Thông tin thị trường
Trang chủ » Thông tin thị trường » Chứng khoán liên tục bị nhấn chìm, Tổng thống Donald Trump tung gói cứu trợ nước Mỹ

Chứng khoán liên tục bị nhấn chìm, Tổng thống Donald Trump tung gói cứu trợ nước Mỹ

0
273 lượt xem

 

Thị trường chứng khoán Mỹ chứng kiến thêm một phiên lao dốc mới cho dù Tổng thống Donald Trump sắp ký gói hỗ trợ thứ 2 chống lại đại dịch Covid-19.

Thêm một phiên lao dốc sâu

Lần thứ 4 trong vòng hơn 1 tuần qua, thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ lại bị ngắt mạch, tạm dừng giao dịch và đóng cửa 15 phút sau khi chứng khoán giảm hơn 7% và xuống đáy mới. Giới đầu tư lo ngại về những thiệt hại kinh tế từ đại dịch này.

Tuy nhiên, tới cuối phiên thị trường hồi phục đôi chút sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trị giá 104 tỷ USD nhằm hỗ trợ người dân đối phó với những tác động của dịch Covid-19 và chỉ đợi Tổng thống Donald Trump ký thông qua.

Chốt phiên giao dịch đêm qua (giờ Việt Nam), chỉ số công nghiệp Dow Jones của Mỹ giảm gần 1.340 điểm (tương đương giảm 6,3%) lần đầu tiên kể từ đầu năm 2017 xuống dưới ngưỡng 20 ngàn điểm. Trong phiên có lúc chỉ số này giảm hơn 2.300 điểm.

Chỉ số này đã giảm hơn 32% chỉ trong vòng hơn 1 tháng, kể từ đỉnh cao trên 29.400 điểm được ghi nhận hôm 14/2/2020.

20200319-lien-tuc-bi-nhan-chim-donald-trump-menh-lenh-giai-cuu-nuoc-my
Lần đầu tiên kể từ đầu năm 2017, chỉ số công nghiệp Dow Jones xuống dưới ngưỡng 20.000 điểm.

Chỉ số tầm rộng S&P 500 của Mỹ cũng giảm 5,2% xuống 2.398 điểm, còn chỉ số công nghệ Nasdaq Composite giảm 4,7% xuống còn 6.990%. Như vậy, tất cả các chỉ số chứng khoán của Mỹ đều giảm trên 20% so với đỉnh cao khoảng một tháng trước đây và đều rơi vào một thị trường giá xuống (bear market).

Các thị trường tài chính và hàng hóa thế giới chao đảo. Dầu thô giảm giá tệ hại, mất 18% trong chỉ một phiên xuống dưới ngưỡng 24 USD/thùng. Vàng tăng mạnh rồi sụt nhanh và hiện xuống dưới ngưỡng 1.500 USD/ounce.

Tổng thống Donald Trump tung gói cứu trọ

Tuy nhiên, một tín hiệu tương đối tích cực khi Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thống qua kế hoạch cứu trợ thứ 2 chống lại dịch Covid-19.

Theo dự luật trị giá 104 tỷ USD này, nước Mỹ sẽ hỗ trợ người dân đối phó với những tác động của dịch Covid-19, chi trả bảo hiểm thất nghiệp, cho phép người lao động Mỹ được nghỉ phép hưởng lương trong tình huống khẩn cấp và được xét nghiệm virus SARS-CoV-2 miễn phí. Bên cạnh đó, người lao động vẫn được chi trả tối đa 10 ngày nghỉ ốm.

Đây là gói hỗ trợ thứ hai được Quốc hội Mỹ và là dự luật được tổng thống Donald Trump ủng hộ.

Dù vậy, mức hồi phục của chứng khoán Mỹ vẫn khá khiêm tốn. Các chuyên gia đang chờ các gói hỗ trợ tiếp theo. Hiện, các Thượng nghị sĩ Mỹ đang tiếp tục thảo luận về gói hỗ trợ thứ ba với dự kiến sẽ thông qua vào tuần tới nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, lĩnh vực việc làm và các gia đình, trong đó có khoản tiền mặt phát cho người dân Mỹ.

Theo CNBC, Tổng thống Donald Trump cũng đang cân nhắc một gói kích thích tài chính trị giá hơn 1.000 tỷ USD, bao gồm các khoản hỗ trợ trực tiếp người Mỹ, cứu trợ tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và ngành hàng không. Các doanh nghiệp Mỹ cũng có thể được hoãn các khoản thuế lên tới 10 triệu USD, trong khi các cá nhân là khoảng 1 triệu USD cho Sở Thuế vụ.

Theo Dow Jones, Bộ Tài chính Mỹ đang đề xuất 2 vòng thanh toán trực tiếp cho người dân, với tổng trị giá 250 tỷ USD, dự kiến bắt đầu từ 6/4.

Trước đó, cũng theo CNBC, Bộ Trưởng Tài chính Mỹ cho rằng, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ có thể lên tới 20% nếu Quốc hội nước này không thông qua gói kích thích 1.000 tỷ USD mà ông đề xuất.

20200319-lien-tuc-bi-nhan-chim-donald-trump-menh-lenh-giai-cuu-nuoc-my-3
Chứng khoán Mỹ chứng kiến chuỗi biến động chưa từng có trong lịch sử.

Thế giới ồ ạt đưa ra biện pháp giải cứu kinh tế

Các nước trên thế giới đang dồn dập đưa ra các kế hoạch giải cứu kinh tế. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hôm qua đã thông qua một gói kích thích kinh tế trị giá 750 tỷ euro (tương đương 821 tỷ USD) nhằm mua các loại chứng khoán để hỗ trợ nền kinh tế.

Theo Globe and Mail, Canada cũng sắp công bố gói hỗ trợ khẩn cấp khoảng 30 tỷ CAD (hơn 21 tỷ USD) để ứng phó dịch Covid-19.

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunack ngày 17/3 công bố gói hỗ trợ cho các doanh nghiệp Anh vay trị giá lên tới 330 tỷ bảng nhằm thúc đẩy nền kinh tế Anh, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lan rộng ở nước này.

Theo nguồn tin chính phủ ngày 16/3, Chính phủ Italy đã thông qua sắc lệnh chi 25 tỷ euro (tương đương 27,8 tỷ USD) nhằm hỗ trợ nền kinh tế chống chọi với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Sắc lệnh này giúp Italy có thể giảm nhẹ tác động từ dịch COVID-19, bao gồm việc hoãn thanh toán nợ đối với các công ty nhờ có nhà nước bảo lãnh với các ngân hàng, tăng ngân sách giúp các doanh nghiệp chi trả lương cho những nhân viên phải tạm nghỉ do lệnh phong tỏa.

20200319-lien-tuc-bi-nhan-chim-donald-trump-menh-lenh-giai-cuu-nuoc-my-4
Thế giới ồ ạt đưa ra biện pháp giải cứu kinh tế.

Cuộc chiến chống lại dịch Covid-19 vẫn đang tiếp diễn. Thị trường tài chính thế giới có dấu hiệu bị ngắt quãng ở một vài nơi. Tuy nhiên, một dấu hiệu đáng mừng là dịch bệnh đã được kiểm soát tại Trung Quốc, nơi có nhiều chuỗi cung ứng toàn cầu nhất.

Nguồn: Tổng hợp

—————————

↪↪↪ Kính mời các nhà đầu tư theo dõi Thông tin thị trường và các Bí quyết đầu tư thông minh được cập nhật liên tục tại trang thông tin Đầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế

➡ Facebookhttp://bit.ly/2Ig5aDZ
➡Website: www.invest7979.com
➡Hotline: Gọi *7979

thông tin thị trường kinh tế