Thông tin thị trường
Trang chủ » Thông tin thị trường » Người thừa kế Samsung xin lỗi về vụ bê bối tham nhũng và không thành lập Công đoàn

Người thừa kế Samsung xin lỗi về vụ bê bối tham nhũng và không thành lập Công đoàn

0
524 lượt xem
Người thừa kế Samsung xin lỗi về vụ bê bối tham nhũng và không thành lập Công đoàn

 

Người thừa kế ‘đế chế’ Samsung đã cúi đầu xin lỗi vào hôm Thứ Tư vì hành vi sai trái của công ty, bao gồm cả kế hoạch gây tranh cãi để ông lên nắm quyền lãnh đạo tại Tập đoàn lớn nhất của Hàn Quốc.

Vào năm 2017, Lee Jae-yong – Phó Chủ tịch của Samsung Electronics, đồng thời là người thừa kế của Tập đoàn Samsung, đã bị tuyên án ngồi tù 5 năm vì tội nhận hối lộ, tham ô và một vài tội danh khác liên quan đến Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye.

Người đàn ông 51 tuổi này đã được thả ra 1 năm sau đó do kháng cáo nhưng hiện tại đang trong giai đoạn tái thẩm.

“Công nghệ và sản phẩm của chúng tôi đang được ca ngợi là hạng nhất, nhưng cái nhìn của công chúng đối với Samsung vẫn còn khắc nghiệt”, Lee nói. “Đây là lỗi của tôi. Tôi xin lỗi.”

Lee cúi đầu 3 lần trước khi ánh đèn flash của camera lóe sáng tại một văn phòng của Samsung Electronics ở Seoul, nơi các phóng viên ngồi cách nhau theo các quy tắc giãn cách xã hội.

Ông Lee cho biết ông không có ý định trao quyền quản lý cho con cái của mình và thề sẽ trao các vị trí chủ chốt trong Samsung cho các nhà quản lý chuyên nghiệp.

“Tôi sẽ không bao giờ thực hiện bất kỳ hành động nào trái pháp luật”, ông Lee nói.

Lời xin lỗi được đưa ra hôm Thứ Tư theo yêu cầu của Ủy ban Tuân thủ của Tập đoàn Samsung, nơi giám sát sự minh bạch trong các giao dịch của công ty.

Lee đã nắm quyền lãnh đạo Samsung kể từ khi cha ông và cũng là Chủ tịch tập đoàn – Lee Kun-hee bị mất khả năng điều hành tập đoàn sau một cơn đau tim vào năm 2014.

Vụ kiện tập trung vào hàng triệu đô la được Samsung đưa cho Choi Soon-sil – một người có mối quan hệ mật thiết với Cựu Tổng thống bị phế truất họ Park, được cho để đổi lại sự ưu ái của chính phủ bao gồm việc đảm bảo sự bàn giao diễn ra suôn sẻ để Lee lên thay quyền người cha của mình.

Vụ bê bối làm nổi bật mối quan hệ mờ ám giữa các Tập đoàn lớn và giới chính trị ở Hàn Quốc, với Tổng thống bị lật đổ và bạn của bà – Choi Soon-sil bị buộc tội nhận hối lộ từ các ông lớn của các công ty để đổi lấy việc được đối xử ưu ái.

Samsung Electronics – Nhà sản xuất điện thoại thông minh, chip nhớ và thiết bị điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới, là công ty con hàng đầu của tập đoàn Samsung – tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, hay chaebol, thống trị việc kinh doanh ở nền kinh tế lớn thứ 12 trên thế giới.

Tổng doanh thu của tập đoàn này tương đương với 1/5 tổng sản phẩm quốc nội (GDP), điều này làm cho Samsung đóng 1 vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của nền kinh tế Hàn Quốc.

Chủ tịch Lee Kun-hee được liệt kê là người giàu nhất Hàn Quốc và đứng thứ 65 trên thế giới – theo danh sách Bloomberg Billionaires, với khối tài sản ước tính khoảng 15,7 tỷ USD. Trong khi đó, con trai ông – Lee Jae-yong có khối lượng tài sản ước tính trị giá 5,7 tỷ USD.

Vào tháng 3, Ủy ban Tuân thủ của Samsung được thành lập để đáp lại lệnh của Tòa án, cho biết nhiều vụ việc “đáng hổ thẹn” liên quan đến Tập đoàn Samsung cùng vụ việc bị cáo buộc liên quan của Lee nên đã khuyên ông nên xin lỗi công khai.

Chúng tôi cũng đề nghị Lee giải quyết chính sách “không có Công đoàn” trước đây của Samsung. Trong gần 50 năm, Samsung đã tránh né thành công việc thành lập Công đoàn của người lao động – đôi khi còn áp dụng các chiến thuật hạn chế hà khắc cho đến tháng 11 năm ngoái, theo như những người đã chỉ trích.

“Tôi thành thật xin lỗi tất cả những người đã bị tổn thương bởi các vấn đề liên quan đến chính sách Công đoàn của Samsung”, ông Lee nói.

Công ty sẽ đảm bảo quyền của người lao động và làm việc theo quy định lao động, ông nói thêm.

Samsung đã báo cáo lợi nhuận ròng Quý đầu tiên giảm nhẹ vào tháng trước, ở mức 4,88 nghìn tỷ Won (4 tỷ USD), do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Nhưng Tập đoàn này đã chứng kiến ​​các hoạt động bị đình trệ tại 11 dây chuyền lắp ráp ở nước ngoài, cảnh báo về một sự suy giảm tiếp theo sẽ đến vì nhu cầu của người tiêu dùng cũng bị ảnh hưởng đáng kể bởi đại dịch.

Nguồn: SCMP, New York Times

↪↪↪ Mời các Nhà đầu tư theo dõi Thông tin thị trường và các Bí quyết đầu tư thông minh được cập nhật liên tục tại trang thông tin Đầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế

➡ FacebookĐầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế
➡Website: www.invest7979.com
➡Hotline: Gọi *7979

thông tin thị trường công nghệ chính trị-xã hội samsung virus corona