Thông tin thị trường
Trang chủ » Thông tin thị trường » Trump cáo buộc Trung Quốc tiếp tục vi phạm cam kết với Mỹ và các nước

Trump cáo buộc Trung Quốc tiếp tục vi phạm cam kết với Mỹ và các nước

0
1445 lượt xem
Trump cáo buộc Trung Quốc tiếp tục vi phạm cam kết với Mỹ và các nước

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 14/6 tiếp tục chĩa mũi dùi vào Trung Quốc khi cáo buộc chính phủ Bắc Kinh tiếp tục vi phạm cam kết với Mỹ và các nước dù ông không nói rõ chi tiết.

“Mỹ mong muốn một mối quan hệ cởi mở và mang tính xây dựng với Trung Quốc, nhưng để đạt được mối quan hệ đó, đòi hỏi chúng ta phải tăng cường bảo vệ các lợi ích quốc gia của chúng ta. Chính phủ Trung Quốc lại tiếp tục vi phạm các cam kết của nước này đối với chúng ta và nhiều quốc gia khác” – ông Trump nói trong một tuyên bố được Bộ Ngoại giao Mỹ trích dẫn lại hôm 14/6.

Tuyên bố trên của Trump được đưa ra cùng ngày Trung Quốc giành lại vị trí đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ trong bối cảnh kinh tế và thương mại toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, theo trang India.com.

Số liệu mới nhất cho thấy tổng giá trị thương mại hàng hóa giữa Mỹ và Trung Quốc trong tháng 4/2020 đạt khoảng 39,7 tỉ USD, tăng so với 27,8 tỉ USD của tháng trước đó, theo thống kê từ trang Statista.com.

Ông Long Yongtu – Cựu Quan chức Đàm phán Thương mại của Trung Quốc, cho rằng Mỹ và Trung Quốc vẫn có thể hợp tác ngay khi vẫn là đối thủ cạnh tranh của nhau, theo báo South China Morning Post.

“Giống như nền kinh tế thị trường, mặc dù các công ty là các đối thủ cạnh tranh nhưng sự cạnh tranh không dẫn đến việc loại trừ hay ngăn các các bên tìm kiếm lợi ích chung” – ông Long cho biết.

Dù vậy, ông Long cho rằng thời điểm hiện tại đại dịch Covid-19 vẫn đang là mối đe dọa cho sự hợp tác toàn cầu. Do đó, theo ông, điều quan trọng là các nước như Mỹ và Trung Quốc cần phải duy trì và tiếp tục tinh thần hợp tác với nhau.

Đầu tháng này, chính quyền Washington đã ra lệnh đình chỉ tất cả các chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc đến và đi từ Mỹ, sau khi Bắc Kinh ngăn các hãng hàng không Mỹ thực hiện các chuyến bay đến Trung Quốc.

Ông Trump cũng luôn chỉ trích Trung Quốc vì che giấu các thông tin liên quan đến virus corona và đại dịch Covid-19 ngay từ khi dịch bệnh này mới bùng phát ở thành phố Vũ Hán và trước khi lan rộng toàn cầu. Trung Quốc cũng đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ các cáo buộc liên quan đến việc che đậy thông tin về tình hình Covid-19.

Nguồn: Tổng hợp

↪↪↪ Mời các Nhà đầu tư theo dõi Thông tin thị trường và các Bí quyết đầu tư thông minh được cập nhật liên tục tại trang thông tin Đầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế

➡ FacebookĐầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế
➡Website: www.invest7979.com
➡Hotline: Gọi *7979

thông tin thị trường Donald Trump chính trị-xã hội virus corona Mỹ-Trung