Thông tin thị trường
Trang chủ » Thông tin thị trường » Nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục nhận đòn giáng ngay khi rục rịch hoạt động trở lại

Nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục nhận đòn giáng ngay khi rục rịch hoạt động trở lại

0
631 lượt xem
Nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục nhận đòn giáng ngay khi rục rịch hoạt động trở lại

 

Rục rịch hoạt động trở lại…

Hôm thứ Tư tuần này (ngày 25/3), Trung Quốc đã chính thức dỡ lệnh phong tỏa tâm dịch Hồ Bắc, đánh dấu cột mốc đưa cuộc sống trên cả nước trở lại bình thường, sau cuộc chiến dài 2 tháng với một trong những khủng hoảng y tế lớn nhất lịch sử nhân loại mang tên virus corona. Nền kinh tế Trung Quốc rục rịch hoạt động trở lại.

Bắc Kinh đang bắt đầu cho khởi động lại guồng máy kinh tế, hối thúc người lao động trở lại làm việc, tuyên bố giảm thuế kích thích đầu tư, thúc đẩy các dự án cơ sở hạ tầng nhằm phục hồi nền kinh tế thứ hai thế giới

Nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục nhận đòn giáng ngay khi rục rịch hoạt động trở lại
Dây chuyền sản xuất ô tô tại một nhà máy ở Vũ Hán đã bắt đầu hoạt động trở lại.

Trung Quốc đã đưa ra những biện pháp đặc biệt cho giới lao động. Chính quyền Bắc Kinh đã yêu cầu các hãng vận tải thiết lập đường bay và chuyến tàu hỏa đặc biệt để đưa công nhân ngoại tỉnh “từ cửa nhà đến cổng nhà máy”. 290 triệu công nhân ngoại tỉnh, những người đảm nhiệm công việc vất vả với mức lương thấp nhưng mang tính chất sống còn, được coi là động lực của nền kinh tế.

Chính sách này dường như đang phát huy hiệu quả, khi hơn 90% tập đoàn công nghiệp đã trở lại hoạt động vào ngày 17/3, theo báo cáo của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn gặp khó khăn khi chỉ 60% mở cửa trở lại.

Nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục nhận đòn giáng ngay khi rục rịch hoạt động trở lại
Tesla là “biểu tượng niềm tin của doanh nghiệp nước ngoài với Trung Quốc”

Song song, chính quyền Trung Quốc cũng khuyến khích lòng tin vào kinh doanh trong nước và quốc tế, cũng như bảo vệ càng nhiều công ty khỏi phá sản càng tốt.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc phát thông điệp rằng nước này có thể bật dậy mạnh mẽ sau Covid-19, kêu gọi các công ty và nhà đầu tư nước ngoài không nên sợ hãi. Hãng tin Xinhua cuối tháng 2 từng gọi Tesla là “biểu tượng niềm tin của doanh nghiệp nước ngoài với Trung Quốc” sau khi tập đoàn Mỹ tái khởi động nhà máy khổng lồ tại Thượng Hải và công bố kế hoạch mở rộng sản xuất.

… nhưng không có khách hàng

Theo Nikkei Asian Review, các nhà xuất khẩu Trung Quốc đang gặp khó khi nhà máy hoạt động trở lại nhưng không nhận được đơn đặt hàng từ khách hàng phương Tây.

“Nền kinh tế thế giới sẽ bị ảnh hưởng trong một thời gian dài, điều đó ảnh hưởng đến các đơn đặt hàng vật liệu xây dựng”, Danny Lau quản lý một doanh nghiệp trong ngành xây dựng cho biết.

Nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục nhận đòn giáng ngay khi rục rịch hoạt động trở lại
Danny Lau quản lý một doanh nghiệp lớn ngành xây dựng tại Trung Quốc

Chỉ mới một tháng trước, ông Lau vẫn còn lo ngại rằng công ty sẽ không kịp giao hàng cho một khách hàng Mỹ vì không thể mở lại nhà máy sản xuất ở Đông Quan (Trung Quốc) do ảnh hưởng của dịch virus corona.

Thông thường 40% sản phẩm của công ty ông Lau được xuất khẩu đến Mỹ, nhưng hoạt động kinh doanh tại quốc gia này đang ngưng trệ do dịch Covid-19 lây lan nhanh.

Anh cho biết công ty không nhận được đơn đặt hàng mới nào kể từ khi nhà máy mở cửa trở lại hồi cuối tháng 2.

Nền kinh tế hàng đầu châu Á đang hoạt động trở lại. Nhưng các công ty như ông Lau gặp khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng, triển vọng không thể màu hồng như những gì Bắc Kinh muốn.

“Giảm thuế và trợ cấp không giúp ích được gì”

“Đó là vấn đề về phía cầu. Cắt giảm thuế và trợ cấp sẽ không giúp ích gì nếu các công ty không nhận được đơn đặt hàng. Tình hình chỉ có thể cải thiện khi dịch bệnh được kiểm soát bên ngoài Trung Quốc”, nhà phân tích Wang Dan tại Economist Intelligence Unit bình luận về tình trạng các doanh nghiệp ở Trung Quốc hiện tại.

Nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục nhận đòn giáng ngay khi rục rịch hoạt động trở lại
Nhà kinh tế học Wang Dan của Economist Intelligence Unit

Các vấn đề về hậu cần cũng rất nghiêm trọng khi dịch bệnh bùng phát bên ngoài Trung Quốc. “Chúng tôi cảm thấy nhẹ nhõm khi được hoạt động trở lại. Nhưng lô hàng đầu tiêu đã bị kẹt ở cảng Malaysia”, ông Chen Zhijian tại Yige Trading chia sẻ.

Ye, chủ một nhà sản xuất kính mát, phải chuyển sang bán hàng trong nước. 50 trong số 100 công nhân của anh đã trở lại nhà máy vào cuối tháng 3. Giờ, anh Ye đứng trước áp lực bù đắp những đơn hàng từ châu Âu bị mất.

“Tôi đang học cách sử dụng TikTok để bán kính râm”, anh Ye nói.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ bán hàng ở Trung Quốc. Là một nhà xuất khẩu, tôi phải nghiên cứu nhu cầu trước khi sản xuất. Nhưng giờ, tôi chỉ có thể sản xuất trước rồi hy vọng khách hàng sẽ mua sau”, anh nói.

——————————————

↪↪↪Kính mời các nhà đầu tư theo dõi thông tin thị trường và các bí quyết đầu tư thông minh được cập nhật liên tục tại trang thông tin Đầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế

➡Facebookhttp://bit.ly/2Ig5aDZ
➡Website: www.invest7979.com
➡Hotline: Gọi *7979

thông tin thị trường kinh tế Trung Quốc virus corona