Thông tin thị trường
Trang chủ » Thông tin thị trường » Nắm giữ cổ phiếu Apple trong 3 năm, Warren Buffett lãi hơn 120 tỷ USD

Nắm giữ cổ phiếu Apple trong 3 năm, Warren Buffett lãi hơn 120 tỷ USD

0
626 lượt xem

 

Khoản đầu tư vào gã khổng lồ công nghệ Apple được xem là một trong những khoản đầu tư thành công nhất của Berkshire Hathaway – công ty đầu tư của tỷ phú Warren Buffett.

Theo CNBC, Berkshire Hathaway đã bắt đầu mua vào cổ phiếu Apple từ năm 2016 và đến giữa năm 2018 đã chi ra tổng cộng 36 tỷ USD để sở hữu khoảng 5,4% cổ phần của Apple.

Trong phiên giao dịch ngày 3/1 mới đây, cổ phiếu Apple đã có lúc vượt mốc cao kỷ lục 182,88 USD, đẩy giá trị vốn hóa của gã khổng lồ công nghệ Mỹ vượt ngưỡng 3.000 tỷ USD. Như vậy, khoản đầu tư của Berkshire Hathaway hiện trị giá khoảng 160 tỷ USD, tăng hơn 120 tỷ USD so với số vốn bỏ ra.

“Đây rõ ràng là một trong những khoản đầu tư thành công nhất của Berkshire trong thập kỷ qua”, nhà phân tích James Shanahan tại Edward Jones nhận định.

Không chỉ ghi nhận khoản lãi khủng, trung bình mỗi năm, Berkshire Hathaway còn nhận khoảng 755 triệu USD cổ tức từ “Táo khuyết”.

Tỷ phú Buffett vốn được biết đến là một người không có mấy cảm tình với những cổ phiếu công nghệ giá trị lớn. Tuy nhiên, với sự trợ giúp của các phó tướng Todd Combs và Ted Weschler, ông đã dần thay đổi quan điểm này. Cổ phần trong Apple hiện chiếm hơn 40% danh mục đầu tư cổ phiếu của Berkshire, theo tính toán của InsiderScore.com. Berkshire cũng là cổ đông lớn nhất của Apple, nếu không tính các quỹ đầu tư.

Chia sẻ với CNBC hồi tháng 2/2020, Warren Buffett cho biết ông coi Apple là “doanh nghiệp thứ 3 của Berkshire”, sau bảo hiểm và đường sắt.

Khoản đầu tư vào Apple cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp Berkshire vượt qua cuộc khủng hoảng Covid-19 do các mảng kinh doanh chính, như bảo hiểm hay năng lượng, đều chịu cú sốc lớn.

Theo dữ liệu từ FactSet, trong số 10 công ty có vốn hoá thị trường lớn nhất thế giới hiện nay, chỉ có 7 công ty có vốn hoá đạt ngưỡng 1.000 tỷ USD trở lên. Trong số đó, ngoại trừ Saudi Aramco, tất cả đều là công ty công nghệ của Mỹ, bao gồm Apple, Microsoft, Alphabet, Amazon, Tesla và Meta.

Trong năm 2021, cả Apple và Microsoft đều tiến gần tới mức vốn hóa thị trường 3.000 tỷ USD, trong khi Tesla và công ty mẹ của Facebook là Meta đều lần đầu tiên đạt mốc 1.000 tỷ USD.

Tuy nhiên, cũng giống như những tập đoàn công nghệ khác, Apple hiện phải đối mặt với vô số vấn đề liên quan tới chuỗi cung ứng làm gián đoạn việc sản xuất các sản phẩm thiết yếu.

Tổng hợp

Warren Buffett cổ phiếu APPLE bí quyết đầu tư cổ phiếu Apple