Thông tin thị trường
Trang chủ » Thông tin thị trường » Yêu cầu trợ cấp thất nghiệp của Anh đã tăng 70% trong Tháng 4

Yêu cầu trợ cấp thất nghiệp của Anh đã tăng 70% trong Tháng 4

0
558 lượt xem
Yêu cầu trợ cấp thất nghiệp của Anh đã tăng 70% trong Tháng 4

 

Số người yêu cầu trợ cấp thất nghiệp ở Anh đã tăng vọt trong Tháng 4 do sự bùng phát của dịch Covid-19 đã gây nên tình trạng mất việc làm hàng loạt ở nước này, dữ liệu mới nhất cho thấy.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Anh đã tăng từ 850.500 lên 2,097 triệu, Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) cho biết vào hôm Thứ Ba, thể hiện mức tăng hàng tháng là 69,1%. Theo cuộc khảo sát ​​của Reuters, các nhà kinh tế đã dự báo số người nộp đơn sẽ tăng trung bình là 676.500.

Tuy nhiên, ONS lưu ý rằng việc tăng thêm khoản thanh toán “Universal Credit” (một khoản thanh toán an sinh xã hội được lập ra để đơn giản hóa hệ thống phúc lợi bằng cách chuyển 6 khoản phúc lợi thành một khoản thanh toán), một phần trong phản ứng của chính phủ Anh đối với Covid-19, nghĩa là việc gia tăng số lượng người đủ điều kiện nhận hỗ trợ phúc lợi liên quan đến thất nghiệp, mặc dù họ vẫn đang có việc làm.

“Do đó, những thay đổi về số lượng người yêu cầu trợ cấp thất nghiệp sẽ không phản ánh được số lượng người thật sự thất nghiệp. Chúng tôi không thể xác định được mức độ mà những người đang có việc làm hoặc đang thất nghiệp ảnh hưởng đến các con số”, ONS cho biết.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Anh tăng 3,9% trong khoảng thời gian từ Tháng 1 đến Tháng 3, mặc dù khoảng thời gian đó chỉ bao gồm một tuần áp đặt lệnh phong toả (lệnh phong toả được áp đặt tại Anh từ ngày ngày 23/3). Tỷ lệ này đã tăng 0,1% so với một năm trước đó và cao hơn 0,1% so với quý cuối năm 2019.

Điều tệ hơn nào sẽ đến?

Anh đã tìm cách khuyến khích các doanh nghiệp giữ chân nhân viên của mình trong bối cảnh đại dịch Covid-19 với các kế hoạch nghỉ phép hay “Chương trình Duy trì Việc làm mùa Coravirus” (CJRS). Trong đó, chính phủ cấp một khoản trợ cấp cho người sử dụng lao động để chi trả 80% tiền lương của nhân viên, lên tới tối đa 2.500 bảng Anh (3.059 USD) mỗi tháng. Chương trình này đã được áp dụng rộng rãi và được kéo dài đến cuối Tháng 10.

Kallum Pickering – Chuyên gia kinh tế cao cấp tại Berenberg Bank, cho biết hôm Thứ Ba rằng mặc dù đã có sự gia tăng rộng rãi của CJRS, ông dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên mức cao khoảng 9,5% trong quý hai, từ mức 3,9% trong Tháng 3.

“Điều đó nghĩa là số lượng lao động thất nghiệp tăng lên khoảng 3,3 triệu từ khoảng 1,35 triệu vào Tháng 3 – vượt xa mức cao nhất 2,7 triệu trước đó vào Tháng 10/2011 sau cuộc khủng hoảng tài chính”, ông nói.

Tuy nhiên, sự gia tăng sẽ nhỏ hơn nhiều so với việc không có CJRS, ông nói thêm. “Khoảng 7,5 triệu lao động được nghỉ phép đang nhận trợ cấp tiền lương thông qua chương trình gần đây đã được gia hạn đến Tháng 10. Từ Tháng 8 trở đi, chương trình sẽ được điều chỉnh để cho phép người lao động quay trở lại làm việc bán thời gian”.

Nguồn: CNBC

↪↪↪ Mời các Nhà đầu tư theo dõi Thông tin thị trường và các Bí quyết đầu tư thông minh được cập nhật liên tục tại trang thông tin Đầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế

➡ FacebookĐầu Tư Chứng Khoán Quốc Tế
➡Website: www.invest7979.com
➡Hotline: Gọi *7979

thông tin thị trường kinh tế virus corona Anh