Thông tin thị trường
Trang chủ » Thông tin thị trường » Thái Lan tung gói cứu trợ kỷ lục 60 tỷ USD để cứu nền kinh tế

Thái Lan tung gói cứu trợ kỷ lục 60 tỷ USD để cứu nền kinh tế

0
1066 lượt xem
Thái Lan tung gói cứu trợ kỷ lục 60 tỷ USD để cứu nền kinh tế

 

Lần đầu tiên trong lịch sử, nghị viện Thái Lan đã thông qua khoản cứu trợ gần 60 tỷ USD nhằm cứu nền kinh tế đất nước do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

Gói cứu trợ trị giá 1,9 nghìn tỷ Bạt, tương đương 59,7 tỷ USD này là cần thiết cho nền kinh tế lớn thứ 2 Đông Nam Á theo GDP, bởi dịch Covid-19 dự kiến sẽ khiến kinh tế nước này suy giảm 6-7% trong năm 2020.

Khoảng 17,3 tỷ USD sẽ được chính quyền Bangkok sử dụng làm tiền cứu trợ cho những người nông dân hoặc lao động trong các ngành không chính thức như mở hàng ăn di động, tiệm massage, quán bar… vốn chịu thiệt hại nặng do dịch Covid-19.

Theo tuyên bố của chính phủ, Thái Lan cũng sẽ dùng khoản tiền này để ổn định thị trường, thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng trong nước cũng như dùng 1,4 tỷ USD đầu tư cho y tế. Tuy vậy, nhiều chính trị gia của đảng đối lập lo ngại về tính minh bạch của khoản cứu trợ này khi được thực hiện.

“Tôi lo ngại rằng số tiền đáng lẽ được dùng để cứu nền kinh tế lại trở thành miếng mồi ngon cho nạn tham nhũng. Số tiền này thay vì được dùng để trợ cấp cho nhân dân thì lại trở thành món hời cho một số nhóm cá biệt”, Nghị sĩ Pijan Chaopattanapong nhận định.

Hiện nay, số ca lây nhiễm mới tại Thái Lan đã suy giảm và gần đây nhất đều đến từ những trường hợp trở về từ nước ngoài. Thái Lan tính đến thời điểm này có hơn 3.000 ca nhiễm và 57 trường hợp tử vong vì dịch Covid-19.

Dẫu vậy, ảnh hưởng của đại dịch này đến nền kinh tế Thái Lan là rất lớn khi những mảng như du lịch, khách sạn, dịch vụ… vốn đóng góp không nhỏ cho GDP phải chịu thiệt hại do lệnh cách ly. Hơn 20 triệu người Thái Lan đã đăng ký để được nhận khoản trợ cấp tiền mặt 5.000 Bạt, tương đương 150 USD để có thể sống sót qua mùa dịch.

Thậm chí trước khi đại dịch Covid-19 diễn ra, nền kinh tế Thái Lan đã có nhiều rắc rối khi tăng trưởng giảm tốc đi kèm với những biến động về địa chính trị trong xã hội.

Nguồn: Tổng hợp

↪↪↪ Mời các Nhà đầu tư theo dõi Thông tin thị trường và các Bí quyết đầu tư thông minh được cập nhật liên tục tại trang thông tin Đầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế

➡ FacebookĐầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế
➡Website: www.invest7979.com
➡Hotline: Gọi *7979

thông tin thị trường kinh tế chính trị-xã hội virus corona