồng Kông như một điểm dừng đầu tiên cho các giao dịch tài chính và thương mại. Nhiều người thân của các quan chức Đảng hàng đầu đang kinh doanh và sở hữu tài sản ở đó, vì vậy họ được đầu tư để duy trì nhận thức toàn cầu tích cực về tình trạng lãnh thổ. Và nhiều công ty Trung Quốc đã huy động vốn bằng cách niêm yết trên thị trường chứng khoán Hồng Kông.

Một số chuyên gia cảnh báo rằng hành động của ông Trump cuối cùng có thể giúp các nhà chức trách Trung Quốc mở rộng hơn nỗ lực củng cố quyền kiểm soát lãnh thổ.

Bà Jessica Chen Weiss – Giáo sư ngành Quản trị Chính phủ tại Đại học Cornell cho biết, “Mỹ có rất ít sự lựa chọn có thể giúp Hồng Kông chống lại những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm hạn chế quyền tự trị của họ”.

Một cuộc đối đầu giữa hai cường quốc đối với Hồng Kông, bà nói thêm, “có lẽ sẽ làm nhiều điều tổn thương cho Hồng Kông hơn là thuyết phục Bắc Kinh thay đổi hướng đi”.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang ở điểm tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Giờ đây, sau hai năm thương chiến về thương mại và công nghệ, Hồng Kông và đại dịch Covid-19 đã nổi lên như một nguồn xung đột mới, đẩy nhanh vòng xoáy đi xuống của mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Không rõ liệu Trump có ban hành lệnh hành pháp chính thức để chấm dứt hoàn toàn mối quan hệ đặc biệt với Hồng Kông hay không. Chính quyền có thể thực hiện các hành động theo từng giai đoạn – ví dụ như áp thuế tương tự đối với hàng hóa từ Hồng Kông mà Hoa Kỳ áp dụng đối với các sản phẩm từ Trung Quốc Đại lục – trước khi cắt đứt hoàn toàn quan hệ.

“Kiểm soát xuất khẩu, đãi ngộ thuế quan, thị thực và các biện pháp khác đều có trên bàn, nhưng tác động tiềm tàng đối với các doanh nghiệp Trung Quốc, Hồng Kông và Hoa Kỳ thì không rõ ràng nếu không có thêm thông tin chi tiết”, theo ông Cameron Wendy Cutler – Phó Chủ tịch Viện Chính sách Xã hội Châu Á cho biết.

Ngoài vấn đề Hồng Kông, Trump và các nội các Nhà Trắng đã công bố một số hành động nhằm trừng phạt Trung Quốc. Trong số đó có việc ngưng cho phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với các sinh viên tốt nghiệp hoặc cao học có liên kết với các tổ chức hỗ trợ cho “chiến lược hợp nhất dân sự – quân sự” của Trung Quốc, mà một số quan chức Mỹ cho rằng việc đó nhằm trộm cắp công nghệ của Mỹ.

Nguồn: New York Times

↪↪↪ Mời các Nhà đầu tư theo dõi Thông tin thị trường và các Bí quyết đầu tư thông minh được cập nhật liên tục tại trang thông tin Đầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế

➡ FacebookĐầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế
➡Website: www.invest7979.com
➡Hotline: Gọi *7979

thông tin thị trường kinh tế hong kong chính trị-xã hội virus corona Mỹ-Trung