Thông tin thị trường
Trang chủ » Thông tin thị trường » Thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung gặp khó

Thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung gặp khó

0
882 lượt xem
Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung gặp khó

 

Tổng thống Trump đã chỉ trích Trung Quốc lợi dụng dịch Covid-19 để trì hoãn việc thực hiện Thỏa thuận thương mại.

Giữa tháng 1/2020, MỹTrung Quốc đã đạt được Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 để hạ nhiệt cuộc thương chiến diễn ra trước đó. Theo đó, Mỹ ngừng kế hoạch đánh thuế lên 155 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và giảm thuế suất đối với 120 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, từ 15% xuống còn 7,5%. Mặc dù vậy, Mỹ vẫn giữ nguyên mức thuế 25% đối với 370 tỷ USD hàng hóa khác của Trung Quốc. Đổi lại, Trung Quốc cam kết mua thêm ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong 2 năm tới, trong số này có khoảng 40 tỷ USD nông sản.

Tuy nhiên, dịch cúm Covid-19 bùng phát, khiến các thủ phủ kinh tế của Trung Quốc bị phong tỏa, con đường giao thương quốc tế cũng bị đình trệ, làm giảm khả năng thực thi các điều khoản của Bắc Kinh trong việc mua số lượng hàng hóa, dịch vụ nói trên.

Cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thể đưa ra được dự đoán chính xác về mốc thời gian dịch Covid-19 được khống chế, do vậy các chương trình ngoại giao của Bắc Kinh cũng đang tạm hoãn, việc hạn chế đến Trung Quốc cũng kéo theo các hoạt động đàm phán thương mại Mỹ – Trung bị ngưng trệ.

Đáng chú ý trong Thỏa thuận giai đoạn 1 có điều khoản quy định: “Khi xảy ra thiên tai hoặc một sự kiện bất khả kháng vượt ngoài tầm kiểm soát của các bên, thì bên còn lại phải trì hoãn việc tuân thủ kịp thời các nghĩa vụ theo thỏa thuận”. Từ điều khoản “cứng” nói trên, Trung Quốc hoàn toàn có thể sử dụng dịch Covid-19 để kéo dài việc thực hiện cam kết mua hàng hóa nông sản và dịch vụ từ Mỹ, đồng thời đợi chờ diễn biến bầu cử Mỹ và đưa ra các quyết sách sau năm 2020.

Một người phụ nữ đạp xe trên đường sau khi lệnh phong tỏa được gỡ bỏ tại Vũ Hán ngày 10/4/2020.
Một người phụ nữ đạp xe trên đường sau khi lệnh phong tỏa được gỡ bỏ tại Vũ Hán ngày 10/4/2020.

Tuy nhiên, việc Trung Quốc không thể thực hiện các cam kết có thể vẫn phải đối mặt với sự phản đối từ phía Mỹ và có khả năng kéo các nước trở lại quan hệ căng thẳng như trước đây.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang đến gần và Tổng thống Trump cũng như Đảng Cộng hòa hoàn toàn không muốn dây dưa trong vấn đề thương mại. Từ kịch bản đó, không chỉ thỏa thuận thương mại có nguy cơ rơi vào bất định mà mối quan hệ Mỹ – Trung có thể xảy ra mâu thuẫn sâu sắc hơn. Chỉ riêng tại đợt dịch này, Mỹ – Trung đã công khai chỉ trích nhau vì các hoạt động cứu trợ và thông tin về dịch.

Ngoài ra, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) vẫn đưa Trung Quốc vào danh sách các nước cần ưu tiên giám sát đối với những vấn đề về bảo vệ sở hữu trí tuệ và đang theo dõi sát sao những thay đổi trong việc thực thi thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung giai đoạn 1.

Gần đây nhất, ngày 3/5, phát biểu tại Nhà tưởng niệm Lincoln ở Thủ đô Washington D.C, Tổng thống Trump đã chỉ trích Trung Quốc đang lợi dụng dịch Covid-19 để trì hoãn việc thực hiện thỏa thuận thương mại. Theo đó, ông nhấn mạnh khả năng có thể hủy thỏa thuận nếu Trung Quốc không thực hiện các cam kết đã đưa ra.

Trước tình hình đó, Trung Quốc đã phải thực hiện các biện pháp để xoa dịu căng thẳng thương mại với Mỹ trong bối cảnh khó thực hiện được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Theo đó, Ủy ban thuế Trung Quốc đã ra quyết định giảm một nửa thuế trừng phạt đánh vào 1.717 mặt hàng từ Mỹ, có quy mô khoảng 75 tỷ USD. Thuế được cắt giảm từ 10% xuống còn 5% và 5% xuống 2,5%, có hiệu lực từ ngày 14/2/2020.

Nguồn: Tổng hợp

↪↪↪ Mời các Nhà đầu tư theo dõi Thông tin thị trường và các Bí quyết đầu tư thông minh được cập nhật liên tục tại trang thông tin Đầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế

➡ FacebookĐầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế
➡Website: www.invest7979.com
➡Hotline: Gọi *7979

thông tin thị trường kinh tế Trung Quốc mỹ chính trị-xã hội