Thông tin thị trường
Trang chủ » Thông tin thị trường » S&P 500 bật tăng trở lại vào Tháng 4 và một số yếu tố thúc đẩy sự lạc quan trong thị trường chứng khoán thế giới

S&P 500 bật tăng trở lại vào Tháng 4 và một số yếu tố thúc đẩy sự lạc quan trong thị trường chứng khoán thế giới

0
569 lượt xem
S&P 500 bật tăng trở lại vào Tháng 4 và một số yếu tố thúc đẩy sự lạc quan trong thị trường chứng khoán thế giới

 

Thị trường đã bật tăng trở lại vào Tháng 4, với chỉ số S&P 500 tăng 25% từ mức thấp nhất vào giữa Tháng 3.

Khi các nhà đầu tư tiếp cận nửa cuối năm, họ rất muốn xác định xem sự phục hồi gần đây sẽ chỉ là thoáng qua hay là điềm báo về một sự phục hồi vào cuối năm nay.

Một số yếu tố chính thúc đẩy sự lạc quan trong thị trường chứng khoán thế giới có thể kể đến như sau:

Triển vọng phục hồi – Một số người tham gia thị trường hy vọng rằng với việc mở lại nền kinh tế theo giai đoạn và nới lỏng các biện pháp phong tỏa, quá trình hồi phục kinh tế sẽ sớm bắt đầu. Goldman Sachs trong một lưu ý vào tháng trước cho biết, họ đang kỳ vọng mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ là 4% vào năm 2021 & 3% vào năm 2022; và các cuộc họp gần đây phản ánh sự lạc quan của nền kinh tế.

Một phương pháp chữa trị Covid-19 – Bác sĩ David Ho – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu AIDS Aaron Diamond ở New York – nơi tiên phong trong việc tiếp cận điều trị HIV, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNBC, rằng khoa học sẽ tìm ra 1 phương pháp chữa trị đối với Covid-19. Tạm thời, các chính phủ sẽ cần phải chờ thêm một thời gian, nhưng những nhà đầu tư hy vọng rằng một số nỗ lực nghiên cứu & phát triển đang diễn ra trên toàn cầu để tìm ra một phương pháp điều trị hoặc vắc-xin trong tương lai gần sẽ có kết quả.

Sự kích thích đến từ FED – Đừng chống cự lại FED. Câu nói rập khuôn ngày xưa ngày càng đúng với ngày nay. Các nhà phân tích tin rằng các gói kích thích khổng lồ do FED dự kiến công bố ​​sẽ bù đắp một phần tổn thất trong sản lượng kinh tế do Covid-19 gây nên. Chủ tịch FED – Jerome Powell cho biết vào cuối tháng trước rằng cần có nhiều gói kích thích hơn để đảm bảo sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ từ sự bùng phát của dịch Covid-19.

Giá dầu ổn định – Các nhà phân tích dầu dự kiến ​​nhu cầu dầu sẽ tăng trong những tháng tới do sự hồi sinh trong các hoạt động kinh tế. Nhu cầu mạnh hơn cùng với việc cắt giảm nguồn cung đã được các nhà sản xuất lớn công bố sẽ hỗ trợ giá dầu trong tương lai. Một trong những doanh nhân giàu nhất nước Anh, GP Hinduja nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn độc quyền rằng dầu có thể quay trở lại mức $40 đến $50 mỗi thùng trong một thời gian dài. Một tỷ phú khác, Naguib Sawiris đến từ Ai Cập , thậm chí còn cho rằng giá sẽ còn tăng hơn, nói dầu sẽ đạt 100 USD/thùng trong 18 tháng.

Trong khi thời điểm Tháng 5 có thể trở thành thời kỳ quan trọng để đánh giá chất lượng & định lượng của sự phục hồi kinh tế, khi các nền kinh tế bắt đầu mở cửa trở lại, các nhà phân tích cảnh báo vẫn còn một vài cảnh báo cần cảnh giác:

Căng thẳng Mỹ – Trung – Các thị trường đã hy vọng rằng các cuộc chiến thương mại giữa MỹTrung Quốc sẽ lắng xuống sau khi cả hai ký kết Thỏa thuận Thương mại Giai đoạn 1. Tuy nhiên, sự lan rộng trên toàn cầu của Covid-19, đặc biệt là ở Mỹ – nước hiện có số trường hợp nhiễm Covid-19 cao nhất trên thế giới, cũng như các tác động gây tổn hại đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đã làm dấy lên mối lo ngại rằng quan hệ song phương Mỹ – Trung có thể tiếp tục xấu đi. “Trong một năm bầu cử ở Mỹ, các rủi ro chính trị và căng thẳng thương mại Mỹ – Trung có lẽ sẽ được nhắc đến. Đó có lẽ là mối quan tâm số 1 trên thị trường khi chúng ta nói chuyện với các nhà đầu tư và các nhà phân tích bên bán”, ông Ziwei Zhang – Chủ tịch & Nhà kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management cho biết.

Nguy cơ vỡ nợ – Với các nhà bán lẻ lớn như J Crew và JC Penney đã cảnh báo mối lo ngại về nợ nần của họ. Làn sóng phá sản của các hãng hàng không, dầu mỏ, khách sạn, du lịch và các ngành bán lẻ trên khắp thế giới, các nhà phân tích lo ngại điều này có thể gây ra sự lây lan dẫn đến tình trạng mất việc làm gia tăng đáng kể và xảy ra vỡ nợ. Jan Kniffen – Giám đốc điều hành của J Rogers, nói với CNBC vào cuối Tháng 4: “Tôi nghĩ chúng ta có một vấn đề thực sự sắp xảy ra. Một làn sóng phá sản cả trong lĩnh vực nhà hàng và bán lẻ là có thật và đó là điều không thể tránh khỏi. Nếu có hơn 600.000 nhà hàng, chúng ta có thể thấy đã 100.000 chỗ đóng cửa, nếu chúng ta có 500.000 cửa hàng, chúng ta có thể thấy 30.000 cửa hàng đóng cửa một cách nhanh chóng.

Nguy cơ của làn sóng thứ 2 – Một số quốc gia đang làm tốt hơn các quốc gia khác trong việc giải quyết Covid-19. Nhưng trong một thế giới có sự liên kết, nguy cơ của làn sóng thứ 2 nhiễm bệnh là có thật. Syra Madad – một Chuyên gia về mầm bệnh đã nói với CNBC tuần trước rằng bất kể quá trình có sự thay đổi nào, “chúng ta sẽ thấy nhiều làn sóng hơn vì virus vẫn còn ở ngoài đó”.

Với tất cả các yếu tố bù đắp, các nhà đầu tư đang gặp khó khăn trong hướng đi ngắn hạn đối với thị trường.

“Tại thời điểm này, thị trường đã và đang tăng điểm trong khi chúng ta đang chờ đợi nhịp độ mở cửa nền kinh tế trở lại và nguy cơ của một làn sóng thứ hai. Thị trường đã định giá khá công bằng theo như các tin có lợi và sẽ cần phải có thêm các xác nhận trước khi chúng ta có thể tiến xa hơn”, Jurrien Timmer – Giám đốc Vĩ mô Toàn cầu của Fidelity Investments cho biết.

Nguồn: CNBC

↪↪↪ Mời các Nhà đầu tư theo dõi Thông tin thị trường và các Bí quyết đầu tư thông minh được cập nhật liên tục tại trang thông tin Đầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế

➡ FacebookĐầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế
➡Website: www.invest7979.com
➡Hotline: Gọi *7979

thông tin thị trường kinh tế chính trị virus corona