Thông tin thị trường
Trang chủ » Bí Quyết Đầu Tư » Bí quyết thành công » Nhà đầu tư nên làm gì để “không mất tiền” giữa “cơn sóng” Covid-19?

Nhà đầu tư nên làm gì để “không mất tiền” giữa “cơn sóng” Covid-19?

0
1097 lượt xem
Nhà đầu tư nên làm gì để “không mất tiền” giữa “cơn sóng” Covid-19?

 

Để tìm kiếm cơ hội kiếm tiền trong bối cảnh khủng khoảng hiện nay, điều quan trọng là phải tập trung vào các chiến lược đầu tư cốt lõi: dài hạn và đa dạng hoá.

Thị trường chứng khoán toàn cầu đã chứng kiến mức sụt giảm chưa từng thấy do ảnh hưởng lan rộng của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra. Sự sụt giảm trên thị trường chứng khoán, kèm theo đó là sự lao dốc của giá dầu, khiến nhiều nhà đầu tư hoảng sợ, thậm chí tìm cách tháo chạy.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia tài chính hàng đầu thế giới, đây không phải là lần đầu tiên, cũng không phải là lần cuối cùng thị trường chứng khoán sụt giảm. Điều quan trọng các nhà đầu tư cần làm lúc này là rà soát lại chiến lược đầu tư của mình và thay đổi để đối phó với những biến động của thị trường trong bối cảnh dịch bệnh có thể kéo dài từ 3 đến 6 tháng tới.

Phố Wall trong bối cảnh thời Corona

Ngày 11/03, Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) tuyên bố Covid-19 chính thức trở thành đại dịch toàn cầu, đi kèm theo đó là hàng loạt quốc gia mở rộng phạm vi phong toả để phòng tránh sự lây lan của dịch bệnh, đánh dấu một bước thay đổi mới của chỉ số Dow Jones: bắt đầu bước chân vào thị trường gấu (bear market).

Mức sụt giảm này cũng báo hiệu sự kết thúc cho một thị trường bò tót tăng trưởng liên tục suốt 11 năm qua. Freddy Lim – đồng sáng lập kiêm Giám đốc đầu tư của Quỹ Quản lý Tài sản quốc tế StashAway, cho rằng điều quan trọng cần xem xét lúc này là tác động của những vấn đề sức khoẻ cộng đồng tác động tới thị trường chứng khoán trước đây như đại dịch HIV/AIDS năm 1981, dịch SARS năm 2003, dịch H5N1 năm 2006 hay dịch Rubeola năm 2014…

“Theo những gì chúng ta đang chứng kiến, dịch bệnh sẽ gây ra những tác động không nhỏ tới thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, tác động của dịch bệnh tới thị trường chỉ mang tính tương đối ngắn hạn, thường không kéo dài quá 2 tháng; chỉ có trường hợp đại dịch HIV/AIDS năm 1981 là ngoại lệ khi nó kéo dài ảnh hưởng tới thị trường suốt 5,1 tháng”, Lim nói trên CNBC.

Trong khi đó, Steve Brice – chiến lược gia đầu tư tại Ngân hàng Standard Chartered, đưa ra quan điểm trung lập hơn khi cho rằng nhiều thị trường đã bắt đầu vào thời kỳ suy thoái. Tuy nhiên, nhà đầu tư này cũng khẳng định “đây có thể là cơ hội để mua vào, thay vì hoảng loạn và tháo chạy”.

"đây có thể là cơ hội để mua vào, thay vì hoảng loạn và tháo chạy".
“Đây có thể là cơ hội để mua vào, thay vì hoảng loạn và tháo chạy”. Ảnh minh hoạ

Làm gì để giữ tiền an toàn?

Theo chiến lược gia Steve, để tìm kiếm cơ hội kiếm tiền trong bối cảnh khủng khoảng hiện nay, điều quan trọng là phải tập trung vào các chiến lược đầu tư cốt lõi: dài hạn và đa dạng hoá.

“Các nhà đầu tư cần có sự chuẩn bị tốt cho mọi biến động của thị trường, dù biến động từ Covid-19 là hoàn toàn cực đoan. Hãy bắt đầu từ những danh mục nhỏ và đảm bảo rằng bạn có một danh mục đa dạng hoá những tài sản chính như vốn chủ sở hữu, trái phiếu, vàng hoặc tiền mặt. Sau đó hãy tập trung vào những khu vực và ngành nghề cụ thể”, chiến lược gia của Standard Chartered nhấn mạnh.

Trong khi đó, Lorna Tan – Giám đốc mảng Kế hoạch Tài chính của Ngân hàng DBS tại Singapore cho rằng, thời kỳ biến động vì Covid-19 này có thể là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán và thử thách mức độ chấp nhận rủi ro của họ. Tuy nhiên, bà cũng nhấn mạnh, đây không phải là thời điểm đầu tư dành cho những người yếu tim và đưa ra 4 lời khuyên cốt lõi.

  • Đầu tư vào dài hạn: Đảm bảo rằng bạn có một khoản tiết kiệm từ 3 – 6 tháng lương cho việc chi tiêu trong cuộc sống hàng ngày. Như vậy số tiền bạn mang đi đầu tư sẽ nằm trong mục tiêu dài hạn
  • Không nên tham lam: Hãy đầu tư một khoản cố định vào một danh mục trong thời gian dài. Điều này sẽ giúp bạn mua vào nhiều khi giá thấp và mua ít hơn khi giá cao. Đây là chiến lược “cân bằng chi phí”
  • Tận dụng lợi thế lãi suất kép: Trong đầu tư chứng khoán, thời gian quan trọng hơn thời điểm. Do vậy, hãy tận dụng lợi thế từ lãi suất kép và tuân thủ kế hoạch đầu tư dài hạn
  • Đa dạng hoá: Hãy xem xét tất cả các quỹ chỉ số chỉ số thấp và mở rộng danh mục đầu tư của bạn. Đây cũng là chiến lược mà nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet luôn nhấn mạnh với các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán

Bên cạnh đó, Freddy Lim cũng cho rằng cuộc khủng hoảng mang tên Covid-19 có thể là cơ hội tốt cho những nhà đầu tư trẻ muốn gia nhập thị trường chứng khoán bởi họ có thời gian dài để đầu tư. Theo báo cáo của Freddy Lim năm 2020, các nhà đầu tư kiên trì điều chỉnh chiến lược khi thị trường sụt giảm có mức lợi suất lớn hơn những người tháo chạy và sau đó “để tiền nằm im”.

Covid-19 có thể là cơ hội tốt cho những nhà đầu tư trẻ muốn gia nhập thị trường chứng khoán bởi họ có thời gian dài để đầu tư
“Cơn khủng hoảng Covid-19 có thể là cơ hội tốt cho những nhà đầu tư trẻ muốn gia nhập thị trường chứng khoán bởi họ có thời gian dài để đầu tư.”

“Đây không chỉ là thời kỳ căng thẳng với riêng thị trường chứng khoán, mà còn với mỗi nhà đầu tư. Hãy cố gắng đừng nghe theo cảm xúc. Đừng bán tháo bất cứ thứ gì chỉ vì hoảng loạn, trừ những trường hợp khẩn cấp mà bạn cần tới tiền mặt”, Dhruv Arora- CEO của Quỹ quản lý tài sản số Syfe có trụ sở tại Singapore cho biết.

Triển vọng dài hạn

Theo nhận định của các chuyên gia tài chính, sự suy thoái và ảm đạm trên thị trường sẽ còn tiếp tục kéo dài; tuy nhiên, hầu hết đều khẳng định thị trường sẽ sớm hồi phục trong những tháng tiếp theo sau khi đại dịch được kiểm soát.

“Lịch sử đã chứng minh rằng, thị trường sẽ hồi phục, hết lần này tới lần khác”, Tan nhấn mạnh.

Lim cho rằng các chỉ số trên thị trường chứng khoán Mỹ và Trung Quốc đều khá mạnh và cuộc khủng hoảng Covid-19 hiện nay sẽ chỉ mang tính trì hoãn chứ không làm mất đi sự tăng trưởng dài hạn. Đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc đang cho thấy những dấu hiệu phục hồi từ nền kinh tế từ việc Chỉ số PMI của Trung Quốc cao hơn kỳ vọng và ghi nhận số ca nhiễm Coronavirus mới giảm mạnh trong những ngày gần đây.

Trong khi đó, Chính phủ các nước bao gồm cả Mỹ đã nhanh chóng tung ra các gói cứu trợ để kịp thời kích thích nền kinh tế giữa vòng xoáy dịch bệnh.

Nguồn: Tổng hợp

—————————

↪↪↪ Kính mời các nhà đầu tư theo dõi Thông tin thị trường và các Bí quyết đầu tư thông minh được cập nhật liên tục tại trang thông tin Đầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế

➡ FacebookĐầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế
➡Website: www.invest7979.com
➡Hotline: Gọi *7979

bí quyết thành công cơ hội đầu tư bí quyết đầu tư virus corona