Thông tin thị trường
Trang chủ » Bí Quyết Đầu Tư » Thị trường đang chao đảo vì Covid-19, nên đầu tư vào đâu để sinh lời tốt nhất?

Thị trường đang chao đảo vì Covid-19, nên đầu tư vào đâu để sinh lời tốt nhất?

0
398 lượt xem
Thị trường đang chao đảo vì Covid-19, nên đầu tư vào đâu để sinh lời tốt nhất?

 

Bất kỳ nhà đầu tư nào từng trải qua vài chu kỳ lên xuống của thị trường đều biết rằng, sự sợ hãi và hoảng loạn cũng đem đến những cơ hội tuyệt vời cho các nhà đầu tư sáng suốt.

Với chỉ số S&P 500 giảm 20% trong quý I và nhiều nền kinh tế về cơ bản là “đóng băng” để ngăn chặn virus corona chủng mới lây lan, các nhà đầu tư trên thị trường tài chính cũng rơi vào tình cảnh khó khăn. Tuy nhiên, bất kỳ nhà đầu tư nào từng trải qua vài chu kỳ lên xuống của thị trường đều biết rằng sự sợ hãi và hoảng loạn cũng đem đến những cơ hội tuyệt vời cho các nhà đầu tư sáng suốt.

Mặc dù hiện nay thị trường vẫn đang khá hỗn loạn và chưa có những dấu hiệu rõ ràng, các chuyên gia của Bloomberg vẫn đưa ra một số gợi ý về lựa chọn tài sản đầu tư thời Covid-19. Các lựa chọn của họ rất đa dạng, từ phòng vệ bằng cách mua vàng cho đến mua cổ phiếu ngành dược hay những lựa chọn rủi ro hơn như trái phiếu doanh nghiệp lợi suất cao, đầu tư vào thị trường mới nổi….

Đầu tư vào vàng (Russ Koesterich – Quản lý Danh mục Đầu tư tại Quỹ Đầu tư BlackRock)

Với những thiệt hại nặng nề cả về người và của mà Covid-19 đã gây ra, không ngạc nhiên khi chỉ có 5 loại tài sản lớn mang lại lợi suất dương trong quý I vừa qua. Ngoài 2 “hầm trú ẩn kinh điển” là Trái phiếu Kho bạc Mỹ và Trái phiếu Chính phủ Đức, 3 thứ còn lại gồm USD, Yên Nhật và Vàng

Mặc dù chúng ta chỉ có thể hi vọng rằng quý II sẽ ít đau đớn hơn quý I, các nhà đầu tư vẫn cần phải tìm cách bảo vệ danh mục kể cả khi đã bắt đầu quay trở lại với các tài sản rủi ro hơn như cổ phiếu. Trong bối cảnh các NHTW tung gói kích thích lớn chưa từng thấy, hoạt động kinh tế sụt giảm nhanh chưa từng có và lãi suất âm, các nhà đầu tư nên tăng lượng vàng nắm giữ. 

Sau thời gian đầu tăng giá do nhu cầu ở nước ngoài tăng vọt, đồng USD đã điều chỉnh lại. Điều này quan trọng vì vàng thường tăng giá tốt nhất khi USD giảm giá.

Và mặc dù vẫn được coi là 1 công cụ phòng vệ trước lạm phát, vàng cũng tăng giá mạnh khi nhà đầu tư lo lắng nền kinh tế tăng trưởng quá thấp. Đây chính là tình cảnh thế giới hiện nay.

Lãi suất thực (đã điều chỉnh theo lạm phát) đang ở dưới 0 và nhiều khả năng sẽ duy trì như vậy. Là loại tài sản không tạo ra thu nhập, vàng thường giảm giá khi bất động sản tăng giá. Trong những trường hợp đó, nhà đầu tư bán vàng vì họ không muốn chịu chi phí cơ hội. Nhưng ngày nay chúng ta đang có bức tranh hoàn toàn ngược lại: lợi suất trái phiếu xuống gần 0, lãi suất thực âm, do đó không có chi phí cơ hội nào cả khi bạn cầm vàng.

Russ Koesterich - Quản lý Danh mục Đầu tư tại Quỹ Đầu tư BlackRock
Russ Koesterich – Quản lý Danh mục Đầu tư tại Quỹ Đầu tư BlackRock.

Các cổ phiếu nhóm Hàng không Vũ trụ (Sarah Ketterer – CEO Causeway Capital Management)

Để kiểm soát dịch bệnh, hầu hết các chuyến bay thương mại đã ngừng hoạt động. Các quốc gia chiếm hơn 98% doanh thu vận chuyển hành khách toàn cầu đã áp đặt các lệnh hạn chế đi lại. Theo IATA ước tính lưu lượng vận chuyển hành khách sẽ giảm 38% trong năm nay (kỷ lục tồi tệ nhất trước đó chỉ là 3,5%, năm 2009) và doanh thu sẽ giảm 44%. Thời gian phong tỏa càng kéo dài thì thiệt hại càng lớn. 

Tuy nhiên hàng không và vũ trụ là ngành có tầm quan trọng về mặt chiến lược, vận chuyển hàng tỷ hành khách và hàng tỷ USD hàng hóa, chưa nói đến các ứng dụng về quân sự. Hầu hết các chính phủ đang nghiên cứu phương án giải cứu các hãng hàng không quốc gia. Chi phí cố định cao và tính biểu tượng của ngành hàng không vũ trụ có thể được coi là 1 “con hào kinh tế” đặc biệt. 

Các công ty về vũ trụ tầm cỡ thế giới có các sản phẩm, thiết bị, phần mềm, cơ sở sản xuất rất chuyên biệt và chuỗi cung ứng khổng lồ, trong khi ngành hàng không có cơ sở hạ tầng rất đặc biệt. Những ông lớn trong ngành này có mạng lưới và chuỗi nhượng quyền rất khó thay thế.

Những chiếc máy bay sẽ sớm trở lại bầu trời. Chúng ta không có lựa chọn thay thế. Khi dịch qua đi thì nhu cầu đi lại, vận chuyển bằng đường hàng không cũng sẽ phục hồi nhanh chóng và được hậu thuẫn rất lớn bởi tầng lớp trung lưu ngày càng lớn mạnh ở các nền kinh tế mới nổi. 

Khi được phép hoạt động tự do trở lại, các hãng hàng không sẽ đẩy mạnh chương trình hiện đại hóa đội tàu bay, mua các loại máy bay đời mới tiết kiệm nhiên liệu và nâng cao chuyên môn trong mảng phân tích dữ liệu. Tuy vậy những hãng có tình hình tài chính và sức cạnh tranh yếu có thể sẽ biến mất. Hiện chỉ có 2 công ty sản xuất phần lớn các máy bay, cùng với 4 công ty chế tạo động cơ máy bay đang chiếm lĩnh toàn bộ thị trường toàn cầu. 

Những hãng được quản lý tốt sẽ sống sót và hồi sinh mạnh mẽ sau đại dịch. Hệ sinh thái các công ty cung cấp suất ăn và dịch vụ ở sân bay đã chứng kiến doanh thu sụp đổ, nhưng nhiều công ty vẫn có chuỗi nhượng quyền sinh lời. 

Các cổ phiếu nhóm hàng không vũ trụ, vốn thường có dòng tiền lớn, đã giảm điểm thảm hại. Nhưng họ sẽ phục hồi nhanh chóng. 

Sarah Ketterer - CEO Causeway Capital Management
Sarah Ketterer – CEO Causeway Capital Management

Nguồn: Tổng hợp

—————————

↪↪↪ Kính mời các nhà đầu tư theo dõi Thông tin thị trường và các Bí quyết đầu tư thông minh được cập nhật liên tục tại trang thông tin Đầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế

➡ FacebookĐầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế
➡Website: www.invest7979.com
➡Hotline: Gọi *7979

chiến lược đầu tư bí quyết đầu tư vàng