Thông tin thị trường
Trang chủ » Thông tin thị trường » Nhân dân tệ rơi xuống mức kỷ lục trong 11 năm

Nhân dân tệ rơi xuống mức kỷ lục trong 11 năm

0
526 lượt xem
Nhân dân tệ

 

Tỷ giá đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc sáng 26/8 thiết lập một mức đáy mới trong 11 năm so với đồng USD, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang mạnh. Cụ thể, tỷ giá Nhân dân tệ so với USD tại thị trường Trung Quốc đại lục có thời điểm rớt 0,6% trong phiên sáng đầu tuần tại thị trường châu Á, xuống mức 7,15 tệ đổi 1 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2008. Thị trường quốc tế, Nhân dân tệ giảm còn mạnh hơn mức 0,7%, xuống thấp kỷ lục 7,185 tê.

Từ đầu tháng tới nay, Nhân dân tệ đã trượt giá khoảng 3,6% do tình hình thương chiến đột ngột chuyển xấu và không ngừng leo thang.

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế quan trừng phạt áp lên khoảng 550 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Trước đó vài giờ, Trung Quốc áp thuế quan trả đũa lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

“Sự leo thang ăn miếng trả miếng này cho thấy cuộc chiến thương mại đã trở nên rất khó xuống thang”, chuyên gia Louis Kuijs thuộc Oxford Economics viết trong một báo cáo ra ngày 25/8. “Ảnh hưởng của thuế quan mới lên tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ là rất lớn”.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã bơm 150 tỷ Nhân dân tệ vào hệ thống tài chính thông qua công cụ cho vay trung hạn (MLF), đồng thời giữ lãi suất cho vay của công cụ này ở mức 3,3%.

Giới phân tích cho rằng PBoC có thể cắt giảm lãi suất vào giữa tháng 9, sau cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), bởi Bắc Kinh đang đẩy mạnh những nỗ lực hạ lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Giới đầu tư hiện đang theo dõi chặt chẽ xem liệu Bắc Kinh có triển khai thêm biện pháp hỗ trợ tăng trưởng nào, bởi thương chiến đang xói mòn nghiêm trọng niềm tin và lợi nhuận của các doanh nghiệp, cũng như đe dọa tăng trưởng nói chung của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

“Sự giảm giá của đồng Nhân dân tệ hiển nhiên là một tấm nệm đỡ chống lại ảnh hưởng của thuế quan Mỹ”, chuyên gia kinh tế Mitul Kotecha thuộc Toronto-Dominion Bank nhận xét với hãng tin Bloomberg. “Chừng nào Trung Quốc còn đảm bảo được rằng sự giảm giá của Nhân dân tệ nằm trong tầm kiểm soát, chẳng hạn không gây thoái vốn mạnh, thì sự giảm giá đồng tiền đó sẽ còn tiếp diễn”.

Tuy nhiên, tâm lý sợ hãi của nhà đầu tư giảm bớt phần nào khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đưa ra tỷ giá tham chiếu cho ngày 26/8 ở mức 7,057 tệ đổi 1 USD, không thay đổi đáng kể so với hôm thứ Sáu tuần trước.

——————————————

↪↪↪Kính mời các nhà đầu tư theo dõi thông tin thị trường và các bí quyết đầu tư thông minh được cập nhật liên tục tại trang thông tin Đầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế

➡Facebookhttp://bit.ly/2Ig5aDZ
➡Website: www.invest7979.com
➡Hotline: Gọi *7979

thông tin thị trường đàm phán thương mại Mỹ Trung thị trường ngoại hối