Thông tin thị trường
Trang chủ » Thông tin thị trường » Công Nghệ » Nhiều công ty sản xuất thiết bị công nghệ trên thế giới đã sẵn sàng rời khỏi Trung Quốc

Nhiều công ty sản xuất thiết bị công nghệ trên thế giới đã sẵn sàng rời khỏi Trung Quốc

0
292 lượt xem
Nhiều công ty sản xuất thiết bị công nghệ trên thế giới đã sẵn sàng rời khỏi Trung Quốc

 

Ba năm về trước, việc sản xuất thiết bị ở Trung Quốc được xem là chuyện bình thường và hiển nhiên. Tuy nhiên, điều đó đã thay đổi một cách căn bản trong kỷ nguyên của cuộc chiến thương mại và đại dịch Covid-19.

Với thực tế hiện nay, các công ty sản xuất thiết bị điện tử trên thế giới đang tích cực tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ và giảm sự phụ thuộc vào bất kỳ quốc gia nào, bất kể nó hấp dẫn đến đâu.

Xu hướng mới nhất bắt đầu với cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc, khi đã đạt đến đỉnh điểm vào năm ngoái. Đại dịch Covid-19 nhanh chóng đẩy nhanh các kế hoạch đó và thúc đẩy quan chức bày tỏ quan điểm thẳng thắn về nỗ lực rời khỏi Trung Quốc của họ.

Hiện tại, có nhiều cuộc trao đổi với các nhà quản lý công nghệ Đài Loan xoay quanh việc chọn vị trí tốt nhất bên ngoài Trung Quốc đại lục để sản xuất thiết bị. Họ thích Việt Nam vì có vị trí địa lý gần với Trung Quốc dù chi phí nhân công đang tăng lên. Trong khi đó, nếu sản xuất tại Đài Loan, họ phải chịu chi phí nhân công quá đắt do mức lương ở đây tương đối cao.

Trước đây, các nhà quản lý công nghệ không muốn đề cập đến việc rời bỏ Trung Quốc vì họ không muốn chọc giận Bắc Kinh. Nhưng gần đây họ đã công khai cung cấp chi tiết về việc rời khỏi Trung Quốc, xu thế này hiện được coi là không thể tránh khỏi. Không ai muốn bị coi là tụt hậu trong việc phòng ngừa rủi ro.

Simon Lin, Chủ tịch công ty lắp ráp iPhone Wistron Corp, thậm chí còn táo bạo nói với các nhà phân tích rằng công ty của ông có thể vận hành 50% công suất bên ngoài Trung Quốc vào năm 2021. Hai nhà lắp ráp khác của Đài Loan cũng công bố kế hoạch tiếp tục tăng cường năng lực sản xuất ngoài Trung Quốc của họ trong 7 ngày qua.

Chủ tịch công ty lắp ráp iPhone Wistron Corp - Simon Lin thậm chí còn nói với các nhà phân tích rằng công ty của ông có thể vận hành 50% công suất bên ngoài Trung Quốc vào năm 2021.
Chủ tịch công ty lắp ráp iPhone Wistron Corp – Simon Lin thậm chí còn nói với các Nhà phân tích rằng công ty của ông có thể vận hành 50% công suất bên ngoài Trung Quốc vào năm 2021.

Covid-19 đang đẩy nhanh những động thái như vậy. Eric Tseng, Giám đốc điều hành của công ty Isaiah Research có trụ sở tại Đài Bắc, cho biết một số công ty đã không thể đưa ra bất kỳ quyết định lớn nào về chuỗi cung ứng và họ đang chờ xem liệu sẽ có bất kỳ giải pháp lâu dài nào đối với hoạt động thương mại giữa Washington và Bắc Kinh. “Tuy nhiên, Covid-19 đang gây nguy hiểm đến tính mạng của mọi người. Hiện tại, rất nhiều công ty sẽ đẩy nhanh kế hoạch rời khỏi Trung Quốc”, ông nói.

Sẽ không dễ dàng để nhân rộng mạng lưới phức tạp của các nhà cung cấp vì nó liên quan đến một số yếu tố như công nhân có tay nghề, hệ thống phân phối hiệu quả và người tiêu dùng nội địa lớn, điều mà Trung Quốc hiện đang có. Bên cạnh đó, chính quyền cũng đang góp phần để các nhà sản xuất ở lại. Tại Trịnh Châu, nơi có khu phức hợp iPhone City, chính quyền địa phương đã chỉ định các quan chức tham gia vào việc giúp Apple – một đối tác của Foxconn – để giải quyết các vấn đề liên quan đến hậu cần và thiếu lao động do sự lây lan của Covid-19.

Apple cũng cho biết họ không muốn thực hiện bất kỳ động thái nhanh chóng nào trong việc rời khỏi Trung Quốc vì những gián đoạn liên quan đến Covid-19. Tuy nhiên, Foxconn đã bắt đầu tung ra những chiếc iPhone đời cũ ở Ấn Độ vào năm 2019, động thái dường như báo hiệu sự quan tâm ngày càng tăng của Apple nhằm tăng cường sự hiện diện của nó trên thị trường điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới.

Nguồn: Tổng hợp

—————————

↪↪↪ Kính mời các nhà đầu tư theo dõi Thông tin thị trường và các Bí quyết đầu tư thông minh được cập nhật liên tục tại trang thông tin Đầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế

➡ FacebookĐầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế
➡Website: www.invest7979.com
➡Hotline: Gọi *7979

kinh tế công nghệ virus corona