Thông tin thị trường
Trang chủ » Bí Quyết Đầu Tư » Thiên tài đầu cơ Bill Ackman đã chốt lời 2,6 tỷ USD như thế nào trong mùa dịch Covid-19

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman đã chốt lời 2,6 tỷ USD như thế nào trong mùa dịch Covid-19

0
1695 lượt xem
Thiên tài đầu cơ Bill Ackman

 

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman kiếm được 2,6 tỷ USD trong mùa Covid-19

Nhà đầu tư được phố Wall gọi là Thiên tài đầu cơ Bill Ackman đã từng rất lo lắng về tác động tiềm tàng của coronavirus đến mức lần đầu tiên trong đời, ông cân nhắc thanh lý toàn bộ danh mục đầu tư của mình.

Tuy nhiên, tỷ phú đã chọn một chiến lược khác: một kế hoạch phòng hộ bằng các hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng (CDS) đã mang lại cho công ty của ông khoảng 2,6 tỷ USD lợi nhuận khi thị trường lao dốc.

“Chúng tôi đã cực kì lo ngại sự tác động của coronavirus tới vấn đề sức khỏe và tài chính, sự lo ngại lớn tới mức mà lần đầu tiên trong suốt quá trình hoạt động chúng tôi nghĩ tới việc thanh lý toàn bộ danh mục đầu tư vì chúng tôi tin rằng có khả năng thị trường sẽ suy giảm nghiêm trọng” Ackman viết trong thư. “Sau khi xem xét cẩn thận danh mục đầu tư, chúng tôi đã kết luận rằng chiến lược phòng ngừa rủi ro phù hợp hơn với triết lý sở hữu lâu dài của chúng tôi và có thể cho kết quả trong tương lai tốt hơn là việc bán sạch mọi tài sản mà chúng tôi hiện có”.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman
Thiên tài đầu cơ Bill Ackman

Theo đó, Ackman đã mua một lượng CDS khổng lồ cho số trái phiếu doanh nghiệp trị giá 71 tỷ USD, gấp 10 lần số tài sản mà Pershing Square quản lý. Tuy nhiên, vào thời điểm bán ra, ông chỉ phải trả khoản phí 27 triệu USD.

Ồ ạt mua vào

Ackman cho biết trong một lá thư gửi các nhà đầu tư của quỹ Pershing Square Capital Management, hôm thứ Hai rằng ông đã sử dụng số tiền thu được từ khoản đặt cược tín dụng để tăng vị thế nắm giữ ở 1 số cổ phiếu trong danh mục của quỹ. Bao gồm việc tăng 39% cổ phần hiện đang nắm giữ tại Berkshire Hathaway Inc của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet và khoản đầu tư mới vào Starbucks lên tới 730 triệu USD.

Bên cạnh đó Pershing đã tăng 46% cổ phần của mình tại Lowe Cos và 34% tại Hilton Worldwide Holdings Inc. Pershing cũng tăng sở hữu tại công ty mẹ của Burger King là Restaurant Brand International Inc ở mức 26% so với trước đó. Quỹ cũng nâng tỉ lệ nắm giữ tiền mặt từ mức 14% lên 18%.

Thiên tài đầu cơ Bill Ackman
Thiên tài đầu cơ Bill Ackman là CEO của Pershing Square Capital Management

Để bảo vệ danh mục đầu tư chống lại tác động của virus, Pershing Square đã trả khoảng 27 triệu đô la cho các khoản phòng hộ dưới hình thức mua bảo vệ tín dụng đối với các chỉ số tín dụng trong mức đầu tư (investment grade) và có mức lợi suất cao. Khoản phòng hộ đã mang về 2,6 tỷ USD cho Ackman khi ông thoát các vị thế này vào ngày 23 tháng 3. Ackman cho biết, thời điểm đạt đỉnh, khoản phòng hộ mang về khoản lãi tương đương với 40% tài sản của quỹ.

>>> Xem thêm: Cổ phiếu ngành y sinh này đã tăng 2.285% khi dịch Covid-19 bùng phát

Nhờ vị thế trên, Pershing đã lãi được 11% trong tháng 3 trong bối cảnh thị trường bị bán tháo trên diện rộng, giúp cho quỹ này đạt mức lãi 3,3% tính từ đầu năm đến thời điểm báo cáo ngày 31 tháng 3, theo trang web của Pershing.

“Chúng tôi may mắn sở hữu các doanh nghiệp được xây dựng để chịu được thử thách của thời gian. Quan trọng hơn, các công ty trong danh mục của chúng tôi thường là các doanh nghiệp thiết yếu, và phần lớn sẽ vẫn hoạt động trong phạm vi có thể trong thời kì phong tỏa. Tuy nhiên, các công ty vẫn bị ảnh hưởng phần nào trong ngắn hạn bởi tác động của virus Corona đối với nền kinh tế toàn cầu.

 

làm chủ tài chính bí quyết thành công bí quyết đầu tư