Thông tin thị trường
Trang chủ » Thông tin thị trường » OPEC+ tiếp tục tăng sản lượng dầu, bất chấp biến thể Omicron

OPEC+ tiếp tục tăng sản lượng dầu, bất chấp biến thể Omicron

0
176 lượt xem

 

OPEC+ cho rằng biến chủng Omicron chỉ có tác động ngắn hạn lên nhu cầu năng lượng toàn cầu, nên vẫn giữ kế hoạch tăng sản xuất trong tháng 2.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh (OPEC+) hôm 4/1 thống nhất nâng mục tiêu sản xuất tháng 2 thêm 400.000 thùng/ngày, đúng kế hoạch đề ra từ năm ngoái. Nguồn tin của Reuters cho biết OPEC+ đánh giá thấp tác động của Omicron lên nhu cầu. Tổ chức này cho rằng ảnh hưởng sẽ chỉ là “nhẹ và ngắn hạn”, đồng thời lạc quan về triển vọng kinh tế của cả các nước mới nổi và phát triển.

OPEC+ đã nâng sản lượng mục tiêu hàng tháng thêm 400.000 thùng một ngày từ tháng 8/2021. Mỹ cũng liên tục thúc giục nhóm này tăng sản xuất để hỗ trợ đà phục hồi kinh tế toàn cầu và hạ nhiệt giá dầu thô đang quanh mốc 80 USD/thùng. Tuy nhiên. OPEC cho rằng thị trường không cần thêm dầu.

OPEC+ đang đảo ngược chính sách giảm sản xuất 10 triệu thùng mỗi ngày, vốn được áp dụng năm 2020. Nguyên nhân là nhu cầu và giá cả đang hồi phục sau khi lao dốc vì đại dịch.

Giá dầu Brent năm ngoái tăng 50% và năm nay vẫn đang đi lên. Hiện tại, mỗi thùng có giá 79 USD. Dầu WTI giao dịch quanh 76 USD.

Bjornar Tonhaugen – nhà phân tích tại Rystad Energy cho biết OPEC+ ngày càng lạc quan, một phần vì các dữ liệu giao thông toàn cầu cho thấy Omicron chưa có tác động lớn lên nhu cầu dầu. “Nguồn cung thậm chí đang chịu sức ép do sản xuất gián đoạn tại Libya, hoạt động phục hồi chật vật tại Nigeria và dự báo năng lực sản xuất tại Nga giảm”, ông nói thêm.

OPEC+ tăng mục tiêu sản lượng mỗi tháng, sản xuất thực vẫn thấp do một số nước thành viên gặp vấn đề về logistics. Hồi tháng 10/2021, họ thiếu 730.000 thùng/ngày so với mục tiêu. Tháng 11 lại thiếu 650.000 thùng, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết. Cuộc họp tiếp theo của OPEC+ sẽ diễn ra vào 2/2 tới.

Tổng hợp

hàng hóa giá dầu OPEC+ Dầu